Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Bình ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Baonghean) - Lợi dụng chức danh Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Bình, Lô Thị Hòa (trú tại bản Độ 3, xã Châu Bình, Quỳ Châu) đã vay của nhiều hộ dân với số tiền hàng tỷ đồng rồi đột ngột bỏ trốn khiến nhiều gia đình đang lâm vào cảnh khốn đốn.

 ới khuôn mặt thất thần vì xót của, bà Lô Thị Dậu, trú tại bản Độ 3 cho biết: “Vì cả tin đứa cháu họ, lại là cán bộ Hội Nông dân xã nên khi hắn hỏi vay tui có ngần ngại chi mô. Bữa nớ là 16/7, hắn đến nói cho cháu vay 50 triệu đồng để đổi khế ngân hàng trong mấy bữa. Sẵn có tiền bán keo nên tui đưa hết cho hắn. Ai ngờ mấy bữa sau thì hắn bỏ trốn”. Nghẹn ngào trong nước mắt, bà cho hay, kể từ ngày biết Hòa bỏ trốn, đêm nào bà cũng rình để chờ Hòa về nhưng chỉ thấy cửa đóng im ỉm.

Cùng cảnh như bà Dậu, ông Lang Văn Trường, bản Độ 3 cũng lỡ tin cho Hòa vay 200 triệu đồng để giờ đây rơi vào cảnh bế tắc, vợ chồng lục đục. Ông Trường cho biết: Chắt chiu mấy năm trời tiền thu hoạch keo mới được 200 triệu đồng, chưa kịp trả tiền nhân công, nay lỡ tin con Hòa nói chỉ vay tạm trong 2 ngày để làm thủ tục đổi khế rồi sẽ trả, ai ngờ hắn đi luôn. Dừ tiền công cũng không có để trả, tiền học của mấy đứa nhỏ sắp tới cũng không biết nhìn vô mô. Dự định lợp lại cái mái nhà trước mùa mưa bão rứa là cũng thôi… “.

Tìm hiểu được biết, đến thời điểm này đã có hàng chục gia đình đến trình báo sự việc với chính quyền địa phương. Ông Lang Thanh Hoài, trưởng Công an xã cho biết: Bà Lô Thị Hồng (bản Bình 1, xã Châu Bình) trình báo đã cho Hòa vay 500 triệu đồng; Lô Thị Nga (bản Bình 3, xã Châu Bình) cho vay 20 triệu đồng; Vi Thị Hương (bản Bình 3, Châu Bình) cho vay 15 triệu đồng; Kim Thị Tư (bản Bình 3, Châu Bình) cho vay 300 triệu đồng; Kim Thị Năm (bản Bình 3, Châu Bình) cho vay 400 triệu đồng; Nguyễn Văn Quyền (bản Bình 2, Châu Bình) cho vay 460 triệu đồng…

Khi vay Hòa đều hứa sẽ trả cả gốc lẫn lãi đúng kỳ hạn, với lãi suất cao từ 3.000 - 7.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Tuy nhiên, mặc dù chưa đến kỳ hạn trả nợ, thì con nợ đã “cao chạy xa bay”. Đáng nói là trong số những gia đình cho Hòa vay, có người còn không có đến một mảnh giấy biên nhận. Chỉ khi sự việc vỡ lở thì mọi người trong xã mới ngỡ ngàng khi phát hiện ra nạn nhân của Hòa không chỉ một vài người mà hàng chục người. Có những gia đình, cả hai vợ chồng đều cho Hòa vay.

Nhà riêng của vợ chồng Lô Thị Hòa ở bản Độ 3, xã Châu Bình (Quỳ Châu).

Trao đổi với chúng tôi, ông Kim Văn Duyên - Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho biết: “Lô Thị Hòa (SN 1982) là Chủ tịch Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2011-2016, chồng là Kim Văn Phương (SN 1981), phó bản Độ 2. Trước thời điểm đi khỏi địa bàn, cả 2 đều không có biểu hiện gì. Đến ngày 27/7, nghe thông tin người dân phản ánh vợ chồng Hòa đã bỏ trốn vì nợ nần, chúng tôi đã đến nhà Hòa ở bản Độ 3 và cửa hàng bán phân bón ở bản Bình 2 thì đều không thấy, gọi điện cũng không liên lạc được.

Trước sự việc có tính phức tạp, chúng tôi đã trình báo với lãnh đạo huyện, với công an huyện việc chạy nợ là có nhưng số tiền thì chưa xác định cụ thể. Trong đó nhiều nhất là các hộ gia đình ở bản Bình 2, chủ yếu là những hộ buôn bán măng khô, thu hoạch keo, mía dành dụm bấy lâu nay. Ngày 2/8, Đảng ủy, UBND xã cũng đã tổ chức cuộc họp để tiến hành rà soát, kiểm tra xem có hộ nào vay vốn ngân hàng rồi cho Hòa vay không. Đồng thời thống nhất tạm thời giao nhiệm vụ của đồng chí Hòa cho đồng chí Lô Văn Phú (Phó Chủ tịch Hội Nông dân).

Về phía cơ quan công an, Đại tá Thái Doãn Hiệu - Trưởng Công an huyện Quỳ Châu cho biết: Sau khi có thông tin về sự việc trên, chúng tôi đã có thông báo để những ai có liên quan đến sự việc trên đến cơ quan công an trình báo và hiện nay đã có gần 20 trường hợp, chủ yếu là phụ nữ, người xã Châu Bình đến trình bày sự việc. Theo như người dân đến trình báo thì, sự việc đã diễn ra từ tháng 12/2012, nhưng huy động nhiều nhất là trong khoảng 1 tháng nay. Theo người dân trình báo, số tiền đã đưa cho Hòa hiện lên đến 7,3 tỷ đồng. Với chức năng, nhiệm vụ, ngoài việc ổn định tình hình tại địa bàn, chúng tôi tiếp tục thu thập chứng cứ những người cho Hòa vay, đồng thời phối hợp với các địa phương, những người có uy tín để tìm ra manh mối nơi ẩn nấp của đối tượng. Trên cơ sở đó làm rõ tính chất vụ việc để có biện pháp xử lý đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Thái Doãn Hiệu - Trưởng Công an huyện Quỳ Châu: “Ngoài việc cho Lô Thị Hòa vay, theo trình báo thời gian qua người dân xã Châu Bình cũng đã cho Lang Thị Hương (ở bản Bình 2, xã Châu Bình) vay với số tiền 1,7 tỷ đồng và hiện cũng đã bỏ trốn. Cơ quan công an cũng đang điều tra, xác minh”.

Ông Nguyễn Khắc Kỳ - Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quỳ Châu:“Châu Bình là vùng phát triển kinh tế mạnh của huyện Quỳ Châu, dựa trên nguồn thu từ mía, keo… nhưng nguồn tiền trong dân gửi vào ngân hàng không nhiều. Chưa nói đến có những trường hợp còn đi rút từ ngân hàng về để cho vay ngoài với lãi suất cao, mặc dù chúng tôi đã cảnh báo lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn. Tuy nhiên, trước sự việc trên ngân hàng sẽ tiến hành rà soát xem những hộ dân vay tiền ngân hàng lâu nay có cho Hòa và Hương vay không. Nếu cho vay thì có phương án trả nợ không. Hiện Lô Thị Hòa và Lang Thị Hương còn vay của ngân hàng mỗi người 50 triệu đồng”.

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.