Chú ngan tội nghiệp

(Baonghean) - Bống đếm tới đếm lui tám quả trứng ngan. Mỗi ngày khoảng ba, bốn lần, cô nàng lại trở ra trở vào xó bếp để đếm trứng. Có lần suýt bị ngan mẹ mổ trúng tay nếu bà ngoại không kịp cản.

Minh họa: Hồng Toại
Minh họa: Hồng Toại

Bà bảo đừng xớ rớ gần ổ gà vịt, chỗ chó mèo những ngày nó ấp hay mới đẻ. Bản năng làm mẹ, bảo vệ con sẽ khiến chúng rất dữ, có thể ngoạm mình vì lo sợ mình làm hại con chúng. Bà chìa bàn chân có một ngón chân bị tẽ ra, chỗ móng bị chai sần, méo mó không bao giờ mọc lại được, thịt cứng sắt lại thành lớp sẹo. Đó là do lần bà đưa than cho nhà bán bún, không biết chó mới đẻ đang nằm ổ trong bếp, ngay chỗ bỏ than, bị nó ngoạp trúng. Vết sẹo ấy khiến Bống hơi ghê, co người lại và nghĩ may mình chưa bị con ngan mẹ ngoạp phải. Mỏ ngan trông cứng và dài thế kia, không chừng đứt luôn cả ngón tay.

Không nhớ đếm tới ngày bao nhiêu thì Bống nóng ruột hỏi:

- Bà ơi, hay trứng ngan của bà bị ung, không nở con được?

Bà tỉ mẩn soi kỹ những quả trứng ngan, đáp chắc nịch:

- Cứ chờ đi con, chắc nay mai thôi mà. Tới ngày, tới giờ thì ngan nở. Cũng như mẹ mang bầu Bống ấy, đến ngày đến tháng mới đẻ.

Câu trả lời của bà khiến Bống háo hức quá. Cô nhỏ còn có cảm giác ngan cũng như những em bé đang nằm ấm áp trong lớp vỏ cứng kia, chỉ nay mai sẽ “chào đời”.

Tối nay, những chú ngan đầu tiên chào đời. Gian bếp vốn sáng trưng và ấm áp hôm nay dường như sáng và ấm luôn, lại nhuốm chút màu lung linh khi Bống nhìn thấy những chú ngan con vừa tách vỏ. Chúng ngơ ngác ngước cái đầu xinh xinh, đưa đôi mắt tròn xoe, hếch chiếc mỏ tí xíu lên nhìn xung quanh. Ánh đèn điện, ánh sáng bếp lửa bà vừa nhóm lên khiến những đôi mắt các chú lấp lánh tựa như những vì sao đi lạc.

Năm chú ngan dễ dàng bước ra sàn bếp, đứng ngơ ngác nhìn. Cạnh đó, còn hai quả trứng đang nứt vỏ. Bống say sưa nhìn theo từng kẽ nứt, chờ đợi cái mỏ, cái chân thò ra. Mỗi chú ngan bước ra thành công, cô nhóc lại hân hoan:

- Chào ngan. Mừng em đã ra đời.

Quả trứng cuối cùng có vài vết nứt nhỏ và giữ êm ru êm rù như thể không có chuyện gì xảy ra nữa:

- Bà ơi hay quả trứng này ung?

- Không thể nào ung, con ạ. Nếu ung, trứng sẽ không nứt thế.

- Bà ơi, hay mình gỡ vỏ giúp em ngan ra?

- Không được con ạ, ngan phải tự mổ vỏ, đạp vỏ ra mới có sức chống lại thiên tai, dịch bệnh mà lớn chứ.

Bống kiên trì chờ đợi thêm. Bà giục đi ngủ, Bống vẫn nài nỉ chờ thêm một lúc, đợi em ngan cuối cùng ra đời.

Hai mắt Bống gần như rủ nhau cùng díp lại phản đối nhưng cô bạn vẫn kiên trì ngồi lại trong gian bếp sáng ấm. Bống còn tự nhéo tay, giựt tóc cho mình tỉnh ngủ khi thấy những đường nứt mới. Chừng một tiếng sau, khi nhìn thấy ngan con đã thò cái mỏ xiu xíu ra nhưng vẫn không chịu nhúc nhích thêm, Bống quyết giúp chú. Đưa tay tách rộng những đường nứt trên vỏ, Bống cảm giác mình đang gánh vác một trọng trách quan trọng.

Ngan con ra đời. Bống thở phào:

- Chào em. Nhờ chị mà em đã ra đời đấy.

Chú ngan ngước cái cần cổ yếu mềm lên nhìn Bống, đầu nó ngoẹo qua một cách thảm hại. Hai chân nó run rẩy, dường như rất khó để đứng vững như các anh chị của mình. Bộ dạng nó khiến Bống lo lắng. Nỗi lo lắng ấy theo cả vào chăn ấm, xen suốt cho tới khi Bống chìm hẳn vào giấc ngủ.

Những ngày sau đó, không ai thức Bống cũng tự giác dậy từ rất sớm. Cô nhỏ luôn nóng lòng ra xem chú ngan út ít đã đi vững chưa, đầu đã thẳng chưa. Bống giấu biệt chuyện mình giúp ngan con chào đời với bà ngoại, xem như đó là bí mật. Quả thực, Bống còn có cảm giác hối lỗi và sợ hãi nhỡ ra có thể vì mình làm trái lời bà mà chú ngan mới bị khoèo chân, vẹo cổ như vậy, có thể chú ấy không thể sống qua mùa Đông lạnh lẽo này…

Bây giờ mùa Đông đã qua. Nắng ấm tràn trên những luống rau xanh mướt ngoài vườn. Chú ngan khoèo chân ngày nào đã là một gã ngan cồ mạnh mẽ. Cổ nó đã cứng nhưng chân vẫn khoèo khiến mỗi bước chân lạch bạch của nó dường như rất khó khăn. Bống đã bớt cảm giác áy náy lẫn lo sợ rằng vì mình mà chú ngan sẽ không sống nổi. Chí ít thì điều bất hạnh của chú ngan cũng cho cô nhỏ biết rằng mọi sự nóng ruột hoàn toàn có thể làm hỏng việc.

Truyện ngắn của Võ Thu Hương

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.