Chưa thể yên tâm!

(Baonghean) - Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII nhóm họp đúng vào lúc tình hình kinh tế - xã hội nước nhà hết sức khó khăn. Cả trăm nghìn doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản; lượng người thất nghiệp và không có việc làm ngày càng tăng; sức mua trong dân suy giảm nghiêm trọng; đời sống của một bộ phận nhân dân gặp nhiều khó khăn… Điển hình là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sau hai tháng liên tục giảm, trong tháng 5 này lại tiếp tục giảm. Hà Nội giảm 0,22%, Thành phố Hồ Chí Minh giảm 0,16%... Trong bối cảnh như vậy, người dân kỳ vọng là tại kỳ họp lần này, sẽ có nhiều chủ trương, giải pháp được đưa ra đủ sức kiềm chế và tiến tới chặn đứng đà suy giảm kinh tế.

Tuy nhiên, qua mấy ngày đầu của kỳ họp, tình hình vẫn yên ắng, chưa thấy có sự bức bách, quyết liệt như ở ngoài cuộc sống. Cho dù, như đại biểu Trần Du Lịch của đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh trách nhiệm của Quốc hội “không để nền kinh tế tiếp tục trì trệ”. Nhưng làm thế nào để nền kinh tế không “tiếp tục trì trệ” thì chưa thấy rõ qua các buổi thảo luận ở tổ.

Nữ đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm thì nhận xét giải pháp tại báo cáo của Chính phủ đọc “không chê vào đâu được” nhưng có những vấn đề tồn tại kéo dài không chỉ một, hai năm mà đã qua nhiều năm nhưng các giải pháp vẫn vậy, trong khi tình hình thực tế khó khăn hơn nhiều. Không ít đại biểu cho rằng: Nhận xét của Chính phủ vẫn lạc quan, khoảng cách giữa chính sách và cuộc sống còn xa.

Còn một đại biểu của Thành phố Hồ Chí Minh thì thẳng thắn:  “Tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thấy nhiều vấn đề đáng báo động nhưng qua báo cáo của Chính phủ thấy tình hình bình yên quá”. Quả là một sự bình yên không bình thường và khiến nhiều người không yên lòng. Ở các tổ thảo luận khác, không ít đại biểu tỏ rõ sự sốt ruột khi tái cơ cấu nền kinh tế còn đang mờ mịt. Quốc hội đã đặt ra yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế từ 2008, nhưng đến nay kết quả đạt được vẫn chưa có gì cụ thể và rõ ràng.

Trong khi đó, các biện pháp thực hiện thiếu mạnh mẽ và kiên quyết, làm phát triển thêm nhóm lợi ích chi phối đời sống gây cản trở cải cách. Vì thế, một số đại biểu cho rằng, điều quan trọng trước nhất là  cần đánh giá đúng và trúng thực trạng tình hình kinh tế hiện nay. Và như lời đại biểu Nguyễn Hữu Hùng của Tiền Giang thì “tôi cảm nhận lòng tin với một số việc đang triển khai có vấn đề, lòng tin suy giảm thì chính sách khó đi vào cuộc sống”.

Bên cạnh đó, sự đánh giá và nêu nguyên nhân gây nên sự trì trệ của nền kinh tế trong báo cáo cần thẳng thắn, đúng với thực tế. Cần tránh nại lý do dẫn đến hạn chế yếu kém là do kinh tế thế giới và nguyên nhân khách quan. Nhất là phải nói rõ ra có nguyên nhân từ khâu chỉ đạo, điều hành, nhiều việc cứ nói là phải quyết liệt thế này, thế kia nhưng trong thực tế thì chưa thấy gì cả…

Hy vọng, với sự tận tâm, tận lực và ý thức trách nhiệm cao của các đại biểu, kỳ họp Quốc hội lần này sẽ đánh giá đúng tình hình, thực trạng một cách khách quan và có các giải pháp phù hợp thực tế mà không bị lệ thuộc vào bất cứ một báo cáo hay lời giải trình nào.

Nếu không, thì như những gì  thu nhận được từ các ý kiến của các đại biểu qua các buổi thảo luận ở tổ thì thấy là: Chưa thể yên tâm được!

Duy Hương

Tin mới

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.