Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

(Baonghean.vn) - Tối nay 5/9, tại Hội trường Quân khu IV -Thành phố Vinh, Ban Chỉ đạo kỷ niệm các ngày lễ lớn tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tới dự; cùng dự có đồng chí Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy,   Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp trên VTV1

Diễn văn khai mạc chương trình nghệ thuật do đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày nêu rõ: Nghệ An là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng. Chính mạch nguồn núi sông nơi đây không chỉ cho ra đời những điệu ví giặm, câu hò mà còn làm nên sức sống mãnh liệt của vùng đất - Nơi đây đã sản sinh, nuôi dưỡng và hun đúc nhiều nhà lãnh đạo cách mạng, nhiều danh nhân, đã làm rạng ngời cho trang sử vàng của dân tộc Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ảnh 1

Đồng chí Hồ Đức Phớc- Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc chương trình nghệ thuật

Lê Hồng Phong – Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã được sinh ra và lớn lên trên miền quê Xứ Nghệ. Cuộc đời  đồng chí như một bản hùng ca về tấm gương cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, một nhân cách ngời sáng để các thế hệ tiếp bước noi theo. Hình ảnh, tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí mãi mãi được khắc ghi trong trái tim, tâm hồn của mọi người dân Việt Nam hôm nay và mai sau. Nhân dân Nghệ An tự hào và biết ơn mảnh đất này đã sinh ra một người cộng sản ưu tú…Chương trình Nghệ thuật tối nay là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng nhân dân, giải phóng con người của Đảng ta, với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế.

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ảnh 2

                     Một tiết mục  trong chương trình nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật “Hồn Quê” chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong bao gồm gần 30 tiết mục hát múa đặc sắc, với sự tham gia biểu diễn của các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản Dân ca Xứ Nghệ, Đoàn Nghệ thuật Quân khu IV cùng các nghệ sỹ hàng đầu trong nước. Chương trình Nghệ thuật là một thiên sử ca về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, tấm gương sáng về phẩm chất, nhân cách của người cộng sản mẫu mực, kiên cường, khí phách, hiên ngang và đạo đức trong sáng, son sắt, thủy chung với đồng chí, với quê hương, đất nước; Qua đó khẳng định thành quả cách mạng mà Đảng đã đem lại, ngợi ca của cuộc sống  hòa bình, độc lập tự do, ngày càng ấm no, đổi mới hôm nay.

Điểm nhấn của chương trinh đó là trích đoạn trong vở ca kịch “Sáng mãi niềm tin” do các nghệ sỹ, diễn viên Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản Dân ca Xứ Nghệ biểu diễn. Trích đoạn kể về hoàn cảnh 2 vợ chồng Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đều bị Pháp bắt giam. Thực dân Pháp biết rõ Lê Hồng Phong là một lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản Đông Dương và là Ủy viên Ban chấp hành Quốc tế cộng sản. Giam giữ gần một năm mà chúng chưa tìm được cớ gì để khép Lê Hồng Phong vào tội tử hình. Thực dân Pháp bố trí để Lê Hồng Phong gặp Minh Khai ở sở cảnh sát; Trích đoạn đã đặc tả mỗi tình vĩ đại giữa Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai - Cuộc đời, tình yêu, hạnh phúc và sự hy sinh hai người anh hùng luôn gắn liền với cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của đất nước. Những câu nói bất hủ của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và người bạn đời, người đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trước lúc hy sinh được dẫn lại vào trích đoạn "Dù có chết, em hứa với anh, chung thủy với cách mạng, trung thành với Đảng. Em hứa mãi mãi là người chiến sĩ cộng sản kiên cường. Mong anh cũng như vậy"; "Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng, tới giờ phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng";”…đã tạo nên sự xúc động lớn cho người xem./.

Trần Hải – Thành Chung

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.