Chuyển đổi loại hình trường mầm non: Bài 2 - Chất lượng chưa cao, học phí đã cao?

(Baonghean.vn). Năm học này, chỉ sau ngày tựu trường khoảng 1 tuần và cận ngày khai giảng năm học mới, ở bậc học nhỏ nhất trong ngành Giáo dục trên địa bàn Thành phố đã nổi lên một sự kiện gây xôn xao dư luận bởi học phí của 13 trường mầm non trên địa bàn thành phố tăng gấp đôi so với năm trước.


->Xem Bài 1: Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục

Chị Lê Huyền bán hàng ở chợ Hưng Dũng cho biết: "Thời buổi lạm phát, giá cả mọi mặt đều tăng, chúng tôi biết rất rõ điều đó. Nhưng học phí tăng gấp đôi ở trường mầm non chỉ với lời giải thích "vì thực hiện chương trình chất lượng cao" thì quả thật là chưa đáng.


Trước thông tin tăng học phí, hầu hết phụ huynh chỉ biết hỏi nhau tại sao lại tăng cao như vậy chứ không "dám" phàn nàn với cô giáo, hay ban giám hiệu. Họ đang chờ một diễn đàn chính thống tại cuộc họp phụ huynh. Còn nữa nhiều người ngại vì xin cho con vào học đã khó, được vào học đã cảm ơn rối rít, bây giờ ai dám kêu ca. Thế nhưng cũng có một số phụ huynh đã thắc mắc - chị Đặng Thương, giáo viên THPT hiện sống ở phường Trường Thi nói: "Mức học phí đó theo tôi cũng có thể chấp nhận được. Song, chúng tôi chỉ được thông báo từ năm học này, nhà trường thực hiện theo Quyết định số 40 của UBND tỉnh quy định mức thu học phí mầm non công lập thực hiện chương trình chất lượng cao tự chủ một phần kinh phí hoạt động. Theo đó mức thu ở thành phố là 540.000/học sinh/tháng. Chương trình chất lượng cao đó là gì, con chúng tôi được hưởng những gì từ chương trình này thì chưa thấy ai giải thích".


Cô giáo Phạm Thị Hằng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Trung 2, thành phố Vinh cho biết: "Trường Mầm non Quang Trung 2 cũng như các trường mầm non khác trong tỉnh, hiện đang thực hiện chương trình mà mấy năm vừa rồi đã thực hiện. Chưa thực hiện chương trình chất lượng cao, nhưng giá như trường được cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, các cháu được học trong điều kiện tốt hơn thì mới có lý để thu học phí theo mức cao và khi đó phụ huynh sẽ đỡ thắc mắc hơn".


Không chỉ các trường được giao thực hiện chương trình chất lượng cao băn khoăn mà chính quyền cơ sở cũng lưỡng lự. Cô giáo Nguyễn Thị Tô Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Dũng 1 cho biết: "Trước khi triển khai thu học phí theo Quyết định số 40/2011/QĐ.UBND, nhà trường báo cáo với Đảng uỷ, UBND phường. Lãnh đạo phường nói rõ: Nếu cấp trên yêu cầu thực hiện chương trình chất lượng cao để thu học phí ở mức cao thì đành phải chấp nhận, còn trường mà tự đăng ký để làm thì phường không đồng ý. Còn phụ huynh thì phản ứng gay gắt và có người nói rất nặng lời. Trước thực tế đó, nhà trường mới chỉ tạm thu ở mức 350.000 đồng/học sinh/tháng, đồng thời làm văn bản gửi cấp trên, đề nghị cho phép chỉ thu ở mức từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/học sinh/tháng.


Trường chất lượng cao và trường thực hiện chương trình chất lượng cao là 2 khái niệm khác nhau. Như thế nào là một trường chất lượng cao? Theo Thông tư 07/2011/TT-BGDĐT ngày 17/02/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành thì chỉ quy định tiêu chí đánh giá chất lượng một trường mầm non chứ không hề quy định tiêu chí của một trường mầm non chất lượng cao. Theo chúng tôi được biết, cho đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa hề có văn bản nào ban hành tiêu chí của trường mầm non chất lượng cao và chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao. Như vậy, QĐ 40 của UBND tỉnh (ban hành dựa trên Nghị định 49 của Chính phủ) là quyết định đón đầu một chủ trương mới.

Thảo Nhi

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại.