Chương trình Trồng mới 5 triệu ha rừng: Nghệ An trong tốp đầu

(Baonghean.vn) Trong nhiều thảo luận, báo cáo tổng kết Chương trình Trồng mới 5 triệu ha rừng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Chương trình này đã đạt được mục tiêu đề ra. Hiệu quả dễ nhìn thấy nhất là rừng được bảo vệ tốt hơn, diện tích rừng tăng lên, đặc biệt là hàng triệu người lao động nghèo được hưởng lợi.


Nghệ An, tổng kết chương trình trồng được 69.330 ha, trong đó rừng phòng hộ 25.240 ha, rừng sản xuất 44.090 ha, khoanh nuôi rừng 486.900 ha, bảo vệ rừng phòng hộ 1.258.680 lượt/ha.


Qua quá trình thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận thức và trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng của chính quyền các địa phương và người dân được nâng lên rõ rệt (trên 10.000 lượt người được tập huấn chính sách và kỹ thuật). Rừng được bảo vệ và phát triển tốt hơn, diện tích rừng được tăng lên hàng năm.

 Chương trình Trồng mới 5 triệu ha rừng: Nghệ An trong tốp đầu ảnh 1

                                     Rừng Yên Thành.                  Ảnh: V.T


Năm 1998, độ che phủ của rừng mới có 38,6%, đến năm 2010 tăng lên 53,1%. Nhờ vậy mà tính năng phòng hộ của rừng được nâng lên rõ rệt trong việc bảo vệ vùng đầu nguồn, các hồ đập thuỷ lợi và ven biển, hạn chế tác hại của bão lũ. Đáng chú ý là rừng trồng đã phát huy tác dụng, tạo ra vùng nguyên liệu hàng trăm ngàn ha, cung cấp cho công nghiệp chế biến hàng trăm ngàn mét khối gỗ, giảm sức ép đối với rừng tự nhiên. Năm 2010, khai thác 473.000 m3 gỗ, trong đó gỗ rừng trồng 467.000 m3 chiếm 99%.


Bên cạnh bảo vệ xây dựng rừng, cơ sở vật chất và kỹ thuật từng bước được xây dựng hoặc nâng cấp. Hiện có 121 nhà trạm bảo vệ rừng, 31 chòi canh, 8 ha vườn giống, 45 ha rừng giống, 200 ha rừng giống tự nhiên được chuyển hoá. Duy tu, bảo dưỡng và làm mới trên 100 km đường lâm nghiệp, xây dựng và cải tạo 57 vườn ươm cây giống, trong đó 15 vườn ươm công nghệ cao (dâm hom). Xác định được bộ giống cây trồng phù hợp với điều kiện lập địa các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là keo lai, bạch đàn lai trồng rừng nguyên liệu công nghiệp khá thành công. Hiện đang xúc tiến nghiên cứu ứng dụng một số cây trồng mới giá trị cao như: macca, dó trầm, sưa, gõ đỏ, lát Mêhicô, píc niệng... có nhiều triển vọng tốt.


Vốn đầu tư cho chương trình gần 500 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý là ngoài nguồn vốn Nhà nước còn huy động vốn các doanh nghiệp, các chủ rừng và Quỹ hỗ trợ Đầu tư phát triển rừng sản xuất gần 113 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 100.000 hộ dân với 300.000 lao động tham gia trồng và bảo vệ rừng, góp phần xoá đói giảm nghèo cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.


Chương trình đạt được thành quả trên là đáng ghi nhận, nhưng giữ được và phát huy nó trong tương lai là không đơn giản. Nhìn vào thực tế, chúng ta còn có những khó khăn như: diện tích đất trống đồi trọc còn nhiều (trên 400.000 ha), đặc biệt có 150.000 ha thuộc rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nơi xung yếu, lâu nay công tác phục hồi rừng gặp rất nhiều khó khăn. Một số nơi, tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ diễn ra gay gắt, chất lượng rừng đặc biệt là rừng tự nhiên ở nhiều khu vực bị suy giảm nghiêm trọng.


Để đạt được mục tiêu đưa độ che phủ của rừng lên 42 - 43% năm 2015 và 44 - 45% năm 2020. GDP của ngành đến năm 2015 đạt 2% và năm 2020 đạt 3% GDP Quốc gia, Nghệ An phải phấn đấu cao hơn nữa, mục tiêu là đưa độ che phủ của rừng lên 55 - 56% năm 2015 và 59 - 60% năm 2020, đóng góp 3 - 4% vào GDP của tỉnh. Một số giải pháp cần được nghiên cứu:


Một là, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về rừng và luật pháp về rừng, kết hợp việc tổ chức xã hội hoá nghề rừng gắn với Chương trình Xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là sản xuất bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái để dân biết, dân bàn, dân thực hiện việc bảo vệ xây dựng rừng, dân kiểm tra rừng.


Đồng thời, phân cấp quản lý toàn diện cho chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp xã theo Quyết định 245/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể cả quyền xử phạt hành chính đến mức cần thiết trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, tiền phạt và tiền bán lâm sản tịch thu được nên để lại cho xã xây dựng quỹ bảo vệ và phát triển rừng đặt dưới sự giám sát của cơ quan chức năng quản lý nhà nước cấp trên.


Hai là, vốn đầu tư: Khái toán theo quy hoạch 3.730 tỷ đồng, trong đó:


- Giai đoạn 2011 - 2015 là: 1.605 tỷ đồng.


- Giai đoạn 2016 - 2020 là: 2.125 tỷ đồng.


Đề nghị Nhà nước đầu tư chủ yếu để bảo vệ và xây dựng rừng phòng hộ và rừng đặc dụng khoảng 470 tỷ đồng cho 2 thời kỳ. Đối với rừng sản xuất huy động vốn các doanh nghiệp và tư nhân kinh doanh rừng là chủ yếu.


Nhà nước cần nghiên cứu quỹ tín dụng ưu đãi về lãi suất và dài hạn (8 - 10 năm) để doanh nghiệp và nhân dân phát triển rừng sản xuất. Đồng thời tổ chức cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước để phát huy tiềm lực của cộng đồng.

Sớm thành lập Quỹ bảo vệ và xây dựng rừng theo Nghị định 05/2008/NĐ-CP của Chính phủ.


Tăng cường hợp tác quốc tế với các tổ chức quan tâm đến bảo vệ rừng và môi trường, bảo tồn thiên nhiên như WWF, IUCN, GEF, UNESCO và các tổ chức phát triển các nước như EU, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Cộng hoà liên bang Đức... Đặc biệt, hiện nay là các tổ chức mua bán hạn ngạch chất thải công nghiệp (CO2) góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu bằng đầu tư trồng rừng phòng hộ.

Nguyễn Đình Võ

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.