Chú trọng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trẻ

(Baonghean) - Quá trình thực hiện công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn E764- Bộ CHQS tỉnh quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, tư tưởng của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, công tác phát triển Đảng trong chiến sỹ được chú trọng, góp phần tích cực bồi dưỡng đội ngũ đảng viên trẻ cho cơ sở đảng ở các địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Tiết trời se lạnh, những đợt mưa giăng kín nhưng trên thao trường của Trung đoàn 764, các chiến sỹ vẫn hăng say rèn luyện các kỹ năng vận hành pháo cao xạ, phòng không. Không khí tập luyện sôi nổi đã xua tan giá lạnh, nhiều chiến sỹ còn lấm tấm mồ hôi. Tất cả đồng lòng giành nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 69 năm truyền thống lực lượng vũ trang nhân dân 22/12.

Trong các tổ đội huấn luyện hôm nay, khuôn mặt chiến sỹ Đàm Huy Tuấn, Đại đội 1, Tiểu đoàn 41, quê ở xã Thanh Tiên, Thanh Chương như rạng ngời hơn. Bởi trước khi bước vào buổi huấn luyện, anh nhận thông tin đã được cấp trên chuẩn y kết nạp vào tổ chức đảng đúng vào dịp 22/12 năm nay. Cùng với anh, đợt này có 5 đồng chí khác được vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản.

Trao quyết định kết nạp Đảng cho các chiến sỹ ở Trung đội Vệ binh (BCHQS tỉnh). Ảnh: trọng Kiên
Trao quyết định kết nạp Đảng cho các chiến sỹ ở Trung đội Vệ binh (BCHQS tỉnh). Ảnh: trọng Kiên

Tâm sự với chúng tôi trong giờ nghỉ giải lao giữa buổi tập, chiến sỹ Đàm Huy Tuấn cho biết: “Được đứng vào tổ chức đảng nhân dịp ngày truyền thống của lực lượng, tôi thấy rất tự hào. Trước buổi tập, đại đội trưởng thông báo thông tin này và nhận được nhiều lời chúc mừng từ đồng đội, tôi như muốn bật khóc. Cách đây mấy phút, tôi xin phép chỉ huy thông báo cho gia đình, cả nhà phấn khởi lắm…”.

Còn đối với các đảng viên Lê Minh Thảo, quê ở Lam Sơn, Đô Lương và Phạm Văn Ái, quê ở Thanh Đồng, Thanh Chương, niềm vui như nhân lên gấp bội khi trong năm nay các anh nhận được hai quyết định quan trọng. Đó là kết nạp vào tổ chức đảng trong dịp 19/5 và được nhận vào làm công nhân quốc phòng cống hiến lâu dài trong quân đội. Đồng chí Thảo được biên chế vào tổ sửa chữa điện nước của đơn vị, còn đồng chí Ái vào đội xe. Chia sẻ với chúng tôi, đảng viên trẻ Phạm Văn Ái khẳng định: “Kết thúc thời gian nghĩa vụ, tôi được nhận vào quân nhân chuyên nghiệp, tiếp tục gắn bó lâu dài với đơn vị. Đây là niềm vui lớn của cả gia đình tôi. Là đảng viên trẻ, tôi sẽ phấn đấu không ngừng để ngày càng hoàn thiện hơn. Dù ở cương vị nào, tôi hứa sẽ phấn đấu hết mình phục vụ quân đội, phục vụ nhân dân”.

Những đảng viên nêu trên là các điển hình trong số 25 đảng viên trẻ được kết nạp trong năm 2013 của Trung đoàn 764. Với đặc thù là đơn vị huấn luyện chiến sỹ mới, đồng thời thường trực sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn chú trọng nâng cao công tác “rèn quân, luyện cán”, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong mọi giai đoạn. Quá trình đó, bên cạnh duy trì nghiêm kỷ luật quân đội, các chi bộ đảng, các tổ đội công tác thường xuyên gần gũi chiến sỹ trẻ để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, động viên mỗi người nỗ lực vươn lên trong huấn luyện và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Thông qua đó, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố điển hình làm nguồn cho Đảng.

