Chuyển đổi đất, mở hướng sản xuất

(Baonghean) - Thực hiện Chỉ thị 08 CT/TU của Tỉnh ủy về chuyển đổi ruộng đất, chỉ trong thời gian ngắn, phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) tích cực vận động nhân dân chuyển đổi ruộng đất thành công, mở hướng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Khối 8, phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) có 126 hộ với 586 nhân khẩu được nhận đất sản xuất với tổng diện tích 24 ha. Trước đây, khi chưa thực hiện chuyển đổi đất, mỗi hộ có từ 4 đến 6 mảnh ruộng nằm rải rác ở nhiều xứ đồng khác nhau, gây khó khăn trong canh tác, chăm sóc nên năng suất cây trồng không cao. Chính vì vậy, ngay khi có chủ trương của phường về thực hiện chuyển đổi ruộng đất, 100% hộ dân trong khối đồng tình nhất trí. Đến nay, sau khi hoàn thành việc chuyển đổi, ruộng của mỗi hộ đã được quy về 1 thửa. Riêng chỉ có 1 hộ là 2 thửa do thiếu đất của thửa số 1. Ông Hồ Sỹ Vinh ở khối 8 cho biết: “Khi có chủ trương dồn ruộng đất, gia đình tôi nhận thấy có đủ điều kiện để xây dựng mô hình kinh tế trang trại nên đã xung phong nhận 1 thửa tại vùng ao đình - nơi sâu trũng nhất để cải tạo thành mô hình cá - lúa kết hợp chăn nuôi. Chuyển đổi sang mô hình này, gia đình tôi vừa chủ động được lương thực lại có thể phát triển kinh tế từ chăn nuôi gà, vịt để có thêm thu nhập...”.
Người dân phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) đưa cơ giới  cải tạo đồng ruộng.
Người dân phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) đưa cơ giới cải tạo đồng ruộng.
Nói về quá trình dồn điền, đổi thửa trên địa bàn, ông Lê Hữu Ân - Khối trưởng khối 8, phường Quỳnh Xuân cho biết: “Để có được kết quả chuyển đổi đất thành công, Ban Cán sự khối cũng đã họp bàn nhiều lần và trưng cầu ý kiến nhân dân. Khi được người dân đồng tình cao, việc dồn, chia đất diễn ra nhanh chóng và hầu hết các hộ phấn khởi khi sản xuất tập trung trên một diện tích, không phải di chuyển nhiều như trước. Việc chăm sóc cây trồng thuận lợi hơn...”.
Toàn phường Quỳnh Xuân có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp là 442 ha, phân bố tại 16 khối. Khi tiến hành chia đất, người dân các khối đồng tình cao và cùng bắt tay vào cải tạo đồng ruộng, san mặt bằng, tiến hành canh tác. Ngoài kinh phí đóng góp cho việc chỉnh trang đồng ruộng chung của phường là 200 nghìn đồng/khẩu, các hộ dân tự nguyện bỏ ra kinh phí khoảng từ 2 đến 4 triệu đồng để thuê máy xúc, máy ủi cải tạo ruộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi để đưa máy cày, máy cấy vào sản xuất. Ông Hồ Bá Huy ở khối 5 chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi có 2.500m2 đất nông nghiệp được chia thành 5 thửa ruộng, bây giờ chủ trương chia đổi đất nên chỉ còn 1 thửa lớn, thuận lợi để đưa máy móc về cải tạo đồng ruộng phát triển sản xuất, giảm các chi phí đi lại, công sức chăm bón. Sau khi nhận đất, gia đình tôi thuê máy móc chỉnh sửa đồng ruộng, bắt tay vào sản xuất vụ đông. Hiện nay, khoai lang và các loại rau, đậu bắt đầu cho thu hoạch, còn diện tích ngô đang phát triển tốt...”.
Nét mới trong chuyển đổi đất lần 2 tại phường Quỳnh Xuân đó là nhân dân được đóng góp ý kiến của mình vào đề án chuyển đổi đất của khối. Những hộ muốn chuyên canh cây nguyên liệu và cây hoa màu thì xung phong nhận đất thuộc vùng cao cưỡng. Còn hộ nào muốn thực hiện mô hình cá - lúa, trang trại gia cầm thì nhận vùng đất sâu trũng. Nhờ đó chỉ sau gần 1 tháng triển khai, phường hoàn thành công tác chuyển đổi đất. Toàn phường có 9.273/14.000 người được nhận đất theo mốc năm 1993. Trong đó có khoảng 40% hộ bình quân 1 thửa, 35% nhận 2 thửa, còn lại là nhân dân chủ động nhận đất vùng sâu trũng, đất đồi… để xây dựng mô hình kinh tế gia trại tổng hợp. Sau chuyển đổi lần này, người dân trong phường góp sức nâng cấp 100% tuyến đường nội đồng, với độ cao nâng từ 4m lên 6m. Ngoài ra, nhân dân địa phương đã tự nguyện đóng góp 2,7 tỷ đồng để cải tạo ruộng đất. Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân, cho biết: “Để tăng hiệu quả kinh tế cây trồng trên đơn vị diện tích sau chuyển đổi, phường Quỳnh Xuân cũng đã ban hành phương án, kế hoạch sản xuất theo từng mùa vụ cho phù hợp. Phường cũng dự kiến sẽ xây dựng 2 đến 3 cánh đồng mẫu lớn chuyên canh lúa hàng hóa để ứng dụng máy cày, máy cấy, máy thu hoạch vào sản xuất. Đồng thời tiến hành quy hoạch vùng rau màu tập trung cho thu nhập 70 triệu đồng/ha, giúp nông dân vươn lên làm giàu...”.
Bài ảnh: Như Thủy (Đài Quỳnh Lưu)

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.