Chuẩn bị tốt cho Hội nghị nông dân sản xuất giỏi toàn tỉnh

(Baonghean.vn)- Ngày 6/11, UBND tỉnh làm việc với Hội nông dân tỉnh để nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị nông dân sản xuất giỏi tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cán bộ hội nông dân tỉnh.

Toàn cảnh chương trình làm việc.
Toàn cảnh cuộc họp

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là 1 trong 3 phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989. Đến nay, đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong cả tỉnh, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, xóa đói giảm nghèo, tăng thêm hộ nông dân khá, giàu, tạo thêm công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho hàng trăm ngàn hộ nông dân.

Trong giai đoạn 2012 – 2014, số lượng nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các các cấp chiếm gần 60% số lượng nông dân cả tỉnh. Đến năm 2014, toàn tỉnh có hơn 98000 hộ đạt danh hiệu. Trong đó có 432 hộ đạt danh hiệu cấp Trung ương. Nhiều huyện, thành thị tiêu biểu như Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Nam Đàn, Đô Lương,…

Lãnh đạo Hội nông dân tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị hội nghị.
Lãnh đạo Hội nông dân tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị hội nghị.

Chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động. Rất nhiều tấm gương nông dân biết phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương, vươn lên thoát nghèo và làm giàu một cách bến vững. Nhiều tấm gương là đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi, đặc biệt khó khăn,…

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh phát biểu ý kiến.
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh phát biểu ý kiến.

Phong trào cũng đã từng bước góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ sản xuất phù hợp trong nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Góp phần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, các cánh đồng mẫu lớn để thực hiện đồng bộ các khâu từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Phong trào cũng đã tạo động lực thúc đẩy hàng trăm ngàn hộ nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, nông nghiệp hóa; góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau xóa đói giảm nghèo; góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia,…

Đại diện cán bộ Hội nông dân tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành.
Đại diện cán bộ Hội nông dân tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành.

Trong giai đoạn 2012 – 2014, các cấp hội đã bầu chọn 121 cá nhân tiêu biểu nhất, đại diện cho 3.407 hộ đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh về dự đại hội.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã cho ý kiến về công tác tổ chức đại hội, thi đua khen thưởng,…

Đồng chí Đinh Viết Hồng kết luận chương trình làm việc.
Đồng chí Đinh Viết Hồng kết luận chương trình làm việc.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là phong trào lớn, có ý nghĩa kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng. Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi góp phần xây dựng điển hình, nhân rộng điển hình, đánh giá lại một cách tổng quát những ưu điểm và hạn chế của phong trào. Từ đó đưa phong trào ngày càng lan tỏa cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đồng thời, phong trào sẽ góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đặc biệt trong lĩnh vự nông thôn mới. Việc tuyên dương các điển hình tiêu biểu là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Hội nông dân và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt cho hội nghị.

Dự kiến, Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 19/11/2014.

Nguyên Khoa

Tin mới

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.