Chưa thể khẳng định virus "Vietnam Rose" có nguồn gốc từ Việt Nam

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Phụ trách mảng chống mã độc của Bkav cho phóng viên VietnamPlus biết đang xác minh nguồn gốc của “Vietnam Rose” (Bông hồng Việt Nam) - virus đang phát tán nhanh trong các máy tính của hàng nghìn người sử dụng Facebook ở Indonesia.

Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: fronteraymas.com/)
Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: fronteraymas.com/)

Theo nhiều chuyên gia, cái tên “Vietnam Rose” hoàn toàn có thể do hacker mạo danh. Và, nếu muốn xác định cụ thể “Vietnam Rose” đến từ đâu, các chuyên gia an ninh mạng sẽ phải nghiên cứu các thông tin trên đoạn mã của virus.

Thực tế cũng cho thấy, có khá nhiều virus xuất xứ ở Trung Quốc nhưng lại đặt máy chủ ở nước khác.

Trước đây, phóng viên VietnamPlus đã nhận được một số email lạ, có tiêu đề và nội dung bằng tiếng Việt liên quan tới tình hình biển Đông hay gần đây nhất là email đính kèm tập tin với nội dung quan trọng như kết luận của Thủ tướng hay Hội nghị TW 11…

Tuy nhiên, khi vào cuộc, các chuyên gia của Bkav đã phát hiện ra các email trên thực chất đính kèm virus được điều khiển qua tên miền do một công ty Trung Quốc đăng ký. Khi người dùng tải về, hacker sẽ chiếm quyền kiểm soát máy tính của nạn nhân.

Ở trường hợp “Vietnam Rose,” máy tính bị nhiễm virus “Vietnam Rose” sau khi người sử dụng nhấp chuột vào các đường link với các hình ảnh đồi trụy trên Facebook. 

Đây cũng là một chiêu khá quen thuộc của hacker, khi liên tục tạo ra những đường link hấp dẫn để lừa người dùng mắc bẫy./.

Theo Vietnamplus

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.