Chuẩn bị các điều kiện để ứng phó cơn bão số 3

(Baonghean) - Hiện nay, Nghệ An đã và đang tập trung mọi nhân lực, phương tiện để chủ động ứng phó với cơn bão số 3 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi bão đổ bộ vào đất liền. Báo Nghệ An phỏng vấn nhanh ông Nguyễn Hữu Nhung- Phó văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCLB tỉnh Nghệ An về tình hình cơn bão số 3.

PV: Xin ông cho biết diễn biến của cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay?
 
Ông Nguyễn Hữu Nhung: Cơn bão này có đường đi thẳng tương đối đơn giản nhưng diễn biến phức tạp nên rất khó khăn cho công tác dự báo . Dự báo đến 24 h ngày 29/7 bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền, nhưng thực tế đế n 16 h ngày 30/7 trên địa bàn ven biển gió cấp 4, cấp 5, tại Hòn Ngư có lúc gió giật đến cấp 7, cấp 8. Lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh từ 13h ngày 29/7 đến 13h 30/7 là 20-100 mm. Trong đó lớn nhất là thành phố Vinh 94 mm.

Chuẩn bị các điều kiện để ứng phó cơn bão số 3 ảnh 1

PV: Trước diễn biến của cơn bão số 3, tỉnh ta đã triển khai phương án ứng phó như thế nào?
 
Ông Nguyễn Hữu Nhung: Ngay sau khi có thông tin về cơn bão số 3, UBND tỉnh , Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã kịp thời có các công điện chỉ đạo các địa phương, các ngành khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống lụt bão. Chiều 29/7 ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã triển khai họp khẩn cấp. Hiện nay các lãnh đạo của Ban chỉ huy đã cắm chốt ở cơ sở và triển khai các phương án ứng phó theo tình hình thực tế của địa phương. Dự kiến bão đổ bộ sớm nên phương án di dời dân được triển khai nhanh chóng và đồng bộ ngay từ sáng sớm nay. Sáng ngày 30/7, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo tại thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Diễn Châu; Nghi Lộc, Tp Vinh, đê Tả Lam. Đến thời điểm này, 4.482 phương tiện tàu thuyền với 23.000 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản đã về nơi trú ẩn an toàn. Công tác di dời dân cũng đã hoàn tất. Các địa phương, các lực lượng đã tổ chức sơ tán được 4.947 hộ với 17.999 người, trong đó lớn nhất là thị xã Cửa Lò với 2.460 hộ, 9.700 khẩu.
 
PV: Dự kiến diễn biến bão số 3 trong thời gian tới sẽ như thế nào thưa ông?
 
Ông Nguyễn Hữu Nhung: Dự kiến khoảng tối nay bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền, sau đó thành áp thấp nhiệt đới, gió nhỏ dần nhưng gây mưa và có thể gây lũ ống, lũ quét ở vùng miền núi. Vừa qua, các thông tin cảnh báo lũ chúng tôi cũng đã chuyển đến các huyện, các địa phương cũng đã triển khai theo các phương án đã phê duyệt, đặc biệt là công tác di dời dân và cảnh báo ở các điểm sạt lở. Đến điểm này có thể nói việc triển khai phòng chống bão lụt trên địa bàn Nghệ An khá chủ động.
 
PV: Tới đây, Nghê An sẽ tập trung vào những nhiệm vụ cấp bách gì để khắc phục hậu quả mưa bão, thưa ông ?
 
Ông Nguyễn Hữu Nhung: Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực chủ động khắc phục các hậu quả do gió bão gây ra: dọn dẹp cây cối, đường sá, đảm bảo thông tin liên lạc thống suốt, làm tốt công tác tiêu thoát nước, bảo vệ sản xuất…. Riêng vùng miền núi sẽ tập trung phòng khả năng lũ quét, sạt lở đất.
 
PV: Xin cảm ơn ông!

Khánh Ly - thực hiện

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.