Chú trọng thủy lợi phục vụ sản xuất vụ xuân

(Baonghean.vn) - Nước sản xuất cho vụ xuân cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu gieo cấy của người dân. Tuy nhiên, mực nước tại các hồ, đập đang xuống ở mức thấp hơn  trong nhiều năm qua nên việc sử dụng nước cần được các đơn vị, địa phương và người dân tiết kiệm để tránh thiếu nước trầm trọng cuối vụ và sang cả vụ hè thu. 

Trạm bơm xã Trung Thành (Yên Thành) cấp nước thâm canh lúa xuân. Ảnh: Hồ Các
Trạm bơm xã Trung Thành (Yên Thành) cấp nước thâm canh lúa xuân. Ảnh: Hồ Các

Sau thời gian nghỉ Tết, nông dân nhiều địa phương đang tích cực xuống đồng gieo cấy diện tích lúa vụ xuân. Để cung cấp nước cho sản xuất, ngay từ những ngày đầu tháng 12/2013, các đơn vị thuỷ lợi đã tiến hành bơm nước vào đồng ruộng để người dân cày ải, làm đất. Do 2 cơn bão số 9, số 10 và các đợt mưa lớn vừa qua đã bổ sung nguồn nước dự trữ khá lớn. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn nước thủy lợi đáp ứng cho sản xuất vụ đông hiện nay, đặc biệt vụ xuân 2014 sẽ đảm bảo thuận lợi hơn nhiều năm trước. Tuy nhiên, cũng do ảnh hưởng của thiên tai nên nhiều công trình thuỷ lợi tại các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Yên Thành bị vỡ, hư hỏng. Bên cạnh đó, nhiều km kênh mương, đập tràn bị cuốn trôi, sập đổ, xói lở. Ngay sau khi mưa lũ kết thúc, từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, các hồ đập, công trình thuỷ lợi đã được tu sửa, nâng cấp để đáp ứng nhiệm vụ tưới tiêu cho hàng ngàn ha lúa vụ xuân. Các địa phương đã huy động người dân ra sức làm đường giao thông nội đồng, tu sửa, nạo vét kênh mương trước khi bước vào vụ xuân. Bên cạnh đó, nhiều công trình thuỷ lợi đã được nâng cấp, tu sửa và đưa vào hoạt động đáp ứng nhu cầu nước sản xuất cho người dân. 

Xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên) là một trong những địa phương thường xuyên phải chịu cảnh thiếu nước sản xuất do địa hình ruộng cao, nằm cuối kênh N14 cộng với việc đập Thạch Tiền trên địa bàn xã đã xuống cấp. Nhưng bước sang vụ xuân 2014, tình trạng thiếu nước đã không còn xảy ra. Nhờ nguồn vốn đầu tư của tỉnh, đập Thạch Tiền đã được tu sửa, nâng cấp thân đập, xây dựng hệ thống kênh dẫn nên không còn tỉnh trạng rò rỉ, thất thoát nước. Ông Hoàng Kim Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hơn 416 ha lúa xuân của xã đến nay đã được gieo cấy 100% và đang phát triển tốt. Năm nay, nhờ có đập Thạch Tiền nên nguồn nước dồi dào, đã đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước của nhân dân. Cùng với đó là hơn 6km kênh mương bê tông dẫn nước từ đập về các kênh cấp 2 đã được bê tông hoá nên không còn hiện tượng rò rỉ, thất thoát nước nữa. Tuy nhiên, để tiết kiệm nước cho cuối vụ và cả vụ hè thu, xã khuyến cáo người dân sử dụng nước hợp lý, tuỳ từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa để lấy nước vào phù hợp. 

Sau khi vận hành các trạm bơm để đưa nước vào đồng ruộng cho người dân làm đất, gieo cấy cho hơn 21 ngàn ha lúa xuân trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Thành phố Vinh, Hưng Nguyên và Thị xã Cửa Lò... Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam đang  chỉ đạo các đơn vị, cơ sở ra quân tiến hành nạo vét, khơi thông, tu sửa, áp trúc hoàn thành trước 30/11. Đơn vị đang nỗ lực sửa chữa, khắc phục sự cố để 100% kênh mương, máy móc đảm bảo tưới tiêu cho vụ xuân 2014. Đầu năm 2013, công ty lắp thêm 5 trạm bơm dã chiến ở Hưng Châu (Hưng Nguyên), Nghi Lộc, các trạm đoạn cuối kênh 16B (TP.Vinh), trạm bơm 18 (chợ Cầu), kéo dài ống hút tận dụng tối đa nguồn nước. 

Nếu những năm trước, Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam bắt đầu bơm nước từ ngày mùng 6 Tết, thì năm nay, do nguồn nước khó khăn nên đến mùng 3 Tết, công ty đã chỉ đạo các trạm bơm hoạt động liên tục. Đến nay, hầu hết các địa phương đã có nước sử dụng sản xuất, nhưng trước tình trạng nguồn nước đang xuống thấp, công ty đã lên phương án chống hạn. Cụ thể, công ty sẽ tiến hành bơm luân phiên, dồn cho những vùng khó khăn trước như Nghi Lộc, Hưng Nguyên và nối các ống hút, lắp đặt các máy bơm chuyền để đưa nước về tận chân ruộng. Ông Thái Văn Hùng - Phó Giám đốc công ty cho biết: Đây là thời điểm gieo cấy rầm rộ nên công ty đang rất tích cực bơm nước để cung cấp cho người dân sản xuất. Về cơ bản thì nguồn nước đảm bảo cho sản xuất vụ xuân sẽ đầy đủ nhưng những thời kỳ sau sẽ rất khó khăn. Hiện nay, mực nước tại Bara Nam Đàn đang xuống thấp còn 0,35m (so với cùng kỳ năm ngoái là 0,7m). Nếu thời tiết nắng và khô hanh còn diễn ra thì nguy cơ thiếu nước cuối vụ là có khả năng xảy ra. 

Với nhiệm vụ tưới cho trên 29.000 ha lúa xuân của 4 huyện trọng điểm Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Công ty TNHH-MTV Thuỷ lợi Bắc đã có các giải pháp nhằm đảm bảo nước tưới cho vụ xuân và tiết kiệm nước vụ hè thu. Ngay từ đầu vụ, công ty đã phối hợp với các địa phương tập trung nạo vét các tuyến kênh chính Đô Lương, Văn Tràng, các tuyến kênh liên xã. Đặc biệt công ty đã tổ chức triển khai dùng tàu hút bùn thông thoáng kênh cửa vào kênh chính Đô Lương và đoạn kênh chính từ K0 đến K1+450, đoạn kênh thường xuyên bị bồi lắng bùn, cát cản trở đến dòng chảy. Trong vận hành điều tiết nước, xây dựng lịch phân phối nước trên tất cả các kênh tưới, thực hiện triệt để phương thức tưới luân phiên hợp lý trên các hệ thống thuỷ nông. Quản lý vận hành hệ thống tiêu úng, đúng với quy trình chống mặn xâm nhập để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất.

Để đảm bảo thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho vụ xuân 2014, huyện Nghi Lộc tích cực chỉ đạo toàn dân chung sức làm thủy lợi nội đồng, khơi thông kênh mương, tu bổ, gia cố những điểm sạt lở…Toàn huyện đã nạo vét được hơn 700m chiều dài kênh mương, đào đắp hơn 1.500 m3 đất và xây dựng 200 km kênh mương bê tông. Tuy nhiên, các hồ chứa trên địa bàn huyện do thời gian xây dựng quá lâu nên đã xuống cấp, có hiện tượng thẩm thấu. Tuyến kênh chính 34 km, trong đó 20 km kiên cố hóa nhưng chỉ 5 km phát huy được, còn 15 km xuống cấp nặng.

Thêm vào đó hệ thống kênh nội đồng do địa phương quản lý đã xuống cấp nặng, chưa duy tu bảo dưỡng thường xuyên, gây thất thoát nước nhiều, sau khi nước bơm từ kênh chính xuống kênh cấp 1, cấp 2, do hệ thống kênh mương không đảm bảo nên nước chảy tràn từ ruộng này sang ruộng khác, rất lãng phí nước. Các công trình như hồ Khe Làng (Nghi Kiều), đập Khe Lim (Nghi Văn), đập Khe Cày (Nghi Quang) đã được tu sửa, nâng cấp.  Anh Hồ Cao Quý, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo nên đến nay, nguồn nước  phục vụ sản xuất cho vụ xuân cơ bản là đầy đủ. Huyện đã khuyến cáo người dân ở các địa phương tích cực xuống đồng, khi có nước là cấy liền. Đến nay, tiến độ gieo cấy lúa trên toàn địa bàn huyện đạt khoảng trên 80%. 

Thực hiện chỉ đạo, Xí nghiệp thủy lợi huyện Nghi Lộc thường xuyên khắc phục sự cố sạt lở nhưng sau mỗi mùa mưa bão các công trình lại bị hư hỏng. Từ ngày 2/2, Xí nghiệp Thuỷ lợi Nghi Lộc bắt đầu mở nước các hồ thuỷ lợi như hồ Khe Xiêm, Khe Quánh, Khe Gỗ, Nghi Công. Đến ngày 5/2, các trạm bơm do Xí nghiệp, Nghi Lộc quản lý gồm: Thọ Sơn, Chợ Quán, Hà Thanh, Chợ Cầu cũng đã bắt đầu bơm nước để phục vụ sản xuất. Ông Trần Văn Hùng, Trạm phó Trạm bản Thọ Sơn cho biết: Trước tết, trạm đã bơm 1 đợt hơn 20 ngày với lưu lượng 6000m3/h và ngày 5/2 vừa qua, trạm tiếp tục bơm nước đợt thứ 2. Nguồn nước này sẽ phục vụ sản xuất cho khoảng 527 ha của 7 xã gồm Nghi Liên, Nghi Trung, Thị trấn Quán Hành, Nghi Long, Nghi Xá, Nghi Trường và Nghi Thịnh. Tuy nhiên, mực nước hiện nay xuống rất thấp nên nguy cơ thiếu nước cuối vụ là rất cao. Để sử dụng nguồn nước có hiệu quả và tiết kiệm, trạm đã phối hợp với các xã thực hiện tưới một cách khoa học, hợp lý nhất. Đối với những vùng khó thì trạm ưu tiên cấp nước trước, dễ lấy sau và tuyên truyền cho người dân đắp bờ giữ nước và sử dụng tiết kiệm nước. 

Qua khảo sát, hiện nay tình hình nguồn nước, thời tiết có nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhất là các vùng trung du, miền núi, vùng cây công nghiệp, cây màu, vùng cuối kênh dẫn, kênh tưới. Mặc dù tình hình nguồn nước tưới đầu vụ có khả thi, song cuối vụ xuân nếu không có mưa bổ sung thì bà con có thể gặp khó khăn về nguồn nước. Dự báo, tình hình thiếu nước, khô hạn sẽ xảy ra sớm.  Do vậy, ngay từ bây giờ, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan trong vấn đề tiết kiệm nước, vận hành cống tưới tiêu tại hệ thống đúng quy trình. Để chủ động chống hạn cho lúa, hoa màu và các nhu cầu dùng nước khác, Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát, cân đối lại nguồn nước đẩy mạnh công tác phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất vụ xuân.

 Những vùng cao cưỡng, thiếu nước chuyển sang gieo trồng cây chịu hạn hoặc mục đích khác. Các địa phương, đơn vị lập phương án chống hạn cho diện tích canh tác thuộc địa bàn mình quản lý. Tổ chức bố trí lực lượng túc trực đầy đủ kịp thời vận hành cấp, thoát nước  không để hạn và úng cục bộ xảy ra. Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, mực nước, chất lượng nước, đo độ mặn và cảnh báo thường xuyên độ mặn trên các trục kênh dẫn và tại bể hút trạm bơm, tuyệt đối không bơm nước mặn vào đồng. Cống lấy nước đầu Nam Đàn, Mụ Bà mở tối đa để lấy nước, các cống Nghi Quang, Bến Thủy, Diễn Thành, Diễn Thủy phải vận hành đúng quy trình đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt.

Phạm Bằng

Tin mới

ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.