Chuẩn bị trồng mới cây công nghiệp vụ thu

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nắng hạn đã làm thiệt hại nhiều diện tích cây công nghiệp chè, mía, cao su trên địa bàn tỉnh ta. Hiện các địa phương đang tập trung chuẩn bị cho trồng mới vụ thu, vừa phát triển thêm diện tích, vừa khôi phục lại những đồi cao su, chè đã bị “xóa sổ” do nắng hạn.

Cán bộ Sở NN&PTNT kiểm tra tình hình thiệt hại chè ở xã Long Sơn (huyện Anh Sơn)
Cán bộ Sở NN&PTNT kiểm tra tình hình thiệt hại chè ở xã Long Sơn (huyện Anh Sơn)

Từng có 1 ha chè, trong đó 0,5 ha chè kinh doanh và 0,5 ha mới trồng năm 2014, nhưng đợt nắng hạn gay gắt trong mùa hè vừa qua đã làm gia đình anh Phạm Văn Hồng ở xí nghiệp chè Kim Long- xã Long Sơn,- huyện Anh Sơn bị thiệt hại ½ diện tích chè kinh doanh; còn 0,5 ha chè trồng năm ngoái thì chết trắng. Hiện tại, cả gia đình anh đang tập trung nhổ những chây chè bị chết, làm đất bón phân để chuẩn bị trồng lại diện tích hè bị thiệt hại.

anh Phạm Văn Hồng- xí nghiệp chè Kim Long- xã Long Sơn- huyện Anh Sơn chăm sóc diện tích chè còn lại
Anh Phạm Văn Hồng- xí nghiệp chè Kim Long- xã Long Sơn- huyện Anh Sơn chăm sóc diện tích chè còn lại

 Cách vườn chè của gia đình anh Hồng không xa là đồi chè nhà anh Nguyễn Văn Hiệp- đội 12/9. Trên quả đồi cao, những gốc chè còn màu xanh nằm xen lẫn bên những gốc chè đã ngả màu vàng úa. Trời mát, vợ chồng anh Hiệp vừa tranh thủ chăm sóc những cây chè chưa chết, vừa làm lại luống, bỏ phân chuồng trên diện tích chè mới trồng bị ảnh hưởng do nắng hạn. Gia đình anh có 1,35 ha chè thì trong đó có 0, 8 chè kinh doanh và hơn nửa ha mới trồng năm ngoái. Nắng hạn làm 0,3 ha chè kinh doanh và một nửa diện tích chè trồng mới bị chết. Thế nhưng đợt này anh không trồng lại ở diện tích chè kinh doanh vì nếu trồng lại thì phải nhổ bỏ hoàn toàn trong khi tiền đầu tư và phân bón còn rất khó khăn.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hiệp- đội 12/9 chăm sóc diện tích chè mới trồng năm 2014
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hiệp- đội 12/9 chăm sóc diện tích chè mới trồng năm 2014

Đầu tư xây dựng vườn ươm chè từ 2 năm nay, chị Phan Thị Thanh Hương- cán bộ phòng Kế hoạch- Xí nghiệp chè Anh Sơn cho biết: Với 70 vạn cây giống, dự kiến sẽ có khoảng 50 vạn cây đáp ứng tiêu chuẩn đem ra trồng mới, trong đó hoàn toàn là giống chè LDP2 dày lá, có khả năng chịu hạn tốt nhất hiện nay.

Chăm sóc chè giống tại vườn ươm giống của chị Phan Thị Thanh Hương- cán bộ phòng Kế hoạch- Xí nghiệp chè Anh Sơn
Chăm sóc chè giống tại vườn ươm giống của chị Phan Thị Thanh Hương- cán bộ phòng Kế hoạch- Xí nghiệp chè Anh Sơn
Hái
Hái "tận dụng" chè ở Long Sơn (Anh Sơn)

Hiện tại, huyện đang chỉ đạo các xã, đơn vị thống kê chính xác diện tích chè chết để có phương án chuẩn bị trồng lại, trồng dặm, hướng dẫn bà con chăm sóc ngay từ sau khi có mưa để chè kinh doanh phục hồi nhanh chóng, đặc biệt đối với diện tích bị cháy toàn bộ tán lá. Chỉ đạo làm đất trồng chè đảm bảo kỹ thuật, đúng tiến độ trước 15/9/2015; cân đối giống để chủ động trồng sớm khi điều kiện thời tiết thuận lợi, trồng đến đâu đảm bảo đến đó.

Không bị thiệt hại nặng nề như cây chè, nhưng đợt nắng hạn khốc liệt cũng đã làm một số diện tích cây cao su trên địa bàn tỉnh ta bị ảnh hưởng. Ông Phạm Xuân Chiến- đội trưởng Đội 1- Nông trường TNXP 2 thuộc Tổng công ty đầu tư phát triển cao su Nghệ An cho biết: Đến nay, diện tích cây cao su của đội là 270 ha, tuy nhiên nắng hạn, đã có khoảng 9.000 cây cao su mới trồng trong hai năm 2015 và 2015 bị chết. Hiện tại, công nhân đang tập trung đào hố, bón phân  để bên cạnh thực hiện trồng mới theo chỉ tiêu, sẽ trồng bổ sung lại diện tích này ngay trong tháng 8. Không khó khăn về nguồn giống như chè, trên địa bàn Tổng đội TNXP2 của Công ty cao su hiện có hai vườn ươm, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất của đơn vị.

Hệ thống tưới tại vườn ươm giống của Công ty cao su Nghệ An
Hệ thống tưới tại vườn ươm giống của Công ty cao su Nghệ An 
Chăm sóc cây cao su giống tại vườn ươm của Công ty cao su Nghệ An
Chăm sóc cây cao su giống tại vườn ươm của Công ty cao su Nghệ An

Trong kế hoạch của tỉnh, năm 2015 toàn tỉnh sẽ trồng mới 2.000 ha cây cao su, chủ yếu tại các huyện Quế Phong, Thanh Chương, Anh Sơn;  1.000 ha chè công nghiệp tại các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Kỳ Sơn (chè Tuyết shan 120 ha). Tuy nhiên, do nắng hạn, nên nhiều diện tích đã phát sinh thêm ngoài kế hoạch.

                                                                                                  Phú Hương

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…