Chủ tịch xã nghèo “xài” ô tô

(Baonghean) - Mới đây, khi đến công tác ở một xã vùng sâu của một huyện vùng cao, tôi được nghe mấy bà trong bản to nhỏ với nhau rằng vợ ông chủ tịch xã mình thuộc diện sướng nhất. Hỏi sướng là sướng thế nào thì bà con bảo, nhà thì ông bà ấy ở “nhà sàn” xây, đi lại thì ông có xe 4 bánh tha hồ lên dốc xuống đèo mà không sợ “nằm” (?)! À. Hiểu rồi, ông chủ tịch xã có nhà hai tầng và ô tô riêng. Hỏi vợ ông chủ tịch xã làm nghề gì mà giàu thế, các bà cười thì làm chủ tịch. Thế mà cũng hỏi!

Thời đổi mới, mở cửa, kinh tế - xã hội phát triển thì chuyện nhiều người (trong đó có cán bộ cơ sở) không chỉ ở thành phố mà ở nông thôn, vùng cao xây nhà lầu, tậu xe hơi là bình thường. Nhưng ở xã vùng cao này, việc nhà ông chủ tịch xã có xe con lại là điều bất thường. Nếu như ta biết rằng, ở một xã mà thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2013 chỉ có 26 triệu đồng nhưng đạt 100,2% kế hoạch; ở một xã mà năm nào cũng xảy ra lũ quét, lũ ống, dân chạy lũ như chạy giặc và gặp đủ nạn như ma túy, khai thác vàng chui, chặt phá rừng trái phép, môi trường ô nhiễm thì chuyện đó lại càng bất thường gấp bội. Lại còn phải nhắc, ở xã này số hộ dân chưa đầy 1.000 nhưng số hộ nghèo chiếm tới xấp xỉ 83%. Dù không hỏi, số hộ giàu chiếm bao nhiêu trong hơn 17% số hộ “không nghèo” còn lại, nhưng tôi dám chắc ở đây tìm đâu ra hộ giàu trừ nhà… ông chủ tịch xã.

Bà con dân bản bảo làm chủ tịch xã mà cưỡi ô tô thì không riêng ở đây. Chủ tịch hai xã bên cũng có cả. Nhiều người am hiểu trong vùng nói vui, họ đều đứng đầu ở những xã có hoàn cảnh tương tự (lũ ống, lũ quét, khai thác vàng chui, phá rừng trái phép, ma túy, tỷ lệ hộ nghèo cao…) nên “hoàn cảnh kinh tế” cũng tương tự; chơi xe con cũng tương tự. Nhiều người còn đặt câu hỏi bây giờ ông chủ tịch xã cưỡi ô tô con có máy mát lạnh ra huyện gặp lãnh đạo; vào bản gặp dân thì liệu khoảng cách của chủ tịch xã với dân bản là gần hay xa?

Lại nhớ trong phát biểu kết thúc Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói “Chỉ có làm tốt công tác dân vận, tăng cường mối liên hệ máu thịt giữa nhân dân với Đảng thì Đảng mới có sức mạnh” và “Những hiện tượng phân hóa giàu nghèo, phân tầng xã hội, cùng với tệ quan liêu, tham nhũng, xa dân, xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng là thách thức đối với mối liên hệ giữa dân với Đảng”.

Như đã nói, cán bộ, công chức giàu càng tốt. Có giàu thì mới có điều kiện làm việc. Càng nên khuyến khích khi cán bộ cơ sở có thêm điều kiện, phương tiện làm việc để phục vụ dân nếu học giàu chính đáng. Riêng trường hợp 3 ông chủ tịch ở 3 xã liền kề nhau lại thuộc diện đặc biệt khó khăn nhất của một trong những huyện nghèo nhất nước mà sắm xe con thì cần phải bàn. Khoan nói chuyện các vị ấy lấy đâu ra tiền để mua ô tô, xây nhà lầu, mà chỉ riêng các vị chủ tịch xã sắm ô tô con trong khi nạn khai thác tài nguyên bừa bãi xảy ra trên địa bàn mình quản lý; khi hơn 3/4 hộ dân đang còn phải nhận tiền, gạo cứu trợ của Nhà nước thì trông nó… phản cảm lắm. Trông xa dân lắm.

Việt Long

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.