Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị SEAMEC 47

Chủ tịch nước mong các nước sẽ chia sẻ ý tưởng để xây dựng một xã hội học tập ở mỗi quốc gia thành viên và trong khu vực.

Sáng 20/3 tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47). Đến dự Hội nghị có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng khoảng 300 đại biểu đến từ 18 nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng các Bộ trưởng, trưởng đoàn, đại biểu đã tham dự Hội nghị SEAMEC do Việt Nam lần thứ 2 đăng cai tổ chức từ ngày 19-21/3 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị SEAMEC 47 ảnh 1

Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Khu vực Đông Nam Á có vị trí và vai trò quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của châu Á và thế giới. Tăng cường hợp tác toàn diện trong khu vực trên tinh thần: “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” luôn là mối quan tâm đặc biệt của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) được xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Trong những năm qua, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã luôn khẳng định GD-ĐT “là quốc sách hàng đầu” và dành nhiều nguồn lực, đề ra nhiều cơ chế, chính sách để phát triển toàn diện sự nghiệp này và đã đạt được những kết quả tích cực. Hệ thống giáo dục quốc dân được hoàn thiện hơn; quy mô giáo dục tăng nhanh, nhất là bậc đại học và đào tạo nghề nghiệp; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên một cách rõ rệt; công bằng xã hội và bình đẳng giới trong tiếp cận giáo dục có những bước tiến đáng khích lệ. Năm 2000, Việt Nam đã hoàn thành trước hạn Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Đến tháng 12/2010, Việt Nam đã có 63/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS.

Hơn 20 năm qua kể từ ngày gia nhập và trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) vào năm 1992, Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm các  nghĩa vụ của mình, đóng góp tích cực vào sự phát triển giáo dục, khoa học và văn hóa trong khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và mạnh mẽ về giáo dục, phấn đấu đến năm 2020 có một nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị SEAMEC 47 ảnh 2

Để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường tham gia, đóng góp vào hoạt động của các tổ chức, diễn đàn quốc tế, trong đó có SEAMEO.
Hội nghị SEAMEC 47 diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có nhiều biến động sâu sắc về chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và đánh giá cao việc Hội nghị SEAMEC 47 đã lựa chọn chủ đề của Diễn đàn Chính sách với nội dung “Học tập suốt đời: Chính sách và triển vọng”. Đây là chủ đề thiết thực, mang tính thời sự và cũng là mục tiêu, định hướng quan trọng của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển GD-ĐT, nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực. Qua đó, tận dụng thời cơ và hóa giải thách thức để hội nhập quốc tế thành công.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong rằng, tại Hội nghị SEAMEC 47, các nước thành viên sẽ tập trung thảo luận để thông qua các quyết sách và giải pháp cụ thể nhằm thực hiện Chiến lược Phát triển 10 năm của SEAMEO (2011-2020) đã được Hội nghị SEAMEC 46 thông qua. Đồng thời, các đại biểu sẽ thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các ý tưởng mới và đưa ra những giải pháp, cách thức hợp tác hiệu quả nhằm đẩy mạnh “học tập suốt đời” và xây dựng một xã hội học tập ở mỗi quốc gia thành viên và trong cả khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng SEAMEO năm 2013, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để cùng các quốc gia thành viên hoàn thành các chương trình, nội dung hợp tác đã thống nhất vì sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác quý báu của các nước thành viên và cộng đồng quốc tế để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển GD-ĐT./.

Hội nghị SEAMEC là sự kiện quan trọng nhằm đẩy mạnh sự hợp tác khu vực trong giáo dục-một lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới và khu vực. Các Nghị quyết của Hội đồng SEAMEO được thảo luận và thông qua tại mỗi kỳ Hội nghị sẽ giúp cho SEAMEO và các nước thành viên giải quyết các vấn đề có tính khu vực và của từng nước thành viên trong việc đổi mới và phát triển GD-ĐT, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về phát triển nguồn nhân lực.


Trong thời gian từ ngày 20-21/3, Hội nghị SEAMEC 47 sẽ tiến hành trao đổi, thảo luận các nội nội dung chính tại Phiên họp toàn thể để rà soát hoạt động của tiến trình hợp tác cho đến nay và xem xét khả năng thông qua một số khuyến nghị quan trọng.


Trong khuôn khổ của Hội nghị SEAMEC 47 sẽ diễn ra Diễn đàn Chính sách với nội dung: “Học tập suốt đời, chính sách và triển vọng”. Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng diễn ra ngày 21/3 sẽ là cơ hội cho các Bộ trưởng thảo luận thêm về những vấn đề quan tâm của khu vực, trong đó trọng tâm là việc thảo luận về nỗ lực chung của các thành viên SEAMEO nhằm “xây dựng một xã hội học tập tại các nước Đông Nam Á” và góp phần vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và những năm tiếp theo.


Hội nghị SEAMEC 47 cũng sẽ chứng kiến sự ra đời của Trung tâm thứ 20 của SEAMEO là Trung tâm về Học tập suốt đời đặt tại TP HCM và sự khởi động của Dự án Diễn đàn SEAMEO do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ.


Tại Hội nghị SEAMEC 47, các nước sẽ chứng kiến lễ kết nạp Vương quốc Anh là quốc gia thành viên liên kết thứ 8 của SEAMEO.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.