Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển

Phạm Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đánh giá Kỳ Sơn là địa phương khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện cần có góc nhìn, tư duy khác theo tinh thần biến các khó khăn, bất lợi thành lợi thế để phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có buổi làm việc với huyện Kỳ Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, lãnh đạo các sở, ngành với Ban Thường vụ Huyện uỷ Kỳ Sơn. Ảnh: Phạm Bằng

GIỮ YÊN BIÊN GIỚI, YÊN ĐỊA BÀN, YÊN DÂN

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh cho biết, năm 2021, huyện Kỳ Sơn thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp; dịch bệnh trên đàn vật nuôi tiếp tục xuất hiện đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực của toàn thể nhân dân, lực lượng vũ trang, kinh tế - xã hội của huyện nhà vẫn thu được những kết quả quan trọng. Các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội hoàn thành ở mức cao, trong số 26 chỉ tiêu cơ bản có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn báo cáo kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt hơn 1.582 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 0,89%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,8 triệu đồng/người/năm (tăng 7,83% so với năm 2020); thu ngân sách trên địa bàn đạt 21 tỷ đồng, bằng 113,82% dự toán HĐND huyện giao.

Công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc, phát triển rừng được quan tâm chỉ đạo, trong năm không để xảy ra cháy rừng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 94,67%, đứng thứ 4/21 địa phương. Trong năm 2021, huyện đã kêu gọi đầu tư được 4 dự án và phối hợp nhà đầu tư tìm hiểu, đề xuất 7 dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 4

Đồng chí Vi Hoè - Bí thư Huyện uỷ Kỳ Sơn báo cáo thêm các khó khăn, vướng mắc mà huyện đang gặp phải. Ảnh: Phạm Bằng

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm có nhiều chuyển biến đạt kết quả tốt; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh biên giới tiếp tục được giữ vững; công tác đối ngoại hợp tác hữu nghị với các huyện bạn Lào không ngừng phát triển.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã đóng góp nhiều ý kiến vào định hướng phát triển của huyện trong thời gian tới về phát triển du lịch sinh thái, gắn với du lịch mạo hiểm; tăng cường quản lý việc kinh doanh xăng dầu, cố gắng giữ quy hoạch Cụm công nghiệp Chiêu Lưu; rà soát lại hệ thống trường lớp theo hướng gom các điểm trường lại, để đầu tư cơ sở vật chất.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 6

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, huyện Kỳ Sơn cần đẩy mạnh xây dựng các mô hình, dự án trồng dược liệu dưới tán rừng; phát triển diện tích cây ăn quả đã có thành công bước đầu trên địa bàn, hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất; tổ chức lập quy hoạch thị trấn Mường Xén; nâng cao công tác quản lý chất lượng công trình...

BIẾN CÁC KHÓ KHĂN, BẤT LỢI THÀNH LỢI THẾ PHÁT TRIỂN

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá rằng, Kỳ Sơn là huyện khó khăn nhất trong 4 huyện 30a của tỉnh với diện tích rộng, địa hình hiểm trở, diện tích đất cho phát triển, sinh hoạt hạn chế, tuyến biên giới dài...

Với điều kiện khó khăn như vậy nhưng các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đạt được những kết quả hết sức tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng tình với những đánh giá về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và những tồn tại, hạn chế của huyện. Đồng thời, thống nhất với các nhiệm vụ, giải pháp mà huyện Kỳ Sơn đề ra trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Về phương hướng và nhiệm vụ phát triển huyện thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, đối với huyện Kỳ Sơn khi đã xác định là địa bàn khó khăn nhất, có nhiều yếu tố bất lợi nhất trong phát triển thì phải có góc nhìn, tư duy khác. Đó là cố gắng biến các bất lợi, khó khăn thành lợi thế phát triển. Qua đó, đảm bảo giữ vững 3 yên: yên biên giới, yên địa bàn, yên dân và phát triển sinh thái bền vững và sinh kế bền vững.

Để thực hiện các mục tiêu trên, theo Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Kỳ Sơn phải tiếp tục phát huy yếu tố đoàn kết, nỗ lực, tập trung, quyết tâm để thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra. Trong đó, rà soát lại các chỉ tiêu, mục tiêu phù hợp với yêu cầu phát triển. Rà soát các quy hoạch như quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khoáng sản, quy hoạch rừng... một cách khoa học, chặt chẽ, có hiệu quả, làm tiền đề, điều kiện để phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 8

Các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ Kỳ Sơn dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Về phát triển kinh tế, người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, huyện Kỳ Sơn cần tập trung phát triển nông lâm nghiệp và phát triển kinh tế rừng. Đối với nông lâm nghiệp, từ các mô hình hiệu quả thì tổ chức nhân rộng nhằm thay đổi tư duy của người dân theo hướng sản xuất hàng hoá, theo chuỗi giá trị từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, theo nhu cầu thị trường. Đối với kinh tế rừng, từng bước đưa người dân tham gia vào liên kết với các doanh nghiệp để có sinh kế bền vững.

Huyện Kỳ Sơn cũng cần phát huy những giá trị độc đáo về địa hình, văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm. Kết nối các tuyến du lịch kết nối giữa các địa bàn vùng cao với vùng xuôi; tập trung phát huy được cụm công nghiệp trên địa bàn một cách hợp lý...

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, nhất là nguồn lực từ ngân sách, đầu tư công, tập trung đầu tư các dự án có sức lan toả, tạo động lực cho huyện phát triển. Quan tâm đến đầu tư các hạ tầng phục vụ người dân như đường giao thông, điện lưới, nước sạch. Tập trung triển khai hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia; lồng ghép nguồn vốn để thực hiện hiệu quả với tinh thần đúng quy định, đúng mục tiêu, đúng đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 9

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá Kỳ Sơn là địa bàn hàng năm chịu sự tác động nặng nề của thiên tai, đồng chí Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện quan tâm rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở; quan tâm công tác dự báo, phòng, chống thiên tai, lụt bão để đảm bảo an toàn tối đa về tính mạng và tài sản cho người dân.

Mặt khác, tiếp tục công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân; quan tâm công tác giảm nghèo để người dân thoát nghèo một cách bền vững. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kỳ Sơn cần cố gắng biến các bất lợi trở thành lợi thế để phát triển ảnh 10

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm quan vườn ươm giống cây dược liệu trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Huyện cũng cần quan tâm công tác cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao đạo đức trách nhiệm, ý thức công vụ của cán bộ, công chức, phục vụ cho mục tiêu phát triển, giải quyết các vấn đề cho người dân, doanh nghiệp.

Nhấn mạnh công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh đối với Kỳ Sơn hết sức quan trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện tiếp tục tăng cường mục tiêu đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giữ vững an ninh biên giới, an ninh tôn giáo. Tăng cường quan hệ hợp tác và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị truyền thống với các huyện biên giới với nước bạn Lào./.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.