Chưa áp dụng thu phí với các phương tiên giao thông cá nhân

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết như vậy trong  phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 3/2012. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phân trần về đề xuất quỹ bảo trì đường bộ được thực hiện theo Luật đường bộ có hiệu lực từ 1/7/2009 và đây không phải là sáng kiến mới của Bộ Giao thông Vận tải đưa ra trong  bối cảnh hiện nay.

Bộ trưởng cho rằng, lẽ ra những thông tư phải được ban hành từ thời điểm Luật Đường bộ ra đời, nhưng do làm chậm, nên giờ mới được thực hiện. “Lỗi ở việc cũng cấp thông tin của Bộ Giao thông Vận tải chưa kịp thời, chưa đầy đủ và thậm chí là chưa rõ ràng nữa, nên việc thông tin đến người dân chậm đã dẫn đến sự hiểu chưa đúng về chính sách đề ra”- Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Chưa áp dụng thu phí với các phương tiên giao thông cá nhân ảnh 1

Về phí hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân và phí hạn chế các phương tiện giao thông vào thành phố giờ cao điểm, Bộ Giao thông Vận tải cũng vẫn dựa vào phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua để thực hiện. “Đây cũng không phải là sáng kiến của bộ”. Một lần nữa, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh về chủ trương của các loại phí này.

Căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải đã nhanh chóng phối hợp cùng các bộ ngành và tiếp thu phản ảnh của người dân đã xây dựng và trình Chính phủ các giải pháp thu phí giao thông. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế còn khó khăn, nên thời điểm thu chưa được đề xuất. Bộ trưởng lấy ví dụ như Luật Đường bộ ra đời từ năm 2009, nhưng phải mất một thời gian rất lâu mới có thể đưa ra nghị định, bên cạnh đó khi ban hành một văn bản quy phạm pháp luật cần có thời gian để đánh giá tác động quy định đó. “Nên năm nay chúng tôi không đề xuất mà có đề xuất cũng không có chuyện năm nay thu phí”-  Bộ trưởng Thăng khẳng định.

Còn đối tương thu phí xe cá nhân như ô tô sẽ có khoảng 600.000 xe phải thu phí. Dự kiến nguồn thu từ các phương tiện này khoảng 12.000 đến 15.000 tỉ đồng.

Với mức thu phí các phương tiện giao thông là xe máy, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, chỉ thu phí ở năm thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và chỉ thu khu vực nội đô chứ không phải thu tất cả các tỉnh. Những người nghèo sẽ được miễn và mức thu đối tượng thu do UBND các tỉnh đề xuất mức thu.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho rằng, phí hạn chế các phương tiện cá nhân của người dân còn có mục đích tăng nguồn thu. Bộ trưởng đã lấy ví dụ hiện nay Hà Nội đang xây dựng 5 cầu vượt và nếu như có tiền thì sẽ đầu tư 50 cầu vượt nữa. “Khi ấy, đảm bảo giao thông Hà Nội về cơ bản sẽ được cải thiện và giảm cơ bản về ùn tắc và khi giảm thì người dân sẽ được hưởng lợi, lợi ích đem lại rất lớn”- Bộ trưởng chia sẻ.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải là ngành này có lường trước việc phương án cụ thể của Bộ khi đưa ra Quốc hội sẽ không thông qua. Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng: “Có thể đề án này của Bộ Giao thông Vận tải, ngay cả Chính phủ cũng chưa chắc đã thông qua, nhưng về trách nhiệm vẫn phải làm.

Và cũng có thể, khi Chính phủ thông qua mà Quốc hội cũng không thông qua. Nhưng chúng tôi cố gắng thực hiện đề án với mục đích chất lượng phải tốt, bám sát vào các căn cứ của nghị quyết và tạo sự đồng thuận của người dân”.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, quan điểm của Chính phủ về hai loại phí mà Bộ giao thông trình Chính phủ thì đây là một việc liên quan đến nhiều người dân, nên Chính phủ đã giao cho các bộ ngành liên quan có ý kiến đóng góp cụ  thể. Trong đó, phải phân tích kĩ mục đích, nội dung, cũng như đánh giá những tác động đến người dân, đến nền kinh tế để đưa ra những luận cứ khoa học và sát thực tiễn trình Thủ tướng chính phủ xem xét. Tuy nhiên, hiện nay các giải pháp này mới dừng lại ở đề án của Bộ Giao thông Vận tải./.

Theo VOV

Tin mới

Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .