Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: “Mặt trận phải thể hiện vai trò tập hợp, phát huy khối đoàn kết“

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Đây là nhiệm vụ trọng tâm được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại khai mạc Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2018 diễn ra sáng 4/7 tại Nghệ An.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng, Trưởng ban phụ trách công tác tổ chức cán bộ của Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Cùng tham dự hội nghị, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: “Mặt trận phải thể hiện vai trò tập hợp, phát huy khối đoàn kết“ ảnh 1
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, và thảo luận một số nội dung quan trọng chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Ảnh: Mỹ Nga.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đề ra, nhiều địa phương có các cách làm đổi mới, sáng tạo, giúp cho công tác Mặt trận đạt được nhiều kết quả nổi bật, thiết thực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và đất nước.

MTTQ các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị, chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12;... Trong đó, thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, cơ quan Mặt trận Trung ương đã triển khai thực hiện Đề án vị trí việc làm, thống nhất bỏ cấp Phòng ở các đơn vị tham mưu và thí điểm tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: “Mặt trận phải thể hiện vai trò tập hợp, phát huy khối đoàn kết“ ảnh 2
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga.

Nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua nhất là các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chăm lo Tết cho người nghèo, các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc được thực hiện có hiệu quả. 

Các chương trình giám sát, phản biện xã hội và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm được tích cực triển khai. Công tác giám sát, phản biện, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo có chuyển biến rõ nét hơn; đã phối hợp giám sát, xử lý giải quyết đơn thư của một số trường hợp cụ thể.

MTTQ các cấp quan tâm tổ chức các hoạt động thiết thực đối với công tác dân tộc, tôn giáo như: nắm tình hình trong đồng bào dân tộc, trong các tôn giáo; tổ chức thăm, tặng quà, gửi Thư chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản, Lễ Phục sinh; Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer… góp phần tăng cường mối đoàn kết, gắn bó các dân tộc, tôn giáo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu bên thềm hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu bên thềm hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Đánh giá hội nghị là tiền đề trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị phải đánh giá được mặt được, chưa được, bài học kinh nghiệm; phải chỉ rõ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là khắc phục hạn chế thời gian qua, đề ra Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp trong nhiệm kỳ 2019-2024, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

“Làm thế nào để giai đoạn tới, Mặt trận phải thực sự thể hiện rõ vai trò tập hợp, mở rộng, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, tổ chức hoạt động; hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận; vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” - đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh giới thiệu tổng quan về tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh đến vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp của địa phương.

Theo đó, MTTQ VN tỉnh Nghệ An đã phát huy tốt vai trò hiệp thương chính trị, thống nhất hành động giữa các đoàn thể, tổ chức được nhiều hoạt động nhằm đoàn kết tập hợp nhân dân. Trong đó nổi bật với 2 chương trình mục tiêu quốc gia: về nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo, với hai nội dung đột phá: xóa nhà dột nát và nâng cao thu nhập. Với chương trình Tết vì người nghèo năm qua, Nghệ An vận động được 65 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định MTTQ các cấp tại địa phương đã phát huy tốt vai trò đoàn kết tập hợp các tổ chức, đoàn thể, và nhân dân. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định MTTQ các cấp tại địa phương đã phát huy tốt vai trò đoàn kết tập hợp các tổ chức, đoàn thể và nhân dân. Ảnh: Mỹ Nga

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết thêm, với mong muốn MTTQ phát huy vai trò là đại diện của quần chúng nhân dân, các cấp ủy đã giao cho MTTQ đứng ra chủ trì các chương trình đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp xã với nhân dân, định kỳ 6 tháng/lần, nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc ngay tại cơ sở.

Trên tinh thần đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh mong muốn các cán bộ làm công tác Mặt trận phải bám sát cơ sở, trở thành những nhân tố tích cực, "là những người nằm trong dân", phát huy uy tín, từ đó triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động phát triển sâu rộng, hướng vào lợi ích thiết thực với đời sống nhân dân.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tiến hành thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung cơ bản chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ 9, do đó tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung: Dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018; Dự thảo Hướng dẫn xây dựng Báo cáo chính trị của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 9; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi).

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.