Chủ mưu bán độ tại AFC Cup bị phạt 30 tháng tù

25/08/2014 14:37

Trưa nay, TAND tỉnh Ninh Bình tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù về tội Đánh bạc. 8 cựu cầu thủ còn lại của The Vissai Ninh Bình được hưởng án tù treo.

Sáng 25/8, 9 cựu cầu thủ hầu tòa gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng. Trong số này, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Phan Anh Tuấn bị tạm giam từ tháng 4. Số người còn lại được tại ngoại. Bị cáo thứ 10 là Đào Đức Lợi, người nhận cá độ, trú tại Hải Phòng.

Đào Đức Lợi tại tòa sáng nay. Ảnh: Lâm Thỏa.
Đào Đức Lợi tại tòa sáng nay. Ảnh: Lâm Thỏa.

Hai cầu thủ khác của The Vissai Ninh Bình là Hoàng Danh Ngọc, Bùi Văn Hà và lãnh đạo The Vissai Ninh Bình được triệu tập nhưng vắng mặt với lý do bận thi đấu. Theo tòa, việc này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Ngoài cổng tòa, hàng trăm người dân kéo đến xem nhưng do khán phòng đã chật nên không thể vào.

Bị thẩm vấn đầu tiên, Đào Đức Lợi cho biết quen "anh em bình thường" với cầu thủ Trần Mạnh Dũng và "chỉ quen mà không thân" với Nguyễn Mạnh Dũng. Theo lời khai của Lợi, Trần Mạnh Dũng khi biết anh ta ở Phủ Giầy thì gọi điện mời ăn cơm. Bữa cơm ở nhà hàng hôm đó ngoài Trần Mạnh Dũng, Lợi và 2 người bạn còn có 4 cầu thủ là Nguyễn Mạnh Dũng, Phú, Quyến, Ngọc. "Khi ăn cơm chỉ nói chuyện bình thường không nhắc đến cá độ", Lợi trong trang phục quần kaki, áo sơ mi trắng bình tĩnh trả lời rành rọt.

Chủ tọa nhắc nhở các bị cáo thành khẩn khai báo thì sẽ được xem là một tình tiết giảm nhẹ. Tiếp tục khai, Lợi cho hay trước đó cùng Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng hứa hẹn chuyện cá độ với nhau. Ngày 16/3, từ Malaysia Nguyễn Mạnh Dũng điện về bảo Lợi trao đổi với Trần Mạnh Dũng. Sau đó, Trần Mạnh Dũng gọi Lợi thống nhất cá độ dưới hình thức kèo tài một trái hiệp một, tiền đặt độ là 2 tỷ đồng.

Ngày 17/3, Trần Mạnh Dũng gọi về thì Lợi nói sẽ không nhận cá độ nữa vì có thông tin ở Việt Nam đã bị lộ. Trưa 18/3, trước khi trận đấu diễn ra Trần Mạnh Dũng gọi điện về nhưng Lợi chưa nhận. Trận đấu diễn ra 17-18 phút thì Lợi nhận độ số tiền 1,02 tỷ với thỏa thuận "cá độ tài 3 hòa luôn" (trận đấu có từ 3 bàn thắng trở lên).

Trận đấu kết thúc, nhóm các cầu thủ thắng độ, Lợi chuyển 850 triệu đồng qua một tiệm vàng ở TP HCM cho Nguyễn Mạnh Dũng.

Bị cáo Trần Mạnh Dũng. Ảnh: Lâm Thỏa.
Bị cáo Trần Mạnh Dũng. Ảnh: Lâm Thỏa.

Trần Mạnh Dũng khai ngày 17/3 đi tập về thì thấy cuộc gọi nhỡ của Lợi nên nhờ Nguyễn Mạnh Dũng liên lạc với Lợi. Đến trưa 18/3, khi chuẩn bị vào trận đấu thì Lợi đưa ra phương án tài 3.

