Chung tay xoa dịu nỗi đau

(Baonghean) - Ngày 10/8/1961, chiếc máy bay trực thăng H-34 của Không lực Hoa Kỳ thực hiện chuyến bay rải chất diệt cỏ đầu tiên dọc theo quốc lộ 14 từ Kon Tum lên Đăk Tô, mở đầu cho chiến dịch rải chất khai quang, diệt cỏ của quân đội Mỹ tại miền Nam nước ta. Trong mười năm (từ 1961 đến 1971), quân đội Mỹ đã rải xuống đất nước ta khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam đi-ô-xin. Chất độc này đã làm cho 4,8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp và khoảng 150.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Đã xuất hiện thế hệ thứ 3 (cháu của những người bị phơi nhiễm) mang di chứng của chất độc da cam.
 
Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách thiết thực, ý nghĩa đối với nạn nhân chất độc da cam. Hàng năm, Chính phủ đã chi khoảng 800 tỷ đồng cho việc khắc phục hậu quả chất độc hoá học. Năm 2004, Chính phủ đã thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam nhằm tuyên truyền, vận động, thu thập chứng cứ, tập hợp những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam lên án tội ác chiến tranh do Mỹ gây ra; đồng thời kêu gọi sự chung tay của cộng đồng nhằm chia sẻ khó khăn đối với các nạn nhân chất độc da cam. Từ năm 2004, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức "Ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8" và sau đó phát triển thành "Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam" (từ 10/8 đến 10/9 hàng năm). Từ năm 2005, thông qua phong trào này, các cấp hội chữ thập đỏ trong cả nước đã trợ giúp 818.552 lượt nạn nhân với tổng trị giá trên 250 tỷ đồng, riêng năm 2010 đạt trên 60 tỷ đồng.
 
Tỉnh ta hiện có 30.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam dioxin, hầu hết trong số đó đang hết sức khó khăn trong cuộc sống. Ngày 26/9/2006, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh được thành lập. Đến nay, toàn tỉnh đã có 18 huyện, thành thị, 101 xã có hội nạn nhân chất độc da cam với trên 3.000 hội viên. Các ngành chức năng đã kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thực tế và đã xét, quyết định cho 16.674 người bị nhiễm chất độc da cam trong tỉnh được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quyết định của Chính phủ (trong đó có 7.661 người là nạn nhân trực tiếp). Chính quyền, đoàn thể và hội nạn nhân chất độc da cam các cấp đã vận động những tấm lòng hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân da cam. Từ năm 2006 - 2010, toàn tỉnh đã đóng góp quỹ nạn nhân chất độc da cam 3 tỷ đồng, hỗ trợ làm được 92 nhà tình thương trị giá 938 triệu đồng, hỗ trợ vốn cho 53 gia đình sản xuất, chăn nuôi trị giá 275 triệu đồng; tặng quà cho các gia đình nạn nhân trong ngày tết, Ngày nạn nhân chất độc da cam hàng trăm triệu đồng.
 
Tuy vậy, hiện vẫn còn rất nhiều gia đình nạn nhân da cam chưa được trợ giúp và họ tiếp tục là "những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ". Một số địa phương vẫn chưa nhận thức đúng, đầy đủ về tính chất, đặc thù của Hội Nạn nhân chất độc da cam để từ đó tạo điều kiện cho hội hoạt động có hiệu quả. 
 
Với mục đích chung tay xoa dịu nỗi đau da cam và từ  những kết quả đã đạt được, "Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam" năm nay  sẽ tập trung vào một số hoạt động như: Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về tác hại và hậu quả lâu dài của chất độc da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam đối với sức khoẻ con người và môi trường sinh thái nhân sự kiện "50 năm thảm họa da cam" tại Việt Nam; tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam và ý nghĩa của "Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam"; Tiếp tục khảo sát, đánh giá về nhu cầu, nguyện vọng được trợ giúp của nạn nhân chất độc da cam, tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền vận động các tổ chức, cá nhân tại cộng đồng trợ giúp các nạn nhân và gia đình nạn nhân theo tinh thần cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"...

Mai Anh

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.