Chủ tịch nước kiểm tra thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 tại Đà Nẵng

Sáng nay (8/1), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở” làm việc tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, Khóa IX về “Đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở xã, phường thị trấn”. 

Chủ tịch nước kiểm tra thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 tại Đà Nẵng ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với phường An Hải Bắc

(Ảnh: Thành Hà)

Báo cáo với Chủ tịch nước, Lãnh đạo phường An Hải Bắc cho biết, hiện cơ quan UBND phường có 24 người; bắt đầu từ tháng 4/2009, phường thực hiện thí điểm chủ trương không tổ chức Hội đồng nhân dân, năm 2012, thực hiện thí điểm chủ trương Bí thư đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường. Việc củng cố và xây dựng tổ  chức đảng ở địa bàn dân cư được thực hiện nghiêm túc. Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng cao, các Nghị quyết của Đảng ủy phường bám sát thực tế của địa phương. Qua 3 năm thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường, hệ thống chính trị ở địa phương tinh gọn hơn, công tác quản lý điều hành của UBND phường vẫn thông suốt, chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Mặt trận và các đoàn thể từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Tuy  nhiên, công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở còn nhiều vướng mắc.

Đó là công tác phát triển Đảng ở khu dân cư gặp nhiều khó khăn, số cán bộ tham gia phong trào địa phương đa phần là cán bộ hưu trí lớn tuổi. Các tổ chức dưới phường quá nhiều, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Trung ương đã có dịp nghiên cứu sâu hơn về hiệu quả của chủ trương không tổ chức Hội đồng nhân dân phường và Bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND phường; Tìm hiểu kỹ về mô hình tinh gọn bộ máy cán bộ cấp dưới phường và các đoàn thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về đổi mới và nâng cao chất lượng hê thống chính trị ở sơ sở xã phường, thị trấn, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết, đội ngũ cán bộ công chức từng bước được nâng cao chất lượng, cơ sở vật chất được cải thiện đáng kể. Chủ tịch nước cho rằng, hiện vẫn còn lẫn lộn chức trách nhiệm vụ cấp phường và cấp quận, chừng mực nào đó còn ở cấp tỉnh và thành phố. Vì vậy đội ngũ cán bộ cấp phường ngày càng phình to nhưng vẫn chưa đáp ứng công việc, quy mô biên chế chưa phù hợp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh:  Biên chế và tiền lương, khuyên khích kiêm nhiệm. Số lượng người giảm đi nhưng công việc phường không giảm, trách nhiệm đi liền với tiền lương, khuyến khích kiêm nhiệm, tăng cường đào tạo để cán bộ có năng lực đây là điều kiện để chúng ta có thể trình Trung ương đề án cải cách tiền lương. Thông qua, Mặt trận đoàn thể chính trị xã hội làm thế nào phát huy cho được cơ chế giám sát, vai trò của mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.