Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Cùng dự có các đồng chí: Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ươnng Đảng, Chủ nhiệm VP Chủ tịch nước; Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GT-VT;  Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN và PTNT; Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN và PTNT; Võ Sĩ Lực - Chủ tịch Tập đoàn Cao su Việt Nam; cùng các đồng chí trong đoàn công tác trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, sở, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương tham dự buổi làm việc.
Các đại biểu Trung ương tham dự buổi làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự buổi làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020; báo cáo những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 của Nghệ An.

Đồng chí Đức Phớc báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015.
Đồng chí Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 26/BCT và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015.

Tính đến thời điểm này, trong 31 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh có 26 chỉ tiêu dự và đạt mục tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đầu năm 2014 đạt 7,24% kế hoạch, 6 tháng đầu năm 2015 đạt 6,51% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ những năm gần đây. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 dự kiến đạt khoảng 29 triệu đồng/năm. Thu hút đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ y tế; nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến đạt khá, trong đó nổi bật là các dự án của Tập đoàn Tôn Hoa Sen; Khu công nghiệp VSIP; các dự án của Tập đoàn Massan; các sản phẩm vươn lên thành thế mạnh: sữa, bia, xi măng, cây công nghiệp... Đến thời điểm này, Nghệ An đã tiến hành đại hội xong 1.622 đảng bộ cơ sở, 24 đảng bộ trực thuộc BCH Đảng bộ tỉnh.

Để đạt được những kết quả nói trên, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An, có sự liên kết hợp tác của các tỉnh, các địa phương trong nước, đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo Trung ương, trong đó có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đã giành nhiều quan tâm đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Hồ Đức Phớc kiến nghị 3 vấn đề: Đề nghị Chủ tịch nước và lãnh đạo trung ương quan tâm xây dựng tuyến đường đi từ Cửa khẩu Thanh Thủy đến Pạc Xan (Lào), hiện thực hóa mạch giao thông xuyên á từ Tây sang Đông qua Nghệ An, tiết kiệm 100 km, mở ra phát triển, giao lưu, thương mại với Lào, Thái Lan. Đề nghị Bộ Chính trị, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa trong việc bố trí nguồn lực để thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An. Là một tỉnh rộng, Nghệ An có số lượng các xã đông gấp đôi bình quân số xã trong tỉnh của cả nước, đề nghị TƯ phân bổ đủ chỉ tiêu theo quy định 219 của TƯ.

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế đã đánh giá cao những kết quả Nghệ An đã đạt được trong những năm gần đây; đánh giá những tiềm năng, triển vọng cần ưu tiên. Đồng thời góp ý, lưu ý một số vấn đề về đảm bảo sự phát triển bền vững, về tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển hướng trong sản xuất kinh doanh để đáp ứng yêu cầu cạnh tranh khi đất nước có những bước hội nhập sâu rộng, cụ thể trên tất cả các lĩnh vực, các ngành.

2016 đi vào hội nhập quốc tế, Nghệ An có lợi thế vì là đầu cầu của Bắc Trung bộ, có vấn đề về nhân lực
Đồng chí Đào Việt Trung cho rằng Nghệ An có nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt. Chắc chắn trong tương lai Nghệ An sẽ là tỉnh đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ.
Đồng chí Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GT-VT báo cáo về tình hình thực hiện các tuyến đường bộ, đường thủy, đường hàng không, những tiềm năng và triển vọng, những điểm cần ưu tiên đầu tư ở Nghệ An.
Đồng chí Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ GT-VT báo cáo về tình hình thực hiện các tuyến đường bộ, đường thủy, đường hàng không, những tiềm năng và triển vọng, những điểm cần ưu tiên đầu tư ở Nghệ An.
Đồng chí Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đánh giá việc quy hoạch, tập trung, quảng bá thương hiệu một số nông sản của Nghệ An. Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; Đề nghị quan tâm văn kiện về năng suất cây trồng, giá thành sản phẩm, sức cạnh tranh; đề nghị tập trung các tiêu chí NTM, như giao thông nông thôn, cơ sở văn hóa, môi trường.
Đồng chí Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh cần quan tâm về năng suất cây trồng, giá thành sản phẩm, sức cạnh tranh; đề nghị tập trung các tiêu chí NTM, như giao thông nông thôn, cơ sở văn hóa, môi trường.
Đồng chí Hồ Xuân Hùng, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT, mạnh nhất trong nông thôn mới là kiên trì tập trung đưa xi măng về làm nông thôn.
Đồng chí Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, mạnh nhất trong xây dựng nông thôn mới là kiên trì tập trung đưa xi măng về làm nông thôn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng 5 năm qua mặc dù trong điều kiện khó khăn, Nghệ An vẫn giữ được mức phát triển tương đối tốt, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, có nhiều biến đổi, thay đổi ở những vùng, những lĩnh vực khó. Trong những năm gần đây, ở Nghệ An xuất hiện ngày càng rõ diện mạo một số sản phẩm có giá trị, có quy mô lớn. Đó là dáng dấp sản xuất lớn trong cạnh tranh.

Chủ tịch nước lưu ý trong bối cảnh chung có thách thức nhiều, Nghệ An cần tiếp tục phát huy đoàn kết, cố gắng dồn sức đưa Nghệ An đạt được các mục tiêu Nghị quyết 26 Bộ Chính trị đề ra. Về định hướng công việc sắp tới, nhất là giai đoạn 2016-2020, Nghệ An cần làm tốt công tác dự báo, đánh giá tình hình thuận lợi, khó khăn trong bối cảnh hội nhập sâu. Đặc biệt là cần xác định rõ những thế mạnh, thuận lợi và cả những bất lợi, hạn chế khi mở cửa. Từ đó nhanh chóng tổ chức sản xuất để củng cố vị trí của các hàng hóa là thế mạnh của tỉnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gợi ý mấy điểm: Trong sản xuất nông nghiệp, phải hết sức chú ý đến tính cạnh tranh, phải hội nhập cả hệ thống tư duy, trong đó có tư duy hàng hóa, tư duy cạnh tranh. Thực hiện nông thôn mới phải gắn với an ninh quốc phòng, củng cố miền Tây Nghệ An nói chung, trong đó nhất là các xã vùng biên giới. Phải thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nghề, nâng cao tỷ lệ lao động lành nghề, có nghề.

Với những kết quả đã đạt được, và phương hướng nhiệm vụ đã được xác định rõ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hy vọng Nghệ An hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu trở thành trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ.

5 năm qua Nghệ An giai đoạn đầu cũng khó, giữ được mức phát triển tương đối tốt, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, những biến đổi, những chõ khó cí thay đổi tốt.
5 năm qua Nghệ An giai đoạn đầu cũng khó, giữ được mức phát triển tương đối tốt, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và của các bộ, ngành. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm, tình cảm mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các Bộ, ngành TƯ đã giành cho Nghệ An, quê hương Bác Hồ. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, đưa Nghệ An phát triển xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành TƯ.

Nhân dịp UBND tỉnh có trụ sở mới, đồng chí Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh đã trồng cây lưu niệm taj khuôn viên trụ sở.
Nhân dịp UBND tỉnh hoàn thành trụ sở làm việc mới, đồng chí Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trụ sở.

Clip đồng chí Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An:

.

Ngô Kiên - Cảnh Nam

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.