Chuẩn bị cho khởi công Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1

(Baonghean) - Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 được Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đầu tư xây dựng tại KCN Đông Hồi (TX Hoàng Mai). Để dự án triển khai đúng tiến độ, Tập đoàn TKV và các cấp, ngành của tỉnh tích cực vào cuộc chuẩn bị khởi công nhà máy vào đầu tháng 10 tới.
Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với quy mô công suất 2.400 MW và đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, Tập đoàn TKV làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1. Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV cho hay: “Tại dự án quan trọng này, sẽ áp dụng chương trình nội địa hóa thiết bị nhà máy nhiệt điện đốt than công suất tổ máy 600 MW theo chỉ đạo của Chính phủ. Theo đó, tổ hợp liên doanh nhà thầu EPC do Doosan Hàn Quốc làm điều phối chính cùng Tổng công ty lắp máy Việt Nam Lilama, Narime và các liên doanh trong nước thiết kế, chế tạo thiết bị cho cả 2 tổ máy với công suất 1.200 MW”. 
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra Dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra Dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1.
Theo kế hoạch, Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 sẽ vận hành vào năm 2020. Hiện nay, Công ty CP tư vấn xây dựng điện 1 đang hoàn thiện hồ sơ dự án đầu tư xây dựng công trình. Tập đoàn TKV cũng đã làm việc với các cấp, ngành liên quan về xây dựng cảng cấp than cho riêng dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1. Đến nay, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đã được phê duyệt. Vừa qua, Tập đoàn TKV đã tiến hành khảo sát lại mặt bằng nhà máy chính, vị trí đặt trụ sở làm việc và khu nhà CBCNV, vị trí nguồn cấp nước, cấp điện cảng nhận than. Diện tích đất xây dựng các hạng mục nhà máy (chưa bao gồm các hạng mục khu nhà  BQL dự án, khu nhà CBCNV và dự án sử dụng tro xỉ của nhà máy) là 103 ha. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số hộ dân xây dựng nhà ở, các công trình khác và mở rộng diện tích đầm nuôi thủy sản… trên diện tích đã quy hoạch. Đặc biệt, hiện nay việc chôn cất mồ mả vẫn đang được người dân địa phương thực hiện trên diện tích mặt bằng của dự án. Điều này sẽ rất khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Để bảo đảm tiến độ thực hiện GPMB phục vụ cho dự án, đề nghị các cấp, ngành liên quan cần sớm triển khai việc xác định hiện trạng sử dụng đất, kiểm đếm, đo đạc, lập phương án đền bù, GPMB cho nhà máy.
Do hạ tầng kỹ thuật tại KCN Đông Hồi phát triển chưa đồng bộ, nên trong quá trình triển khai Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 gặp không ít khó khăn, như  hiện nay vấn đề cung cấp nước ngọt cho dự án  chưa có (Công ty Hoàng Thịnh Đạt đang triển khai dự án xây dựng nhà máy nước công suất 80.000m3/ngày cung cấp cho KCN Đông Hồi). Tập đoàn TKV đầu tư 2 khu nhà ở cho BQL dự án và Nhà ở cho CBCNV trên điện tích 6 ha nhằm phục vụ cho thi công nhà máy. Một vấn đề được TKV rất quan tâm nữa, đó là việc xây dựng đê chắn sóng cho cảng nhập than, dầu. Theo quy hoạch, khu bến cảng Đông Hồi sẽ được xây dựng đê chắn sóng gồm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, khu vực đê tiếp giáp với bến cảng của Trung tâm điện lực có chiều dài 1.600m, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có chủ đầu tư triển khai dự án này. 
Tập đoàn TKV dự kiến sẽ tiến hành khởi công nhà máy trước ngày 10/10/2015, đồng thời cũng đã tiến hành khảo sát, lựa chọn vị trí tổ chức lễ khởi công dự án. Cùng với TKV, các cấp, ngành liên quan của tỉnh đang tích cực thực hiện các công việc cần thiết, đáp ứng kịp thời yêu cầu về tiến độ của chủ đầu tư. Ông Phan Xuân Hóa, Phó trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam cho biết: “Các chính sách ưu đãi đầu tư được BQL KKT thực hiện theo đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư triển khai dự án. Đây là một trong những dự án lớn và yêu cầu tiến độ nhanh. BQL KKT đã chủ động phối hợp với chủ đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện”. Được biết, hiện nay Thị xã Hoàng Mai đang tập trung hỗ trợ tích cực trong việc đền bù GPMB trong phạm vi của dự án. Tuy nhiên, như ông Nguyễn Hữu Tuy, Chủ tịch UBND TX Hoàng Mai cho biết: “Hiện nay vấn đề khó khăn nhất của địa phương là thiếu kinh phí thực hiện các khu tái định cư và 2 khu nghĩa trang (hung táng và cát táng), nên rất cần sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan”.
Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.