Chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong những năm qua, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVNC) đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực hoạt động SXKD. Thành công đó, ngoài sự lãnh đạo sáng suốt, kiên định của ban lãnh đạo còn có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ CBCNV - những người đã được tôi luyện, phát triển cùng Tổng Công ty qua từng năm tháng.
 
Chặng đường sáng tạo, nhiệt huyết
 
Năm 2005, Tổng Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức cổ phần và không còn vốn của Nhà nước; năm 2007 trở thành thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, Ban lãnh đạo đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, công nhân kỹ thuật lành nghề, thu hút nhân tài đủ năng lực và trí tuệ nhằm thực hiện tốt các dự án đảm bảo kế hoạch SXKD của Tổng Công ty đã đề ra.
 
Trong 3 năm 2008, 2009 và 2010, PVNC đã hợp tác với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong quản lý dự án và thi công các công trình lớn như: Nhà máy nhựa Polypropylene - Dung Quất, Tòa nhà Dầu khí Nghệ An, Dự án Thay đổi công nghệ bổ sung thiết bị nâng công suất Nhà máy Xi măng Dầu khí 12/9 lên 1.500 tấn clinke/ngày... Để đảm bảo nhân lực phục vụ cho hoạt động SXKD, ngoài việc thu hút các chuyên viên nhiều kinh nghiệm, Tổng Công ty còn mạnh dạn trẻ hóa nhân sự trong việc tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc tại các trường đại học có chất lượng đào tạo tốt, như: ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa, ĐH Vinh... Năm 2009 và 2010, PVNC đã tuyển dụng 1 tiến sĩ, 5 thạc sĩ chuyên ngành xây dựng đã tu nghiệp ở nước ngoài như: Pháp, Anh, Nga... và 115 kỹ sư chuyên ngành có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên; nhất là các cán bộ, kỹ sư đã có kinh nghiệm làm việc tại các Tập đoàn, Tổng công ty lớn có bề dày về xây lắp và đầu tư là 14 sinh viên các ngành tốt nghiệp loại giỏi.
 
Đến nay, Tổng Công ty đã có hơn 1.600 CBCNV và gần 600 công nhân lành nghề hợp đồng lao động thường xuyên. Trong đó, có 465 cán bộ, kỹ sư có trình độ đại học và trên đại học, 676 công nhân tay nghề cao được trang bị đầy đủ phương tiện, thi công tiên tiến. Với chiến lược trẻ hóa đội ngũ cán bộ, PVNC đã mạnh dạn bổ nhiệm nhiều cán bộ trẻ có năng lực đảm nhiệm các vị trí chủ chốt của Tổng Công ty cũng như tại các đơn vị thành viên.

Chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao ảnh 1

 Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An thi công

Dự án Nhà máy Xi măng Dầu khí 12-9.

Chỉ sau 3 năm gia nhập "đại gia đình" Petro Việt Nam, PVNC đã hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD năm 2010: doanh thu đạt 891,19 tỷ đồng (tăng 1.350% so với 2007); lợi nhuận đạt 100,91 tỷ đồng (tăng 4.204% so với năm 2007); nộp ngân sách 77,3 tỷ đồng (tăng 540% so với năm 2007); đời sống người lao động không ngừng được nâng cao (Thu nhập bình quân người lao động năm 2007 là 1,4 triệu đồng/tháng, tăng lên 4,5 triệu đồng/tháng năm 2010).
 
Môi trường lý tưởng cho trí tuệ và sự năng động
 
Ông Nguyễn Ngọc Bảng -Tổng Giám đốc PVNC cho biết: Với phương châm "con người là nguồn tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp", là sức mạnh kết hợp của sự đoàn kết, hợp tác trong công việc để phát triển, Tổng Công ty đã có nhiều chính sách mới trong công tác đào tạo nguồn nhân lực.
 
Từ năm 2008 đến 2010, Tổng Công ty đã quan tâm thực hiện đào tạo nâng cao năng lực cho CBCNV lao động với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Trong đó, 145 cán bộ, kỹ sư được tham dự các lớp học về: quản lý doanh nghiệp, quản lý dự án, các lớp về nghiệp vụ công tác Đoàn, Công đoàn, tập huấn Thi đua khen thưởng do PVN và PVC tổ chức tại ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường quản lý cán bộ của Bộ Xây dựng,... Phối hợp, liên kết với các trường đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh mở 30 lớp cho 651 cán bộ, kỹ sư, công nhân học các khóa học bồi dưỡng Tiếng Anh kỹ thuật, Nghiệm thu thanh quyết toán công trình, Quản lý lao động tiền lương và BHXH,... Tổng Công ty còn thường xuyên tổ chức Hội nghị, quán triệt các nghị quyết của Đảng, Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm kêu gọi các cán bộ, đảng viên, người lao động PVNC ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hiện thành công chiến lược tăng tốc phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty PVC và PVNC.
 