Năm 2013, từ bình xét ở các đơn vị và đề xuất của 6 chi bộ, Đảng ủy Trung đoàn đã tổ chức bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 20 đồng chí, kết nạp 25 đảng viên là những chiến sỹ trẻ. Thống kê trong vòng 3 năm, từ 2010 đến nay, Đảng ủy Trung đoàn 764 đã kết nạp Đảng cho 88 chiến sỹ. Tất cả những đồng chí này đều là lính nghĩa vụ. Ngay sau khi kết thúc 18 tháng nghĩa vụ, các đồng chí này trở về quê hương và trở thành hạt nhân quan trọng cho tổ chức đảng ở các miền quê.

Đại úy Trần Văn Hải - Trợ lý Tổ chức E764 cho biết: “Quá trình bồi dưỡng, kết nạp đảng cho các chiến sỹ trẻ, đơn vị chú trọng ngay từ khi chiến sỹ mới nhập ngũ. Quá trình xem xét các hồ sơ của chiến sỹ, chúng tôi biết được trình độ, năng lực, một số phẩm chất cá nhân. Từ đó, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chỉ huy các cấp tăng cường công tác bồi dưỡng. Nhiều đồng chí đã có những tiến bộ vượt bậc trong huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và tham gia nhiệt tình trong các phong trào đoàn thể, văn nghệ, thể thao. Chính vì vậy, rất nhiều đồng chí được kết nạp Đảng trong vòng 1 năm vào quân ngũ. Những đồng chí này, sau khi hết hạn nghĩa vụ quân sự về địa phương đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tham gia nhiệt tình trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự. Nhiều đồng chí còn tham gia vào cấp ủy Đảng cơ sở và Ban chỉ huy quân sự xã, phường”.   

Trao đổi về công tác phát triển Đảng trong đơn vị, Thượng tá Nguyễn Đình Châu - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 764 cho biết: Việc kết nạp Đảng cho chiến sỹ đang tham gia nghĩa vụ quân sự trong những năm qua đã góp phần tích cực tăng cường các nhân tố tích cực cho cơ sở Đảng ở các địa phương. Đặc biệt, trong tổng số đảng viên kết nạp hàng năm, có 50% là con em các đồng bào dân tộc, ở các huyện miền núi, vùng cao. Để nâng cao chất lượng đảng viên trong đội ngũ chiến sỹ trẻ, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị chú trọng bồi dưỡng thêm kiến thức về pháp luật, các văn bản qui phạm, hành chính cũng như các định hướng của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh…”.

Việc thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong chiến sỹ nghĩa vụ quân sự góp phần tích cực trong việc tạo nguồn cán bộ có chất lượng cao cho các địa phương, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn. Chủ trương này được các đơn vị quân đội chú trọng. Kết thúc năm 2013, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã kết nạp được 85 đảng viên, làm nguồn cho các tổ chức đảng ở các thôn, xóm, bản.

Bên cạnh đó, có hàng trăm chiến sỹ được các đơn vị rèn luyện, có tư chất đạo đức tốt, đã học lớp đối tượng đảng được chuyển lý lịch, hồ sơ và kết quả phấn đấu, rèn luyện về để địa phương để tiếp tục theo dõi, nếu đủ điều kiện thì sẽ kết nạp Đảng tại địa phương. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng đảng viên cũng như phát huy vai trò của đảng viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ, các đơn vị quân đội cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền các địa phương, tiếp tục bồi dưỡng, giao nhiệm vụ sát với thực tế cơ sở. Như thế sẽ kịp thời động viên, phát huy được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ từng được rèn luyện trong môi trường quân đội vào phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng miền.

Nguyên Sơn

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.