Chưa hấp dẫn nhà đầu tư

(Baonghean) - Có khá nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào lĩnh vực xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng đến nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 2 dự án sắp hoàn thành. Còn lại phần lớn các dự án đều đang "im lìm".
 
Thực hiện Quyết định số 66 - 67/2009/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp và cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, tỉnh Nghệ An ban hành chính sách thông thoáng thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Cho dù có khá nhiều nhà đầu tư đăng ký với những dự án lớn nhưng đến nay tiến độ thực hiện rất chậm chạp. Đến nay, mới chỉ có 2 dự án sắp hoàn thành. Trước hết là Dự án nhà ở xã hội và dịch vụ tổng hợp Hưng Lộc, Thành phố Vinh (Chủ đầu tư: Công ty CP TECCO Miền Trung) gồm 2 nhà ở xã hội (1 nhà cao 5 tầng và 1 nhà cao 7 tầng), đến nay đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng nhà cao 5 tầng với 40 căn hộ (tổng diện tích sàn 2.096m2).

Chưa hấp dẫn nhà đầu tư ảnh 1

 Nhà ở thu nhập thấp do Công ty CP TECCO Chi nhánh Nghệ An đầu tư xây dựng tại phường Lê Lợi.

Được biết, trong quý III/2011, Công ty CP TECCO Miền Trung sẽ khởi công xây dựng nhà 7 tầng có 54 căn hộ với tổng diện tích sàn 4.466m2. Ngoài ra còn có Dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội phường Lê Lợi (Chủ đầu tư: Công ty CP ĐTXD&ƯDCN mới TECCO Chi nhánh Nghệ An) gồm 2 nhà ở xã hội cao 5 tầng với 140 căn hộ và có tổng diện tích sàn 7.048,22m2. Hiện nay nhà số 1 cao 5 tầng ( gồm 70 hộ) đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Nhà số 2 đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Như vậy, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh có 2 nhà ở xã hội (thực chất là nhà ở dành cho người có thu nhập thấp trên địa bàn Thành phố Vinh) cơ bản hoàn thành với 110 căn hộ.
 
Qua tìm hiểu được biết, có nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào dự án xây dựng nhà thu nhập thấp, như: Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đại Huệ, Công ty Vinaconex 9, Công ty CP cơ khí xây dựng Vinaconex 20, Công ty CP Đầu tư Tài chính Vincom, Công ty CP đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào, Công ty CP Trung Đô, Quân khu IV... nhưng hiện các dự án này vẫn chưa khởi động. Đối với dự án nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp, tỉnh đã giao cho BQL Khu kinh tế Đông Nam lựa chọn địa điểm, lập dự án xây dựng nhà phục vụ cho công nhân Khu công nghiệp Nam Cấm tại khu vực Thị trấn Quán Hành. Tuy nhiên, đến nay, dự án đầu tư xây dựng vẫn chưa được thông qua cấp có thẩm quyền để phê duyệt.
 
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng các chủ đầu tư chưa mặn mà trong việc triển khai các dự án là do các cơ chế chính sách ưu đãi cho các dự án về nhà ở cho các đối tượng xã hội chưa thực sự thật hấp dẫn nhà đầu tư. Ngoài ra, theo quy định, giá bán, giá cho thuê, thuê mua theo nguyên tắc tính đủ chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng, kể cả lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức không quá 10% chi phí đầu tư xây dựng, không được tính các khoản ưu đãi của Nhà nước vào giá bán. Với quy định này, qua tính toán, các nhà đầu tư cho rằng đối với đặc thù của các dự án nhà ở thu nhập thấp này việc thu hồi vốn rất chậm, nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro...Vì vậy, để khuyến khích các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở này, đề nghị Chính phủ bổ sung thêm chính sách ưu đãi đối với các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị và nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, đồng thời có phương án tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trong việc vay vốn ưu đãi. Bên cạnh đó, sự khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.