Chuyển đổi đất, mở hướng sản xuất

(Baonghean) - Thực hiện Chỉ thị 08 CT/TU của Tỉnh ủy về chuyển đổi ruộng đất, chỉ trong thời gian ngắn, phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) tích cực vận động nhân dân chuyển đổi ruộng đất thành công, mở hướng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Khối 8, phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) có 126 hộ với 586 nhân khẩu được nhận đất sản xuất với tổng diện tích 24 ha. Trước đây, khi chưa thực hiện chuyển đổi đất, mỗi hộ có từ 4 đến 6 mảnh ruộng nằm rải rác ở nhiều xứ đồng khác nhau, gây khó khăn trong canh tác, chăm sóc nên năng suất cây trồng không cao. Chính vì vậy, ngay khi có chủ trương của phường về thực hiện chuyển đổi ruộng đất, 100% hộ dân trong khối đồng tình nhất trí. Đến nay, sau khi hoàn thành việc chuyển đổi, ruộng của mỗi hộ đã được quy về 1 thửa. Riêng chỉ có 1 hộ là 2 thửa do thiếu đất của thửa số 1. Ông Hồ Sỹ Vinh ở khối 8 cho biết: “Khi có chủ trương dồn ruộng đất, gia đình tôi nhận thấy có đủ điều kiện để xây dựng mô hình kinh tế trang trại nên đã xung phong nhận 1 thửa tại vùng ao đình - nơi sâu trũng nhất để cải tạo thành mô hình cá - lúa kết hợp chăn nuôi. Chuyển đổi sang mô hình này, gia đình tôi vừa chủ động được lương thực lại có thể phát triển kinh tế từ chăn nuôi gà, vịt để có thêm thu nhập...”.

Người dân phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) đưa cơ giới cải tạo đồng ruộng.
Người dân phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) đưa cơ giới cải tạo đồng ruộng.

Nói về quá trình dồn điền, đổi thửa trên địa bàn, ông Lê Hữu Ân - Khối trưởng khối 8, phường Quỳnh Xuân cho biết: “Để có được kết quả chuyển đổi đất thành công, Ban Cán sự khối cũng đã họp bàn nhiều lần và trưng cầu ý kiến nhân dân. Khi được người dân đồng tình cao, việc dồn, chia đất diễn ra nhanh chóng và hầu hết các hộ phấn khởi khi sản xuất tập trung trên một diện tích, không phải di chuyển nhiều như trước. Việc chăm sóc cây trồng thuận lợi hơn...”.

Toàn phường Quỳnh Xuân có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp là 442 ha, phân bố tại 16 khối. Khi tiến hành chia đất, người dân các khối đồng tình cao và cùng bắt tay vào cải tạo đồng ruộng, san mặt bằng, tiến hành canh tác. Ngoài kinh phí đóng góp cho việc chỉnh trang đồng ruộng chung của phường là 200 nghìn đồng/khẩu, các hộ dân tự nguyện bỏ ra kinh phí khoảng từ 2 đến 4 triệu đồng để thuê máy xúc, máy ủi cải tạo ruộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi để đưa máy cày, máy cấy vào sản xuất. Ông Hồ Bá Huy ở khối 5 chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi có 2.500m2 đất nông nghiệp được chia thành 5 thửa ruộng, bây giờ chủ trương chia đổi đất nên chỉ còn 1 thửa lớn, thuận lợi để đưa máy móc về cải tạo đồng ruộng phát triển sản xuất, giảm các chi phí đi lại, công sức chăm bón. Sau khi nhận đất, gia đình tôi thuê máy móc chỉnh sửa đồng ruộng, bắt tay vào sản xuất vụ đông. Hiện nay, khoai lang và các loại rau, đậu bắt đầu cho thu hoạch, còn diện tích ngô đang phát triển tốt...”.

Nét mới trong chuyển đổi đất lần 2 tại phường Quỳnh Xuân đó là nhân dân được đóng góp ý kiến của mình vào đề án chuyển đổi đất của khối. Những hộ muốn chuyên canh cây nguyên liệu và cây hoa màu thì xung phong nhận đất thuộc vùng cao cưỡng. Còn hộ nào muốn thực hiện mô hình cá - lúa, trang trại gia cầm thì nhận vùng đất sâu trũng. Nhờ đó chỉ sau gần 1 tháng triển khai, phường hoàn thành công tác chuyển đổi đất. Toàn phường có 9.273/14.000 người được nhận đất theo mốc năm 1993. Trong đó có khoảng 40% hộ bình quân 1 thửa, 35% nhận 2 thửa, còn lại là nhân dân chủ động nhận đất vùng sâu trũng, đất đồi… để xây dựng mô hình kinh tế gia trại tổng hợp. Sau chuyển đổi lần này, người dân trong phường góp sức nâng cấp 100% tuyến đường nội đồng, với độ cao nâng từ 4m lên 6m. Ngoài ra, nhân dân địa phương đã tự nguyện đóng góp 2,7 tỷ đồng để cải tạo ruộng đất. Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân, cho biết: “Để tăng hiệu quả kinh tế cây trồng trên đơn vị diện tích sau chuyển đổi, phường Quỳnh Xuân cũng đã ban hành phương án, kế hoạch sản xuất theo từng mùa vụ cho phù hợp. Phường cũng dự kiến sẽ xây dựng 2 đến 3 cánh đồng mẫu lớn chuyên canh lúa hàng hóa để ứng dụng máy cày, máy cấy, máy thu hoạch vào sản xuất. Đồng thời tiến hành quy hoạch vùng rau màu tập trung cho thu nhập 70 triệu đồng/ha, giúp nông dân vươn lên làm giàu...”.

Bài ảnh: Như Thủy (Đài Quỳnh Lưu)

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.