Chủ động phòng chống MERS-CoV

(Baonghean) - Cùng với Thành phố Vinh, huyện Kỳ Sơn hiện đang là 1 trong 2 địa bàn trọng điểm cần đẩy mạnh công tác phòng, chống MERS-CoV ở Nghệ An. Huyện có Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn thông thương với nước bạn Lào, nơi có nhiều người dân hai nước và du khách quốc tế qua lại (chưa kể nhiều đường tiểu ngạch khác). Trước nguy cơ dịch MERS-CoV có thể xâm nhập vào địa bàn bất cứ lúc nào, huyện Kỳ Sơn đã chuẩn bị các biện pháp ứng phó với việc thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch hành động phòng, chống dịch bệnh gây hội chứng MERS-CoV trên địa bàn và tổ chức triển khai thực hiện. 

Bác sỹ Lương Văn Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: Theo sự chỉ đạo của ngành và huyện, cùng với việc chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị phòng dịch, chúng tôi đang thực hiện việc tập huấn nâng cao kỹ năng giám sát, phòng bệnh cho các cán bộ y tế tuyến dưới; Hướng dẫn các trạm y tế tham mưu cho UBND 21 xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo xã, cùng với đó là công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh… Với đặc điểm địa bàn rộng, người dân sống phân tán, đời sống còn nhiều khó khăn, thường qua lại biên giới thăm thân nên việc tiếp cận, tuyên truyền cho người dân về bệnh là hết sức khó khăn.

Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra phòng, chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn).
Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra phòng, chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn).

Theo phương án đã phân công từ trước, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Sơn là địa điểm tiếp nhận, thu dung và điều trị các bệnh nhân MERS-CoV (nếu có) từ Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn và trên địa bàn. Đến thời điểm này, việc chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân đã sẵn sàng. Bác sỹ Moong Thị Thắm - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cho biết: Bệnh viện đã bố trí khu vực cách ly đặc biệt để thu dung bệnh nhân điều trị. Tại phòng bệnh, hệ thống máy thở, siêu âm cũng đã chuẩn bị tốt, sẵn sàng điều đến và sử dụng khi có bệnh nhân. Bệnh viện còn thành lập tổ cấp cứu nội viện và tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng phối hợp với Trung tâm Y tế, tổ kiểm dịch quốc tế khi xuất hiện bệnh nhân nghi ngờ.

Tại Thành phố Vinh, nơi có sân bay quốc tế, gần Cảng Cửa Lò, với lưu lượng người qua lại lớn, việc phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV được coi trọng hơn bao giờ hết. Cùng với việc thành lập đội phản ứng nhanh và chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế phòng chống dịch, vừa qua, Trung tâm Y tế Thành phố Vinh đã tổ chức tập huấn phòng, chống lây nhiễm hội chứng Mers - CoV với sự tham dự của 80 học viên là cán bộ trung tâm y tế, trưởng trạm, cán bộ chuyên trách phòng chống dịch 25 trạm y tế trên địa bàn. Bác sỹ Hồ Hữu Đa, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Vinh cho hay: Các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản như: Triệu chứng nhận biết bệnh Mers-CoV; Hướng dẫn cách giám sát, biện pháp phòng chống dịch bệnh Mers-CoV.

Kiểm tra máy thở phục vụ công tác phòng, chống dịch Mers - Cov tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Thanh Sơn
Kiểm tra máy thở phục vụ công tác phòng, chống dịch Mers - Cov tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Thanh Sơn

Tại buổi tập huấn, Trung tâm Y tế cũng đã triển khai các tình huống giả định theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh để tập xử lý, đó là: Khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam; xuất hiện ca bệnh xác định xâm nhập vào Việt Nam và tình huống dịch lây lan trong cộng đồng… Qua lớp tập huấn, Trung tâm Y tế cũng đã chỉ đạo các trạm y tế về tham mưu cho các phường, xã sử dụng hệ thống Đài FM để tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu về MERS-CoV, thực hiện các ứng xử phù hợp để phòng, chống MERS-CoV theo những tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế; Người dân không chủ quan với dịch bệnh cũng như không quá lo lắng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, nên đến nay nhận thức của người dân đã được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Bính, phường Hà Huy Tập (TP. Vinh), có 2 con trai đang lao động tại Hàn Quốc cho biết: Hàng ngày gia đình vẫn thường xuyên nắm bắt theo dõi tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc qua các kênh thông tin và các biết các biện pháp phòng, chống để gọi điện thoại qua, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như giữ vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn, tránh tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp, tránh tiếp xúc với động vật.

Nghệ An là tỉnh có đông người đang học tập, lao động tại những nước đang có dịch MERS-CoV, vì vậy không thể loại trừ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi số người này trở về địa phương. Thực hiện kế hoạch phòng chống MERS-CoV của tỉnh, nhiều phường, xã trên địa bàn đã thực hiện thống kê lập danh sách các gia đình có người thân sinh sống, học tập, làm việc tại các nước có dịch để có kế hoạch tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành Y tế tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh cho người dân nhằm tăng cường việc giám sát, phát hiện bệnh tại cộng đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, ngành Y tế Nghệ An đã và đang chỉ đạo các đơn vị triển khai tập huấn, hướng dẫn giám sát, chuẩn đoán, điều trị MERS-CoV do Bộ Y tế ban hành. Bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh kiện toàn đội cấp cứu lao động, chuẩn bị thuốc, hóa chất, phương tiện, phương án thu dung điều trị bệnh nhân; các trung tâm y tế huyện kiện toàn các đội phòng, chống dịch, chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất và phương án chống dịch, tăng cường giám sát, phòng, chống dịch tại cộng đồng…Với tinh thần chủ động phòng, chống dịch cao, hiện ngành Y tế Nghệ An đang thực hiện chế độ thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.

Nghệ An hiện đang tích cực phòng, chống dịch MERS-CoV theo kế hoạch của UBND tỉnh ở tình huống 1 “Chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam”. Các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang và các địa phương đều có sự chuẩn bị và thực hiện công tác phòng, chống theo tình huống này cũng như sẵn sàng triển khai các biện pháp giảm thiếu tác động của dịch đối với cuộc sống của nhân dân trong các tình huống xấu như xuất hiện ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam, có ca bệnh xâm nhập vào tỉnh Nghệ An và dịch bùng phát ra cộng đồng.

Thanh Sơn

Cách phòng bệnh MERS-CoV

Bệnh MERS-CoV lây truyền từ người qua người xảy ra khi có tiếp xúc gần giữa bệnh nhân với người nhà hay nhân viên y tế. Thậm chí, cũng có thể lây truyền giữa nhân viên y tế với nhau.

Tuy nhiên, bệnh có thể lây truyền qua nhiều đường khác nhau mà bạn không ngờ tới. Chưa có bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận rằng virus có thể lây nhiễm mà không có mối liên hệ chặt chẽ với người bệnh, chẳng hạn như việc bạn ngồi cạnh một ai đó trên máy bay hay cùng chuyến tàu xe.

Chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách thực hiện những hành động sau đây:

- Súc miệng bằng nước sát khuẩn

- Rửa tay thường xuyên

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

T.B (Tổng hợp)

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.