Chuyện gần dân, hiểu lính của một Đại tá công an

Mềm mỏng với dân, kiên quyết với phần tử xấu

Những người có mặt ở xã Yên Khê (Con Cuông) vào rạng sáng 2/7/2012 trong vụ ẩu đả giữa một số người ở Giáo xứ Quan Lãng (Anh Sơn) với dân địa phương hẳn còn nhớ hình ảnh vị đại tá công an trao chiếc mũ của mình cho người đàn bà trung tuổi rồi ôn tồn: “Bà cứ cầm lấy cái mũ công an của tôi đây. Nó tượng trưng cho danh dự, cho cái đầu của tôi. Bà  khuyên mọi người bỏ gậy gộc xuống, lên xe an tâm trở về. Công an chúng tôi hứa sẽ bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người. Nếu tôi nói sai, thì bà cứ nhè vào cái mũ mà đánh. Coi như là đang phang vào đầu tôi, vào danh dự tôi. Đây, bà cứ cầm lấy”. Nói xong, vị chỉ huy công an dùng loa kêu gọi người dân cả hai phía bình tĩnh, không ai được manh động. Vị Đại tá cũng yêu cầu các chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ ngăn chặn bất cứ ai lúc đó có hành vi gây rối. Nét mặt người phụ nữ đang căng thẳng bỗng dịu lại, bà giơ cao chiếc mũ công an rồi nói với bà con giáo dân đang tỏ ra lo lắng: “Ông chỉ huy nói thế là yên tâm rồi.

Thôi, mấy ông, mấy anh, mấy chú vứt đá, gậy gộc đi. Cả mấy bà mấy chị nữa. Coi cái mũ công an tôi đang cầm đây này. Vật làm tin đấy. Cứ nghe tôi. Rứa! vứt, vứt hết...”. Không khí đang nóng bỏng, căng cứng bỗng như chùng xuống, như giãn ra rồi dịu lại. Gần như tất cả, từ số phần tử quá khích cho đến số giáo dân bị kích động hôm đó đều nghe lời bà. Họ í ới gọi nhau lên xe máy rồi rú ga chở nhau về xuôi trong sự bảo vệ của từng tốp cảnh sát đứng hai bên đường. Đó là hình ảnh đẹp của một vị lãnh đạo - Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Phó Giám đốc Công an Nghệ An.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chúc mừng các phạm nhân được đặc xá

Sau này, khi có người nhắc đến chuyện “lấy mũ công an làm tin”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chỉ cười. Ông bảo, không khí xung đột lúc đó căng thẳng quá. Nếu không kiềm chế kịp thời là gay go. Trong tình huống cấp bách đó, tự dưng tôi nhớ đến chiếc mũ công an của mình.

“Mềm” là thế, nhưng có tình huống khi cần, ông lại là một người hết sức cứng rắn. Nhớ lại tháng 6/2009, một số người dân ở xã Khánh Thành (Yên Thành) không đồng ý với chủ trương sáp nhập trường trung học cơ sở (cấp II) của huyện Yên Thành. Một số phần tử bất mãn lấy chiêu bài “đòi trường” để lợi dụng kích động dân khiếu kiện đông người.

Mùa hè năm đó, dân Khánh Thành cảm thấy nóng bỏng, ngột ngạt với nhiều luồng thông tin, dư luận cùng với những lời phỉnh phờ, hăm dọa của một số kẻ xấu.  Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, lãnh đạo Công an tỉnh giao cho Phó Giám đốc, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ. Tuy nhiên, sau khi ban chuyên án bắt một lúc 7 đối tượng cầm đầu thì số đối tượng còn lại tiếp tục kích động số quần chúng lạc hậu gây rối, hành hung cán bộ xã và  lôi kéo hàng trăm người lên huyện yêu cầu thả những người bị bắt.

Nhờ dự đoán đúng tình hình, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu lập tức huy động một lực lượng cảnh sát gần 500 chiến sỹ từ các đơn vị chủ động ngăn chặn các ngả đường, vận động người dân không nghe theo kẻ xấu. Ông ra lệnh cho chiến sỹ ai có hành vi vi phạm pháp luật thì bắt giữ ngay lập tức. Kết quả, các điểm tụ tập đám đông bị giải tán, 80 đối tượng có hành vi quá khích được chuyển về trụ sở công an và ít giờ sau phần lớn trong số đó được về nhà. Mệnh lệnh kiên quyết của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu có hiệu quả. Tình hình Khánh Thành sau đó dịu đi từng ngày và trở lại bình thường vào ngày khai giảng năm học mới.

