Chung tay xoa dịu nỗi đau

(Baonghean) - Chiến tranh đã lùi xa, tưởng chừng như mọi nỗi đau, mất mát sẽ nguôi ngoai theo thời gian, nhưng vẫn còn rất nhiều người hàng ngày phải đối diện với một nỗi đau khác, dai dẳng và dằn vặt do hậu quả của chất độc da cam/dioxin. Nghệ An là tỉnh có số người nhiễm chất độc da cam vào hàng lớn nhất cả nước; những năm qua, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội của địa phương đã có nhiều nỗ lực nhằm xoa dịu nỗi đau ấy. 

Theo thống kê của Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh, Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh của cả nước (cùng với Thái Bình và Bắc Giang) có số lượng người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin lớn nhất cả nước với gần 40 nghìn người. Trong số này, mới chỉ có hơn 16.570 người đang được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo quy định của Nhà nước. Những nạn nhân chất độc da cam hầu hết là những cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở những vùng bị quân đội Mỹ rải chất độc hóa học. Ngoài bản thân họ, con, cháu họ cũng bị ảnh hưởng bởi những bệnh di truyền, sinh ra dị dạng, dị tật hoặc thiểu năng trí tuệ dẫn đến tình trạng ốm đau, bệnh tật kéo dài, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, có nhiều trường hợp ảnh hưởng đến thế hệ thứ 3 đã tác động rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần. 

Để xoa dịu nỗi đau da cam, những năm qua, tỉnh Nghệ An đã quan tâm chăm sóc cả vật chất lẫn tinh thần, giúp các gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh được thành lập từ năm 2008 đã thực sự là mái nhà chung cho những hội viên. Đến nay, đã có 21/21 huyện, thành, thị thành lập được hội cấp huyện và 403/480 xã, phường, thị trấn thành lập được hội cơ sở, tổng số hội viên là hơn 14 nghìn người. 

Với sự tích cực tuyên truyền, vận động của các tổ chức hội, rất nhiều ban, ngành, tổ chức xã hội đã cùng chung tay quyên góp ủng hộ, hỗ trợ các nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Năm 2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã vận động được trên 2,5 tỷ đồng từ các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ cho nạn nhân vốn làm ăn, xây nhà… 7 tháng đầu năm 2015, thông qua các nguồn tài trợ, Tỉnh hội và các huyện, thành, thị hội đã xây dựng được 15 căn nhà cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 480 triệu đồng; hỗ trợ sản xuất cho 45 gia đình nạn nhân với tổng số tiền 590 triệu đồng; hỗ trợ sản xuất cho 66 gia đình nạn nhân chất độc da cam với số tiền 660 triệu đồng; trao 45 suất học bổng cho con em gia đình nạn nhân với tổng số tiền 90 triệu đồng; tặng 1.051 suất quà...

Đây là những hành động thiết thực, góp phần xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân, giúp họ vươn lên khắc phục những khó khăn trong cuộc sống. Ngoài sự hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân của Trung ương Hội và của tỉnh, các hội cấp huyện, xã đã đề xuất lãnh đạo, chính quyền cấp mình trích quỹ của hội, ngân sách địa phương vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để hỗ trợ, tặng quà cho nạn nhân trong dịp lễ, tết với tổng số tiền 599.600.000 đồng. Tiêu biểu như các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Thành phố Vinh, Đô Lương, Tân Kỳ, Thanh Chương... Đặc biệt, ở Thành phố Vinh, kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc,  Thành hội đã tổ chức đợt thi đua cao điểm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin với số tiền 70 triệu đồng để xây dựng 1 nhà tình nghĩa, tặng 10 máy thái thức ăn gia súc, 1 xe bán hàng lưu động, 1 bồn nước, 3 suất học bổng, 4 suất vốn sản xuất...

Từ sự quan tâm của xã hội, nhiều nạn nhân chất độc da cam/dioxin vẫn đang cố gắng vươn lên, vượt qua đói nghèo, mặc cảm bệnh tật, vững tin vào cuộc sống, tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Đức (SN 1954) ở xóm 9, xã Diễn Lợi (Diễn Châu), đi bộ đội năm 1971 vào chiến trường Tây Nguyên, xuất ngũ năm 1976, di chứng chất độc da cam khiến ông Đức bị khoèo chân, tay, người con trai duy nhất của ông cũng bị dị dạng.

Nhờ sự hỗ trợ cho vay phát triển sản xuất của Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện, 3 năm qua, ông đã phát triển được một trang trại chăn nuôi với vài trăm con gà và hàng chục con gia súc các loại, trở thành một hộ khá ở địa phương. Hay trường hợp cựu chiến binh Phạm Bá Cảnh (SN 1953) ở xã Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên), phải nuôi 3 người con bại liệt toàn thân nhưng đã nỗ lực phát triển xưởng mộc gia đình, giải quyết việc làm cho 4-5 lao động địa phương. Đó còn là chị Đậu Thị Nga (SN 1983) ở xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu), bị liệt 2 chân và tay trái, vẹo cột sống do di chứng chất độc da cam từ người bố là một cựu chiến binh nhưng đã vươn lên bằng nghề thêu tranh giấy, mỗi tháng cho thu nhập hơn 2 triệu đồng…

Bên cạnh những niềm vui từ sự sẻ chia quan tâm của cộng đồng, vẫn còn nhiều đối tượng đang bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong việc được công nhận để hưởng chế độ, chính sách. Những chính sách phù hợp, công nhận đúng đối tượng sẽ là niềm an ủi, động viên đối với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin và là trách nhiệm của xã hội đối với những người hy sinh cả tuổi thanh xuân, máu xương của mình vì nền độc lập của nước nhà. 54 năm kể từ ngày đầu tiên Mỹ rải chất độc chết người này xuống Việt Nam (10/8/1961), ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam” là dịp để kêu gọi toàn xã hội chung tay vì cuộc sống của những nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Sự chung tay của toàn xã hội sẽ giúp cho họ vơi bớt nỗi đau, có thêm niềm tin, động lực trong cuộc sống.

Minh Quân

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.