Chuyển biến ở một xã nghèo

(Baonghean) - Lạng Khê - Con Cuông là xã đặc biệt khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm của Nhà nước cùng với sự năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung nuôi bò, trồng mét, sắn… xã đang từng bước nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Lạng Khê là một xã thuần nông, cách xa trung tâm huyện gần 30 km, năm 2010 tỷ lệ nghèo đang chiếm trên 46%. Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng đời sống tinh thần vật chất cho bà con, xã đã  phát huy tối đa hiệu quả nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và các chương trình, dự án phi Chính phủ. Bên cạnh đó, xã đã tìm hướng đi mới trong cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý để từng bước thoát nghèo. Dăm năm trở lại nay Lạng Khê đang  tập trung phát triển mạnh chăn nuôi bò, lợn. 

Anh Lô Hùng ở bản Khe Thơi đang lùa đàn bò đi ăn về phấn khởi: Ban đầu vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội được 20 triệu đồng,  vay mượn thêm anh em, mua được 2 con bò, đến nay đã phát triển được đàn bò 8 con. Mỗi năm bán được 5 con bò khoảng trên 120 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 70 triệu đồng/năm.  Không chỉ anh Hùng, ông Lang Văn Dương ở bản Đồng Tiến có hơn 30 con bò, ông Lương Văn Bốn nuôi 20 con bò.

Từ năm 2010 - 2011 Lạng Khê được Ban Phát triển nông thôn huyện Con Cuông hỗ trợ các hộ đặc biệt khó khăn trên 40 con bò. Cơ bản các hộ đều phát huy được hiệu quả. Tổng đàn bò của xã hiện có trên 2.000 con. Bên cạnh đó xã còn phát triển đàn lợn, như chị Ngân Thị Kim ở bản Piêng Khử nuôi hơn 30 con lợn thịt, hiện tổng đàn lợn của xã trên 2.500 con. Những năm qua Lạng Khê còn khôi phục và phát triển cây mét khá hiệu quả.

Ông Lộc Vĩnh Thương ở bản Chôm Lôm tâm sự: Gia đình có hơn 5 ha mét ở khu vực Khe Ngọn, ngày nào cũng thu hoạch tỉa được từ 50 - 60 cây, bán với giá 8.000đ- 10.000 đ/cây có thu nhập từ 500.000đ - 600.000 đ/ngày. Theo như ông Thương thì trồng mét “làm chơi ăn thật”, rất ít phải chăm sóc, mét phát triển rất tốt ở bờ khe suối, tư thương ngày nào cũng đưa xe lên mua. Được biết riêng bản Chôm Lôm có 170 hộ dân có tổng cộng trên 200ha mét, nhờ từ cây mét mà nhiều hộ dân cải thiện được cuộc sống. Hiện Lạng Khê có trên 450 ha mét, tập trung ở Huồi Mác, Khe Thơi, Chôm Lôm… Bình quân cho thu nhập đạt trên 50 triệu đồng/ha mét.

Đồi trọc cằn cỗi ở Lạng Khê đã được phủ xanh sắn cao sản.

Lạng Khê còn trồng mới được trên 120 ha cây xoan ở các khu vực đất cằn cỗi. Mấy năm qua, Lạng Khê đã khai thác tiềm năng đưa cây sắn cao sản vào phủ xanh đồi trọc được trên 70 ha, năng suất đạt trên 25 tấn/ha. Chị Lương Thị Tính ở Khe Thơi kể: Theo chủ trương của xã chúng tôi đã phủ kín được 5 sào sắn cao sản, năng suất đạt từ 22-25 tạ/sào. Từ năm 2012 xã đã mạnh dạn khai thác tiềm năng đất đồi vệ đưa vào trồng thử nghiệm 7 ha mía ở bản Boọng, sau khi đạt hiệu quả, năm 2013 xã tăng thêm diện tích 36 ha.

Để ổn định lương thực những năm qua Lạng Khê thâm canh tốt trên 120ha lúa, bình quân năng suất đạt trên 55 tạ/ha. Để đạt được năng suất trên, Lạng Khê đã đưa trên 80% giống lúa lai vào gieo cấy, thâm canh đúng quy trình kỹ thuật, tập trung duy tu bảo dưỡng các công trình thủy lợi nhỏ để đảm bảo nước tưới cho lúa. Lạng Khê đang thi công công trình thủy lợi lắp đường ống dẫn nước tưới lúa trị giá 1,2 tỷ đồng (xã làm chủ đầu tư, nguồn vốn của Nhà nước).

Công trình được thiết kế bằng ống sắt phi 20, lấy nước từ thượng nguồn khe Nhoong dài 3 km để tưới nước cho hơn 10 ha lúa của bản Huồi Mác. Dự định cuối năm 2013 công trình sẽ đưa vào sử dụng. 4 năm trở lại đây Lạng Khê còn tận dụng tiềm năng mặt nước thả được hàng chục lồng bè nuôi cá trên Khe Thơi mang lại kinh tế khá hiệu quả. Được biết, đến thời điểm này thì riêng Ngân hàng Chính sách Xã hội Con Cuông đang cho bà con Lạng Khê vay phát triển kinh tế trên 5 tỷ đồng, nguồn vốn bản đều phát huy hiệu quả, tập trung vào chăn nuôi và trồng rừng, trồng sắn, mía…

Đàn bò của gia đình anh Lô Hùng ở bản Khe Thơi - Lạng Khê.

Tuy đã có bước chuyển biến trong phát triển kinh tế nhưng nhìn toàn diện Lạng Khê vẫn là xã khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo hiện tại đang chiếm 40,1%. Lạng Khê đang tiếp tục nỗ lực để thoát nghèo dựa trên tiềm năng khai thác nội lực là chính. Xã sẽ mở rộng diện tích phát triển cây mét lên trên 600 ha, mía 150 ha, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò, lợn, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước, tin chắc Lạng Khê sẽ sớm vươn lên để thoát nghèo.

Bài, ảnh: Vương Trần

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.