Chưa đầu tư đúng mức cho công tác phòng cháy chữa cháy: SOS !

(Baonghean) - Khó có thể kể hết những thiệt hại cả vật chất và con người khi "bà hỏa" ghé thăm. Nhiều bài học đắt giá để lại xung quanh câu chuyện hỏa hoạn. Nhiều băn khoăn "giá như" đặt ra sau mỗi vụ cháy. Nguy hiểm khôn lường nhưng vi phạm Luật PCCC là tình trạng khá phổ biến ở các doanh nghiệp sản xuất tại KCN cũng như tại các khu vực chợ, siêu thị và trung tâm thương mại ở Nghệ An. 

Trong thời gian qua, việc quản lý Nhà nước về công tác PCCC đối với KCN còn nhiều bất cập, vướng mắc. Một số cấp, ngành thiếu sự quan tâm chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện các biện pháp an toàn PCCC theo quy định của Luật PCCC và Nghị định 29/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế. Nhiều doanh nghiệp coi việc PCCC là của cảnh sát PCCC, BQL KCN, hoặc quan niệm là đã mua bảo hiểm thì khi cháy xảy ra sẽ có cơ quan bảo hiểm đền bù. Vì vậy, công tác PCCC chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức.

Chưa đầu tư đúng mức cho công tác phòng cháy chữa cháy: SOS ! ảnh 1

 Cảnh sát PCCC hướng dẫn kỹ thuật PCCC cho doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư tại các KCN ở Nghệ An xảy ra hiện tượng, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cấp giấy phép xây dựng trước, nhưng không nêu rõ chủ đầu tư phải thực hiện việc thẩm định về PCCC trước khi xây dựng, nên không ít công trình đã không được thẩm duyệt về PCCC (hoặc có được thẩm duyệt thì công trình đã xây dựng gần xong) nên khi đưa công trình vào hoạt động không đảm bảo các tiêu chuẩn về PCCC ; xây dựng các hạng mục công trình liền kề, sát nhau không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong quá trình hoạt động đã sử dụng sai công năng hoặc do lúc đầu thuê đất ít, khi sản xuất phát triển đã tự ý cải tạo, xây dựng cơi nới thêm, nên không đảm bảo khoảng cách chống cháy lan. Mặt khác, có sự gia tăng mạnh về số lượng vật tư, hàng hoá là chất dễ cháy, trong khi diện tích sử dụng không tăng theo, dẫn đến việc bố trí sắp xếp vật tư, hàng hoá không đúng quy định, quá tải, nơi bảo quản vật tư, hàng hoá không có bộ phận ngăn cháy để cách ly với nơi sản xuất (chủ yếu là chưa có giải pháp ngăn cháy giữa các kho hàng và xưởng sản xuất). Do đó, vật tư, hàng hoá để liền nhau, lại tiếp xúc gần nguồn nhiệt nên rất dễ gây cháy, cháy lan và cháy lớn.

Theo quy định thì tại các KCN phải thành lập Đội PCCC chuyên trách, nhưng hiện tại số đội này chưa  được thành lập. Do lực lượng và phương tiện tại chỗ yếu và thiếu, khi hỏa hoạn xảy ra rất lúng túng trong việc triển khai lực lượng và phương tiện để dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu. Đó là chưa kể đến việc đầu tư cho hạng mục PCCC chưa hợp lý. Khi lập dự án quy hoạch KCN và thiết kế xây dựng công trình trong KCN chủ đầu tư tính toán chưa đầy đủ kinh phí về PCCC, nên hệ thống PCCC của KCN và các công trình trong KCN không đảm bảo, không đủ điều kiện chữa cháy tại chỗ. Chẳng hạn, KCN Bắc Vinh có 6 trụ nước chữa cháy nhưng vẫn chưa đáp ứng được cho công tác PCCC và các KCN khác thiếu các hệ thống cấp nước chữa cháy...

Chưa đầu tư đúng mức cho công tác phòng cháy chữa cháy: SOS ! ảnh 2

 Lực lượng PCCC tổ chức diễn tập PCCC 

Cơ chế quản lý, công tác đầu tư cho PCCC ở các KCN chưa hợp lý tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn rất cao. Thời gian qua, đã xảy ra các vụ cháy tại DNTN sản xuất phế liệu KCN Diễn Hồng, Công ty Thủy sản Hải Anh huyện Nghi Lộc, Xí nghiệp chế biến gỗ Đông Vĩnh -TP Vinh thiệt hại nhiều tỷ đồng... Để từng bước khắc phục tình trạng trên, Phòng Cảnh sát PCCC phối hợp với BQL Khu kinh tế Đông Nam và BQL các KCN nhỏ tổ chức tuyên truyền phổ biến các kiến thức cơ bản và các quy định về công tác PCCC; đã tổ chức 5 lớp tập huấn công tác PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở trong các KCN với sự tham gia của 450 người. Hướng dẫn các cơ sở lập 87 phương án chữa cháy, thực tập 3 phương án chữa cháy với sự tham gia của nhiều lực lượng. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức kiểm tra công tác an toàn PCCC theo định kỳ tại các cơ sở thuộc các KCN Bắc Vinh, Nam Cấm, Nghi Phú, Đông Vĩnh, Hưng Lộc, Đô Lương. Qua đó đã lập 90 biên bản kiểm tra, xử lý 28 doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC, phạt tiền thu nộp Kho bạc nhà nước 80 triệu đồng. Mới đây lực lượng PCCC đã kiểm tra tại Công ty may Minh Anh phát hiện doanh nghiệp này mở rộng diện tích nhà xưởng hàng nghìn m2 nhưng chưa thẩm duyệt về PCCC. Hay tại Công ty sản xuất bật lửa ga Trung Lai cũng vi phạm luật PCCC…

(Còn nữa)

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.