Chủ tịch nước tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh

Ngày 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh đang tham dự Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về thương mại đầu tư.

 

Chủ tịch nước tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh dự Diễn đàn cấp bộ trưởng Việt Nam-Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư.
(Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

 

Chào mừng các vị đại diện các nước Mỹ Latinh tới dựdiễn đànvề thương mại đầu tư lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sáng kiến tổ chức diễn đàn, một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đưa hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh lên một tầm cao mới.


Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và các nước Mỹ Latinh có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời. Tinh thần quật cường đấu tranh anh dũng cho độc lập tự do, giải phóng dân tộc, giải phóng con người là những giá trị tinh thần cao quý, gắn kết nhân dân Việt Nam và Mỹ Latinh từ các thế hệ của lãnh tụ Jose Marti và Chủ tịch Hồ Chí Minh. 


Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn tình cảm đoàn kết hữu nghị và sự ủng hộ quý báu của nhân dân các nước Mỹ Latinh dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. 


Chủ tịch nước cho rằng quan hệ chính trị tốt đẹp, sự gắn bó về văn hóa tinh thần chính là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn hiện nay.


Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy cùng với việc gia tăng tiếp xúc ở các cấp, nhất là ở cấp cao, trao đổi thương mại đầu tư giữa Việt Nam các nước Mỹ Latinh có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên tiềm năng hợp tác giữa các bên còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, giao thông, hậu cần viễn thông và dịch vụ. 


Chủ tịch nước nêu rõ hai bên có thuận lợi lớn, những thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như lợi thế về tài nguyên, lao động, công nghệ và cùng ở hai khu vực đang phát triển năng động, là Đông Á và Mỹ Latinh, nơi trào lưu liên kết kinh tế trong khu vực và liên khu vực đang diễn ra mạnh mẽ. 


Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ Latinh, đầu tư kinh doanh ổn định hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn Chính phủ cùng các doanh nghiệp Mỹ Latinh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam tại Mỹ Latinh. 


Với việc tạo cơ hội tăng cường hiểu biết kết nối, phối hợp chính sách, Chủ tịch nước tin tưởng rằng diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong quan hệ đầu tư giữa các nước, từ đó hình thành các cơ chế các thỏa thuận hợp tác hiệu quả, góp phần thiết thực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam cũng như phát triển kinh tế xã hội ở các nước Mỹ Latinh, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.


Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước chúc Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về thương mại, đầu tư thành công tốt đẹp và chuyển lời thăm hỏi cùng lời chúc tốt đẹp đến các nhà lãnh đạo các nước Mỹ Latinh. Các trưởng đoàn đã phát biểu bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam dự diễn đàn; bày tỏ khâm phục về những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam .Các trưởng đoàn cho rằng cùng với việc khẳng định uy tín tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam là điểm sáng mà các nước Mỹ Latinh muốn tăng cường quan hệ. Các trưởng đoàn nhấn mạnh mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng các dân tộc khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam rất gần gũi về văn hóa. Mỹ Latinh là khu vực có tiềm năng về nguồn lực lao động trẻ, giàu tài nguyên thiên nhiên, ổn định về chính trị. Với những điều kiện sẵn có, các nước Mỹ Latinh muốn mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam . 


Các trưởng đoàn cũng nhất trí đánh giá, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh còn chưa tương xứng với tiềm năng và hy vọng qua diễn đàn được tổ chức lần này, hợp tác thương mại hai bên sẽ chuyển biến tích cực.Các trưởng đoàn đề nghị Việt Nam cùng các nước tăng cường quan hệ cấp cao, mở rộng các hoạt động xúc tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các bên hoạt động hiệu quả.


Các trưởng đoàn cũng cho rằng cùng với hợp tác về kinh tế, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đại diện các nước Mỹ Latinh lần này cũng là dịp để hai bên tăng cường quan hệ bền vững trên nhiều lĩnh vực; tin tưởng với mong muốn và quyết tâm từ cả hai phía, với sự năng động và đà phát triển kinh tế nhanh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh tiếp tục khởi sắc và được nâng lên một tầm cao mới./. 

Theo TTXVN-M

tin mới

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.