Đối với cán bộ Lãnh đạo, cán bộ quản lý, Tổng Công ty hỗ trợ, tạo điều kiện cho 32 lượt cán bộ, kỹ sư tham gia các khóa đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Xây dựng, Quản trị kinh doanh quốc tế, các lớp trung cấp, cao cấp lý luận chính trị nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị và quản lý doanh nghiệp.
 
Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi người lao động, hàng năm, PVNC tổ chức thi nâng bậc thợ cho bình quân 150 công nhân kỹ thuật ở tất cả các ngành như điện, nước, hàn, nề, mộc,... nhằm lựa chọn lực lượng lao động giỏi, tìm ra những nhân tố mới phục vụ sản xuất và thực hiện tốt chiến lược phát triển nguồn nhân lực theo đúng định hướng PVNC đề ra. Hiện nay, PVNC đã có 235 công nhân có tay nghề từ bậc 5/7 đến bậc 7/7. Trong những năm qua, PVNC cử 15 công nhân giỏi ở các ngành nghề tham dự hội thi "Thợ giỏi", "Bàn tay vàng" của ngành Xây dựng Nghệ An, đạt 3 giải vàng, 2 giải bạc, 3 giải đồng; tham dự hội thi Tay nghề ngành Dầu khí lần thứ I do Công đoàn ngành Dầu khí tổ chức tại TP. Vũng Tàu vào tháng 12 /2009 và đạt 1 Huy chương Đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2011, PVNC đã thực hiện đào tạo cho hơn 300 CBCNV lao động. Theo kế hoạch, năm 2011 PVNC sẽ thực hiện đào tạo cho 556 CBCNV với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.
 
Cùng với việc phát triển nguồn nhân lực, Tổng Công ty không ngừng nâng cao năng lực thi công bằng việc đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ thi công từ 34,4 tỷ đồng năm 2008 lên 55,4 tỷ đồng năm 2010 và dự kiến sẽ đầu tư 100 tỷ đồng đầu tư thiết bị phục vụ thực hiện các công trình và dự án trọng điểm trong năm 2011 và 2012. Nhằm làm chủ hệ thống thiết bị công nghệ mới, Tổng Công ty đã cử 120 cán bộ, kỹ sư, công nhân đi học tập kinh nghiệm và nhận chuyển giao công nghệ mới để vận hành, điều khiển các loại thiết bị hiện đại như hệ thống khoan cọc nhồi, cần cẩu tháp, máy đóng cọc, trạm trộn bê tông thương phẩm và chuyển giao công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng.
 
Bên cạnh việc thu hút và đào tạo cán bộ đảm bảo năng lực điều hành các dự án, PVNC đã và đang thực hiện Quy chế trả lương mới theo chức danh công việc và hiệu quả thực hiện công việc nhằm phù hợp tình hình thực tại của PVNC, các quy định của ngành và của Nhà nước.
 
Để nâng cao đời sống tinh thần của CBCNV, các tổ chức đoàn thể của Tổng Công ty thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các đơn vị trong và ngoài ngành Dầu khí như: ĐH Vinh, Tổng Công ty Công trình giao thông 4,... nhằm phát huy khả năng sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm của toàn thể cán bộ công nhân viên Tổng Công ty. Với sự đầu tư về con người, năng lực thiết bị thi công và kinh nghiệm tổ chức quản lý, PVNC quyết tâm hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2011 với các chỉ tiêu: sản lượng 1.262 tỷ đồng; doanh thu 1.032 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 150 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 150% so với năm 2010 và thu nhập bình quân của CBCNV là 5,4 triệu đồng/người/tháng.
 
Để phát triển bền vững PVNC sẽ phát huy hơn nữa những lợi thế sΩn có của mình, trong đó phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định sự phát triển của doanh nghiệp, góp phần đưa PVNC đến năm 2015 trở thành Tổng Công ty Xây lắp và Đầu tư chuyên ngành hàng đầu Bắc miền Trung và có vị thế trong cả nước, nâng cao thương hiệu Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. 

P.V

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.