Chuyển đổi loại hình trường mầm non: Bài 2 - Chất lượng chưa cao, học phí đã cao?

(Baonghean.vn). Năm học này, chỉ sau ngày tựu trường khoảng 1 tuần và cận ngày khai giảng năm học mới, ở bậc học nhỏ nhất trong ngành Giáo dục trên địa bàn Thành phố đã nổi lên một sự kiện gây xôn xao dư luận bởi học phí của 13 trường mầm non trên địa bàn thành phố tăng gấp đôi so với năm trước.


->Xem Bài 1: Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục

Chị Lê Huyền bán hàng ở chợ Hưng Dũng cho biết: "Thời buổi lạm phát, giá cả mọi mặt đều tăng, chúng tôi biết rất rõ điều đó. Nhưng học phí tăng gấp đôi ở trường mầm non chỉ với lời giải thích "vì thực hiện chương trình chất lượng cao" thì quả thật là chưa đáng.


Trước thông tin tăng học phí, hầu hết phụ huynh chỉ biết hỏi nhau tại sao lại tăng cao như vậy chứ không "dám" phàn nàn với cô giáo, hay ban giám hiệu. Họ đang chờ một diễn đàn chính thống tại cuộc họp phụ huynh. Còn nữa nhiều người ngại vì xin cho con vào học đã khó, được vào học đã cảm ơn rối rít, bây giờ ai dám kêu ca. Thế nhưng cũng có một số phụ huynh đã thắc mắc - chị Đặng Thương, giáo viên THPT hiện sống ở phường Trường Thi nói: "Mức học phí đó theo tôi cũng có thể chấp nhận được. Song, chúng tôi chỉ được thông báo từ năm học này, nhà trường thực hiện theo Quyết định số 40 của UBND tỉnh quy định mức thu học phí mầm non công lập thực hiện chương trình chất lượng cao tự chủ một phần kinh phí hoạt động. Theo đó mức thu ở thành phố là 540.000/học sinh/tháng. Chương trình chất lượng cao đó là gì, con chúng tôi được hưởng những gì từ chương trình này thì chưa thấy ai giải thích".


Cô giáo Phạm Thị Hằng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Trung 2, thành phố Vinh cho biết: "Trường Mầm non Quang Trung 2 cũng như các trường mầm non khác trong tỉnh, hiện đang thực hiện chương trình mà mấy năm vừa rồi đã thực hiện. Chưa thực hiện chương trình chất lượng cao, nhưng giá như trường được cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, các cháu được học trong điều kiện tốt hơn thì mới có lý để thu học phí theo mức cao và khi đó phụ huynh sẽ đỡ thắc mắc hơn".


Không chỉ các trường được giao thực hiện chương trình chất lượng cao băn khoăn mà chính quyền cơ sở cũng lưỡng lự. Cô giáo Nguyễn Thị Tô Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Dũng 1 cho biết: "Trước khi triển khai thu học phí theo Quyết định số 40/2011/QĐ.UBND, nhà trường báo cáo với Đảng uỷ, UBND phường. Lãnh đạo phường nói rõ: Nếu cấp trên yêu cầu thực hiện chương trình chất lượng cao để thu học phí ở mức cao thì đành phải chấp nhận, còn trường mà tự đăng ký để làm thì phường không đồng ý. Còn phụ huynh thì phản ứng gay gắt và có người nói rất nặng lời. Trước thực tế đó, nhà trường mới chỉ tạm thu ở mức 350.000 đồng/học sinh/tháng, đồng thời làm văn bản gửi cấp trên, đề nghị cho phép chỉ thu ở mức từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/học sinh/tháng.


Trường chất lượng cao và trường thực hiện chương trình chất lượng cao là 2 khái niệm khác nhau. Như thế nào là một trường chất lượng cao? Theo Thông tư 07/2011/TT-BGDĐT ngày 17/02/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành thì chỉ quy định tiêu chí đánh giá chất lượng một trường mầm non chứ không hề quy định tiêu chí của một trường mầm non chất lượng cao. Theo chúng tôi được biết, cho đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa hề có văn bản nào ban hành tiêu chí của trường mầm non chất lượng cao và chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao. Như vậy, QĐ 40 của UBND tỉnh (ban hành dựa trên Nghị định 49 của Chính phủ) là quyết định đón đầu một chủ trương mới.

Thảo Nhi

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.