Chuẩn bị tốt cho Hội nghị nông dân sản xuất giỏi toàn tỉnh

(Baonghean.vn)- Ngày 6/11, UBND tỉnh làm việc với Hội nông dân tỉnh để nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị nông dân sản xuất giỏi tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cán bộ hội nông dân tỉnh.

Toàn cảnh chương trình làm việc.
Toàn cảnh cuộc họp

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là 1 trong 3 phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989. Đến nay, đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong cả tỉnh, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, xóa đói giảm nghèo, tăng thêm hộ nông dân khá, giàu, tạo thêm công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho hàng trăm ngàn hộ nông dân.

Trong giai đoạn 2012 – 2014, số lượng nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các các cấp chiếm gần 60% số lượng nông dân cả tỉnh. Đến năm 2014, toàn tỉnh có hơn 98000 hộ đạt danh hiệu. Trong đó có 432 hộ đạt danh hiệu cấp Trung ương. Nhiều huyện, thành thị tiêu biểu như Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Nam Đàn, Đô Lương,…

Lãnh đạo Hội nông dân tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị hội nghị.
Lãnh đạo Hội nông dân tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị hội nghị.

Chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động. Rất nhiều tấm gương nông dân biết phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương, vươn lên thoát nghèo và làm giàu một cách bến vững. Nhiều tấm gương là đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi, đặc biệt khó khăn,…

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh phát biểu ý kiến.
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh phát biểu ý kiến.

Phong trào cũng đã từng bước góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ sản xuất phù hợp trong nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Góp phần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, các cánh đồng mẫu lớn để thực hiện đồng bộ các khâu từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Phong trào cũng đã tạo động lực thúc đẩy hàng trăm ngàn hộ nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, nông nghiệp hóa; góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau xóa đói giảm nghèo; góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia,…

Đại diện cán bộ Hội nông dân tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành.
Đại diện cán bộ Hội nông dân tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành.

Trong giai đoạn 2012 – 2014, các cấp hội đã bầu chọn 121 cá nhân tiêu biểu nhất, đại diện cho 3.407 hộ đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh về dự đại hội.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã cho ý kiến về công tác tổ chức đại hội, thi đua khen thưởng,…

Đồng chí Đinh Viết Hồng kết luận chương trình làm việc.
Đồng chí Đinh Viết Hồng kết luận chương trình làm việc.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là phong trào lớn, có ý nghĩa kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng. Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi góp phần xây dựng điển hình, nhân rộng điển hình, đánh giá lại một cách tổng quát những ưu điểm và hạn chế của phong trào. Từ đó đưa phong trào ngày càng lan tỏa cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đồng thời, phong trào sẽ góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đặc biệt trong lĩnh vự nông thôn mới. Việc tuyên dương các điển hình tiêu biểu là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Hội nông dân và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt cho hội nghị.

Dự kiến, Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 19/11/2014.

Nguyên Khoa

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.