Chủ tịch nước: Huy động tối đa nguồn lực kiều bào ở nước ngoài

Ngày 20-5, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và chỉ đạo Hội nghị. 
 
Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Thanh Sơn cùng đại biểu đại diện các bộ, ngành liên quan…
Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị.
 
Diễn ra trong hai ngày 20 và 21-5, Hội nghị lần này tập trung thảo luận các nội dung chính như: Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, luật phát nhằm đáp ứng những quyền lợi thiết thân của người Việt Nam ở nước ngoài; thực hiện chính sách hòa hợp, đoàn kết dân tộc. Đánh giá việc xây dựng và triển khai chính sách, luật pháp về quốc tịch, miễn thị thực, hồi hương, nhà ở, đầu tư, kinh doanh... và phương hướng hoàn thiện hệ thống chính sách, luật pháp liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.
 
Hội nghị cũng thông báo kết quả quán triệt Nghị quyết ở từng cấp ủy, cơ quan, đơn vị và công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào... Đặc biệt, công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài, tạo thuận lợi hơn cho kiều bào về địa vị pháp lý và làm ăn, sinh sống, hội nhập vào xã hội nơi cư trú sẽ được đưa ra thảo luận trước hội nghị.
 
Ngoài ra, các vấn đề về cơ chế, chính sách thu hút, phát huy vai trò của trí thức, doanh nhân kiều bào thành đạt cũng như chế độ chính sách đối với kiều bào cốt cán có công với đất nước, công tác động viên, khen thưởng người Việt Nam ở nước ngoài cũng là một trong những trọng tâm của hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp của bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước những năm qua. Chủ tịch nước cho biết, Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN đã xác định, cộng đồng NVNONN là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, kiều bào gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính khi muốn mua nhà tại Việt Nam. Nhiều trí thức kiều bào có tài, có tâm muốn về nước đóng góp cho sự phát triển của đất nước nhưng vẫn gặp phải những rào cản cách này hay cách khác. Trên cơ sở thực tế 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN, Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị cần thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm, đặc biệt là những hạn chế mà Nghị quyết chưa làm được đối với công tác NVNONN. 
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chỉ khi nào những yếu kém, hạn chế, rào cản đó… được khắc phục chúng ta mới huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết gần 4,5 triệu kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước trên hầu hết các lĩnh vực như thu hút đầu tư, kiều hối, chất xám, khoa học công nghệ…
 
Sau khi điểm lại những đóng góp của cộng động NVNONN đối với sự phát triển của đất nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị đã thừa nhận rằng: “Số kiều bào về nước đầu tư vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng thực tế, nhu cầu về giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa cũng như tiếng Việt vẫn đang là thách thức với nhiều cộng đồng NVNONN…”. Để thực hiện tốt Nghị quyết 36 trong giai đoạn tiếp theo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đưa ra một vài kiến nghị. Đó là tiếp tục phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, hòa hợp dân tộc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào để họ nhận thấy Đảng và Nhà nước luôn là chỗ dựa vững chắc trong quá trình hội nhập, giữ gìn bản sắc dân tộc; xóa bỏ mọi rào cản giữa kiều bào với trong nước trong xây dựng chính sách, tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn để bà con kiều bào về nước đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đáp ứng nhu cầu thông tin về tình hình trong nước của bà con kiều bào….
Chủ tịch nước: Huy động tối đa nguồn lực kiều bào ở nước ngoài
 
Đánh giá về những thành tựu nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 36, Báo cáo tại Hội nghị cho biết, Nghị quyết đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả mọi mặt trong công tác đối với NVNONN. Cộng đồng NVNONN tiếp tục tăng nhanh về số lượng, từ khoảng 2,7 triệu người năm 2004 đến nay đã có gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 400 nghìn người có trình độ đại học trở lên. Cộng đồng NVNONN ngày càng ổn định cuộc sống và hòa nhập vào xã hội sở tại, có tiềm lực đáng kể về tri thức và kinh tế. Không chỉ phát triển về số lượng, cộng đồng NVNONN ngày càng khẳng định được vai trò trong các lĩnh vực như ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa… Ngày càng có nhiều người, nhất là lớp trẻ thành đạt trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế, văn hóa-xã hội, một số bước đầu tham gia vào chính trường tại các nước Mỹ, Canada, Australia, Đức…
 
Các số liệu thống kê cho thấy, đến nay đã có 52 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố có các dự án đầu tư của NVNONN, với hơn 3.600 doanh nghiệp, có số vốn đăng ký kinh doanh và góp vốn khoảng 8,6 tỷ USD. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi thi hành Luật Đầu tư năm 2005, đến nay đã có 225 dự án của NVNONN với số vốn đăng ký đạt 1 tỷ 058 triệu USD. Trong đó Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai nơi thu hút nhiều doanh nghiệp kiều bào đầu tư nhất. Cùng với đẩy mạnh đầu tư về nước, lượng kiều hối gửi về cũng tăng trung bình 10-15%/năm khi năm 2013 vừa qua đạt gần 11 tỷ USD, chiếm 1/10 GDP của cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, lượng đầu tư và kiều hối của NVNONN cũng góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển cũng như tạo công ăn việc làm cho người lao động
Theo Hà Nội Mới Online