Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12

(Baonghean.vn) - Sáng 15/12, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2021.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân Trương Văn Lệ (trú xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc).

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Lệ đại diện cho 13 hộ gia đình ở xã Nghi Phong (Nghi Lộc) kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết quyền lợi về đất đai đối với những hộ dân có hộ khẩu thường trú tại xóm 1, xã Nghi Phong có nhà ở gắn liền với đất trên địa giới hành chính xóm Hòa Hợp, xã Nghi Ân (TP. Vinh) để ổn định cuộc sống.

“Gần 30 năm qua, do đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nên người dân không được cầm cố để vay vốn sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến việc học hành của con cháu”, ông Lệ nói.

Công dân Trương Văn Lệ trình bày nội dung đơn. Ảnh: Phạm Bằng
Công dân Trương Văn Lệ trình bày nội dung đơn. Ảnh: Phạm Bằng

Về nguồn gốc sử dụng đất, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, 13 hộ dân này được Hợp tác xã Nghi Phong cấp đất trái thẩm quyền vào những năm 1988 - 1993 với mục đích đất ở. Trong này, 7 hộ dân có đơn kiến nghị với tổng diện tích là 1.086 m2, 6 hộ còn lại chưa thu thập hồ sơ nên chưa có kiến nghị. Toàn bộ diện tích của các hộ dân nằm trong quy hoạch mở rộng Quốc lộ 46.

“Trước đây, xã Nghi Phong đã có chủ trương chuyển đổi một số vị trí đất sản xuất nông nghiệp bám trục đường lớn để quy hoạch đất ở nhưng các hộ dân này không đồng ý nên việc cấp đất theo Nghị định 64 cho các hộ dân này không thực hiện được. Vì vậy, các hộ không có tên trong Bản đồ 299, sổ mục kê, sổ địa chính của xã Nghi Phong”, ông Tú nói. 

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP. Vinh cũng cho rằng, theo quy hoạch xây dựng cơ sở 2 Đại học Vinh thì 7 thửa đất nằm trong quy hoạch và thuộc diện di dời tái định cư.  Nhưng sau khi điều chỉnh quy hoạch, diện tích đất này lại nằm hoàn toàn trong quy hoạch mở rộng Quốc lộ 46. Do vướng mắc về quy hoạch nên đến nay các hộ dân này vẫn chưa được cấp GCN QSD đất.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt cho rằng, các hộ dân được cấp đất trái thẩm quyền, nếu đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì mới đủ điều kiện để xem xét cấp GCN QSD đất. Còn Giám đốc Sở GTVT Hoàng Phú Hiền thì nêu quan điểm, nghiên cứu, xem xét điều chỉnh quy hoạch Quốc lộ 46 đoạn qua xã Nghi Ân để đưa diện tích đất của các hộ dân ra ngoài quy hoạch.

Ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở TN&MT đề xuất hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Hoàng Phú Hiền  đề xuất hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến của công dân và UBND TP. Vinh, các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với các hộ dân vì nhiều năm qua do vướng mắc về quy hoạch nên chưa được hưởng các quyền lợi về đất đai.

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân, về quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP. Vinh, các ngành liên quan rà soát tổng thể và xem xét việc điều chỉnh quy hoạch mặt cắt 108m trong quy hoạch phân khu của khu vực để xem xét khả năng điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch Quốc lộ 46 và cơ sở 2 Đại học Vinh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trong trường hợp điều chỉnh được thì kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh, đảm bảo phù hợp cảnh quan cả tuyến Quốc lộ 46 và cơ sở 2 Đại học Vinh. Trường hợp không điều chỉnh được thì phải nói rõ phương án để triển khai thực hiện giải tỏa và có bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân.

Về nguồn gốc đất, nghĩa vụ tài chính, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP.Vinh kiểm tra quá trình sử dụng đất, đảm bảo phù hợp, gắn với thực tế là các hộ dân này đã sử dụng từ năm 1988 -1993 cho đến nay. Đây là cơ sở để xem xét việc cấp GCN QSD đất cho các hộ dân nếu đảm bảo phù hợp với quy hoạch. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/1/2022 để xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; Công bố quyết định chuẩn y giữ chức Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu; Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu; Tuổi trẻ Nghệ An cùng người dân khắc phục hậu quả sau lũ...

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.