Nhạy bén trong “làm” điều tra

Nói về Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, một cán bộ điều tra cứ tấm tắc: “Ông ấy cực nhạy”. Cuối năm 2011, công an liên tiếp phát hiện và bắt giữ các ổ nhóm sử dụng ma tuý tại một số tiệm nhảy, quán bar ở TP Vinh và vùng phụ cận, tang vật thu được toàn là ma tuý đá. Trong khi anh em trinh sát còn nghi ngờ có một đường dây tuồn ma túy đá vào Vinh mà ta có thể chưa biết, thì Đại tá Nguyễn Hữu Cầu bật lên câu hỏi: “Có thể ở Vinh có cơ sở sản xuất ma tuý đá”?  Anh em trinh sát ngớ người. Ừ nhỉ. Có thể lắm chứ! Nếu Hà Nội có tên Trịnh Nguyên Thuỷ, Hải Phòng có Dư Kim Dũng (cả nước mới phát hiện được 2 vụ) thì sao TP Vinh lại không? Và, ngay hôm sau, những trinh sát giỏi của các đơn vị công an được Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chọn tung vào cuộc. Họ được phép báo cáo trực tiếp với Phó Giám đốc và có thể nhận chỉ thị trực tiếp của ông. Chỉ trong một thời gian ngắn, số đối tượng từng cư trú ở nước ngoài lại có “vết” với ma tuý đều được trinh sát điểm danh và sàng lọc kỹ càng. Và, một người đàn ông tên là Hải trú ở khối 12 phường Quang Trung có nhiều dấu hiệu đáng ngờ nhất. Để củng cố thêm lập luận của mình, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cùng trinh sát  nhiều lần cải trang tiếp cận những nơi nghi đối tượng tổ chức sản xuất ma tuý. Đồng thời, một loạt biện pháp nghiệp vụ được ban chuyên án thực hiện, một ổ tội phạm sản xuất ma tuý đá do Lê Thanh Hải cầm đầu dần dần lộ diện. Ngày 30/3/2012, Ban chuyên án quyết định “kéo lưới”. Lê Thanh Hải cùng cô “bồ” là Tăng Thị Lan Phương trú ở phườg Hưng Bình (Tp.Vinh) cùng với bố mẹ đẻ của Hải bị bắt giữ với đầy đủ tang vật phạm tội. Khám nhà bố mẹ Hải, trinh sát thu được 1.200 gam ma tuý dạng đá, 23 can nhựa đựng các loại dung dịch hoá học để điều chế ma tuý cùng một số tang vật liên quan khác. Dĩ nhiên, bố mẹ Hải cũng không thoát tội.

Cánh điều tra nhận xét, nếu người lãnh đạo không nhạy bén nhận định vấn đề và có định hướng điều tra đúng thì vụ án này khó thành công nhanh đến thế!

Từ lính cảnh sát cơ động đến vị tiến sỹ luật

Cách đây 33 năm, vừa tốt nghiệp cấp III, từ một gia đình nông dân ở xã Nghi Thiết (Nghi Lộc), Nguyễn Hữu Cầu được tuyển chọn vào ngành Công an làm cảnh sát bảo vệ. Có lẽ trong thời gian đó, tư chất “điều tra” được bộc lộ trong suy nghĩ, việc làm của Nguyễn Hữu Cầu, nên ít lâu sau tổ chức điều anh về phòng cảnh sát hình sự và được cử đi học Trường Đại học Cảnh sát. Học xong, trở về đơn vị cũ công tác, từ lý luận được nhà trường trang bị cùng với sự nỗ lực của bản thân, Nguyễn Hữu Cầu cùng đồng đội lập được nhiều thành tích trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự. Năm 1991, vừa đúng 29 tuổi, anh được đề bạt làm phó trưởng phòng. Từ đó đến nay anh đảm nhận các vị trí như Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn và từ năm 2005, anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Các cộng sự của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết: Ấn tượng nhất ở anh là luôn xông xáo, bám sát thực tiễn đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, để rồi từ đó rút ra lý luận, kinh nghiệm. Các đề án mà Công an Nghệ An đang áp dụng như: “Nâng cao hiệu quả ngăn chặn ma tuý thẩm lậu qua biên giới”, “Đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tội phạm nguy hiểm”, “Xoá địa bàn phức tạp về ma tuý” đều có sự đóng góp công sức, trí tuệ của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu. Và, từ thực tiễn cũng như lý luận tiếp thu được cùng với sự khổ luyện học hành, anh đã tốt nghiệp Tiến sỹ Luật.

 Với cánh trinh sát trẻ, họ lại ấn tượng “nhất” khác về anh. Đại tá Nguyễn Hữu Cầu là người dễ gần, hiểu lính. Anh có thể “cho phép lính ngủ gật” còn mình và chỉ huy các cấp phải thức trong các vụ án. Anh cùng anh em băng rừng, lội suối, chia nhau gói mì tôm trong những lần bao vậy, truy bắt tội phạm ma tuý ở các huyện miền núi, biên giới... Khi tôi nhắc đến chuyện “gần lính”, “hiểu lính”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu tâm sự: “Thì mình cũng trưởng thành từ con em nông dân, cũng từng là chiến sỹ ở phòng Cảnh sát bảo vệ, cơ động cách đây hơn 30 năm đấy thôi. Làm lãnh đạo, làm chỉ huy không gần anh em trinh sát, gần điều tra viên thì gần ai?”.

Việt Long

tin mới

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng trên không tại Chương trình nghệ thuật 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng'

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng trên không tại Chương trình nghệ thuật 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng'

(Baonghean.vn) - Một điểm nhấn tại Chương trình 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng' là màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái, xếp hình các ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm, tượng trưng cho hàng vạn chiến sỹ anh dũng hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông.

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngược miền Tây xứ Nghệ, trong tiết trời Thu dịu nhẹ, chúng tôi ghé thăm bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương - nơi duy nhất của cả nước có đồng bào Ơ Đu sinh sống; được thấy, được nghe về những điều mới mẻ trong nếp nghĩ, cách làm của cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về công trình giao thông hơn 4.600 tỷ đồng 'mở toang cánh cửa' hướng ra biển ở Nghệ An

Những hình ảnh tuyệt đẹp về công trình giao thông hơn 4.600 tỷ đồng 'mở toang cánh cửa' hướng ra biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An nằm trong tổng thể quy hoạch đường bộ ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh, giảm lưu thông trên Quốc lộ 1A...

Trải lòng của cô giáo cắm bản chốn thâm sơn Nậm Tột

Trải lòng của cô giáo cắm bản chốn thâm sơn Nậm Tột

(Baonghean.vn) - Đối diện với nhiều gian khó, nhưng với lòng yêu nghề, vì sự phát triển của bản làng, các cô giáo cắm bản ở điểm trường Nậm Tột thuộc Trường Mầm non xã Tri Lễ đã vượt qua những cung đường hiểm nguy, gian nan vất vả, lan toả niềm tin và tình yêu tới các em nhỏ ở chốn thâm sơn. 

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

(Baonghean.vn) - Người Khơ Mú được xem là một trong những “ông tổ” của nghề đan lát. Những vật dụng được cộng đồng người Khơ Mú ở bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) làm ra vốn chỉ để dùng sinh hoạt trong gia đình, nay đã trở thành hàng hóa giúp cả bản thoát nghèo.

Vinh đó trong thơ...

Vinh đó trong thơ...

(Baonghean.vn) - Với 35 áng thơ gọn gàng, đằm thắm, đôn hậu, đọc “Vinh đó trong tôi”, bạn đọc bình thường vẫn có thể ngẫm ra điều này: Thì đấy, viết về Vinh không nhất thiết cứ phải có “giấy khai sinh” ở Vinh.

Bánh gói - thức quà chiều dân dã của người Vinh

Bánh gói - thức quà chiều dân dã của người Vinh

(Baonghean.vn) - Được làm từ những nguyên liệu dân dã, bánh gói là thức quà chiều quen thuộc đối với nhiều người. Hương vị mộc mạc trong từng chiếc bánh, đượm hương vị của đồng quê đã in sâu vào ký ức của nhiều người con thành Vinh.

Hàng bánh mướt

Hàng bánh mướt 6 đời trên phố

(Baonghean.vn) - Bánh mướt là món ăn gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ, là nét ẩm thực dân dã như tính cách cần cù, giản dị của con người nơi đây. Ai đi qua thành Vinh, thưởng thức đĩa bánh mướt nóng hổi sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng nhưng rất đỗi thân thuộc của món ăn này.

Cửa Lò trong mắt một ‘ông Tây’

Cửa Lò trong mắt một 'cư dân ngoại quốc'

(Baonghean.vn) - Hơn 3 năm sinh sống và làm việc tại Cửa Lò, ông Kent Wallace xem thị xã biển này như quê hương thứ 2 của mình. Hãy cùng Báo Nghệ An theo chân "cư dân ngoại quốc" đặc biệt này khám phá những điều đáng yêu, thú vị của phố biển quê hương. 

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí

Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí

(Baonghean.vn) - Tinh thần đoàn kết, hết lòng xây dựng quê hương là một trong những điều đáng tự hào của những người dân xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc - quê hương của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Trải qua bao thế hệ, tinh thần đó đến nay vẫn được gìn giữ, tiếp nối và phát huy.

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

(Baonghean.vn) -Tháng 8, chúng tôi tìm về những vùng đất, di tích mang dấu ấn lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Diễn Châu; chứng kiến khí thế chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9/2023, hiểu thêm về mảnh đất giàu truyền thống yêu nước đang từng ngày thay da đổi thịt này...

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.