Bị cáo Phan Anh Tuấn khai trước khi vào thay người ở hiệp 2 được Trần Mạnh Dũng dặn vào sân cứ cố đá, cố gắng ghi nhiều bàn thắng. Nguyễn Mạnh Dũng cũng khai khi trận đấu diễn ra Trần Mạnh Dũng nói "không tài hiệp 1 nữa mà chuyển qua tài 3 hòa".

Bị cáo Lê Quang Hùng tối 16/3 đang nằm ở phòng thì Trần Mạnh Dũng sang hỏi Nguyễn Mạnh Dũng tình hình cá độ trận đấu với đội Kalanta (Malaysia) như thế nào. Trước khi thi đấu, Hùng được Trần Mạnh Dũng dặn "có thế nào ra sân rồi anh thông báo sau". Khi một cầu thủ đội bạn bị thẻ đỏ, Hùng ra uống nước thì Trần Mạnh Dũng thông báo tài kèo mới.

Đang khai, bất ngờ Hùng bật khóc thành tiếng to như một đứa trẻ, nói rằng "vô cùng ân hận". Tại cơ quan điều tra, Hùng khai lúc đó đang cần tiền xây mộ cho anh trai ghe theo lời dụ dỗ của thủ thành Nguyễn Mạnh Dũng.

"Bị cáo kiếm tiền xây mộ cho anh, mục đích là tốt. Tuy nhiên, hành vi cá độ của bị cáo là vi phạm pháp luật. Cuối cùng, tiền xây mộ cho anh không có mà còn vướng vào vòng lao lý", chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thành Đoàn nói.

"Bị cáo vô cùng ân hận vì hành vi của mình. Vì một phút nông nổi của tuổi trẻ mà đánh mất tất cả", Quang Hùng nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng 25/8
Các bị cáo trong phiên tòa sáng 25/8

HĐXX trong lúc xét hỏi, đánh giá các lời khai của các bị cáo cho thấy Trần Mạnh Dũng chủ động thông báo tài kèo mới, trái với phần trình bày của Trần Mạnh Dũng. Đáp lời, Trần Mạnh Dũng trả lời ngay: "Con xin phép quý tòa, con nói là sự thật". Bị cáo sau đó tỏ thái độ gay gắt khi trình bày tiếp dù chủ tọa ngắt lời.

Về tiền thắng độ, Trần Mạnh Dũng khai đã chuyển cho các cầu thủ. Bị cáo định đưa lại 15 triệu đồng "tiền uống nước" cho Lợi nhưng chưa kịp. Theo cáo buộc tổng tiền Dũng tự chia cho mình là 125 triệu.

Người dân kéo đến đứng ngoài cửa ngày càng đông. Tất cả đều chen chúc trong im lặng cố gắng lắng nghe các bị cáo khai.

Bị cáo Duyệt khai được Trần Mạnh Dũng thông báo "tài 3 bàn" trong lúc ra ngoài đường biên lấy nước uống. Duyệt được chia 85 triệu đồng, định dùng xin việc cho vợ. Chủ tọa hỏi lại: "Câu lạc bộ giàu thế, nói thế mang tiếng vợ không. Bị cáo thấy việc làm đúng hay sai?", Duyệt đáp: "Dạ sai và thấy ân hận".

Tòa phân tích so với thu nhập của người dân Việt Nam, thu nhập của các anh đâu có thấp mà còn tham gia cá độ. "May mà trận này Việt Nam thắng chứ nếu thua các anh làm sao khắc phục được hậu quả", chủ tọa nói.

Bị cáo Hưng cũng cho biết được Trần Mạnh Dũng thông báo cá độ và chia tiền. Hưng 23 tuổi, cao to, đẹp trai và có gương mặt như diễn viên điện ảnh. Tòa nói nếu không có "vết nhơ" này thì cuộc đời cầu thủ trẻ sẽ tươi sáng biết bao.

Bị cáo Phan Anh Tuấn khẳng định khi vào sân thì Trần Mạnh Dũng bảo cố gắng thi đấu, ghi nhiều bàn thắng. Tòa bảo: "Trong trường đại học có được giáo dục đạo đức cầu thủ, có nghe về chuyện cá độ chưa?". Bị cáo không trả lời, nói ân hận vì không can ngăn các anh em. Khi nhận tiền được nói rõ là tiền thắng độ trận Kalanta

Kết thúc phần thẩm vấn, Trần Mạnh Dũng xin được nói bổ sung, cho biết "có tội lớn" nhưng "anh em làm gì thì nên nhận đừng nên đổ tội cho một người nào đó". Theo Trần Mạnh Dũng, một số bị cáo đã nói không đúng sự thật. Bị cáo một lần nữa cho rằng các cầu thủ đều biết kèo tài trước khi vào trận đấu.

Đại diện VKS đánh giá hành vi cá độ bóng đá của các cầu thủ The Vissai Ninh Bình trong đó có cả tuyển thủ quốc gia đã để lại hình ảnh xấu cho giải đấu cũng như nền bóng đá Việt Nam.

Trần Mạnh Dũng bị xác định giữ vai trò chủ đạo trong vụ án, khởi xướng việc cá độ bằng lời nói: "Bây giờ đá AFC Cup không có tiền, phải cá độ". Nguyễn Mạnh Dũng là nhân vật số hai. Phan Anh Tuấn không tham gia họp bàn mà bị rủ rê nên giữ vai trò cuối cùng.

VKS đề nghị tòa phạt bị cáo Lợi 18-24 tháng, Trần Mạnh Dũng 18-24 tháng; Nguyễn Mạnh Dũng 15-18 tháng cho hưởng án treo. Mức án treo 12-15 tháng được đề nghị áp dụng với các bị cáo Hùng, Duyệt, Anh, Từ, Phú, Hưng. Phan Anh Tuấn bị đề nghị phạt bằng thời hạn tạm giam. Toàn bộ tiền thu lợi cá độ xung công.

Trong phần tranh tụng, Trần Mạnh Dũng cho rằng mình có nhiều đóng góp cho đội tuyển Ninh Bình cũng như đội tuyển quốc gia. Bị cáo tham gia đội Ninh Bình năm thứ tư mang về 2 cúp quốc gia và một siêu cup. Năm 2009, Trần Mạnh Dũng cùng đội tuyển quốc gia giành huy chương bạc U23 tại SEA Games 23 ở Lào; giành huy chương đồng Cup TP HCM mở rộng cho đội tuyển U23 Quốc gia. Bị cáo mong được cho mức án nhẹ nhất để trở về với xã hội.

Các bị cáo còn lại không tranh luận thêm, riêng Lợi cho rằng mức án nặng song VKS cho rằng án phạt đề nghị là phù hợp.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo bày tỏ ân hận, gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ, gia đình và câu lạc bộ, đồng thời xin được hưởng mức án nhẹ nhất. Bị cáo Nguyễn Gia Từ nói thêm mẹ đang bệnh nên mong được sớm trở lại cuộc sống đời thường.

11h24 khi tuyên án, HĐXX cho rằng các cầu thủ đã khai báo thành khẩn, nhưng hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây hình ảnh xấu cho nền thể thao Việt Nam nên cần có hình phạt nghiêm khắc để hướng tới xây dựng một nền thể thao trong sạch.

Các bị cáo có nhân thân tốt, tuổi trẻ đang thi đấu tốt, lãnh đạo câu lạc bộ làm đơn xin giảm án. Đây là những tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù về tội Đánh bạc, phạt 20 triệu đồng; Đào Đức Lợi 30 tháng tù, phạt 20 triệu; Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng mỗi người 27 tháng án treo, thử thách 24 tháng; Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn mỗi người 24 tháng án treo, thử thách 24 tháng, phạt tiền từ 20 đến 25 triệu.

Theo VNExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chủ mưu bán độ tại AFC Cup bị phạt 30 tháng tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO