Chùa Đại Tuệ tổ chức đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức như niệm Phật cầu Quốc thái dân an, dâng hoa cúng dường đức Phật, tắm Phật.

Sáng 19/5, chùa Đại Tuệ xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2563. 

Tham dự buổi lễ có đại diện Sở Nội vụ, Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, các chư tăng trụ trì các chùa trong tỉnh cùng đông đảo bà con phật tử gần xa.

Ngày đại lễ, chùa Đại Tuệ được trang trí độc đáo
Chùa Đại Tuệ được trang trí độc đáo nhân ngày đại lễ.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khi trang nghiêm, thành kính với các nghi thức như niệm Phật cầu gia bị, tưởng niệm đức Phật, dâng hoa cúng dường, tắm Phật…

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Phó HĐTS Giáo hội Phật giáo tỉnh, trụ trì chùa Đại Tuệ đã tuyên đọc thông điệp Phật đản, Phật lịch 2563 của Đức pháp chủ giáo Hội Phật giáo Việt Nam, thông tin về thành công của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 vừa diễn ra tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Thượng tọa nhấn mạnh: Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc. Với nhiều kỷ lục được thiết lập, đại lễ Vesak lần này được đánh giá là thành công nhất trong 16 lần tổ chức.

Nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn của các chùa trong tỉnh chào mừng buổi lễ
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các chùa trong tỉnh chào mừng buổi lễ.

Đại lễ Phật đản tại chùa Đại Tuệ tổ chức vào ngày Rằm tháng 4 âm lịch, cũng là ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, cùng với sự tri ân công đức vô lượng của Đức Phật, đàn tràng đã thể hiện tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu - người con vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Nghi thức dâng hương niệm Phật
Nghi thức dâng hương niệm Phật.

Phát biểu tại buổi lễ Phật đản, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã khẳng định sự đồng hành của Phật giáo Việt Nam trong hơn 2000 năm dựng nước giữ nước; ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Phật giáo trong sự nghiệp đổi mới và phát triển của quê hương; mong muốn các tăng ni, phật tử tiếp tục gìn giữ, phát  huy truyền thống đoàn kết, hộ quốc an dân, thực hiện đúng phương châm: đạo pháp - dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Nghi thức tắm Phật mừng lễ Phật đản
Nghi thức tắm Phật mừng lễ Phật đản.

Phần cuối buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, quý đại biểu, các chư tăng, phật tử đã tiến hành nghi thức tụng kinh, tắm Phật, cầu mong cho đất nước thái bình, muôn dân an lạc, phật sự viên thành.

tin mới

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

(Baonghean.vn) - Cúng ông Công, ông Táo là phong tục truyền thống ngày Tết của dân tộc ta để tạ lễ năm cũ và cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Vậy năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ?