Chuyên gia Nga: Hải quân Trung Quốc thua xa...hải quân Mỹ

Chuyên gia Sivkov cho rằng ngay cả khi Trung Quốc tăng cường phát triển hạm đội tàu sân bay nội địa thì họ cũng không thể chiến thắng được hải quân Mỹ.

Tạp chí Military Parade có trụ sở tại Moscow dẫn lời nhà phân tích quân sự Nga, ông Konstantin Sivkov cho biết, ngay cả khi Trung Quốc tăng cường phát triển hạm đội tàu sân bay nội địa thì họ cũng không thể chiến thắng được hải quân Mỹ trong những trận chiến tương lai.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: snipview.
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: snipview.

Ông Sivkov cho biết, Trung Quốc đã trang bị thành công các thiết bị hiện đại do chính mình chế tạo trên tàu Liêu Ninh. Một radar kiểu 382 Sea Eagle S/C sẽ cho phép tàu Liêu Ninh dò tìm được 10 mục tiêu cùng lúc, ngoài ra, tàu sân bay này còn bổ sung thêm các bảng radar mảng pha điện tử cho phép nó có được khả năng phòng không giống với tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Tuy nhiên, ông Sivkov nhận định rằng, hệ thống phòng không của Trung Quốc chỉ có thể đánh chặn được từ 4 đến 5 tên lửa chống hạm của Mỹ. Dưới những đợt tấn công điện tử, hiệu quả của hệ thống phòng không Trung Quốc thậm chí sẽ sụt giảm còn khoảng 30 đến 70%.

Như vậy, nếu thực chiến, tàu Liêu Ninh sẽ chỉ có thể đánh chặn được khoảng 3 tên lửa chống hạm từ Mỹ.

Ngoài ra chuyên gia Nga cũng đánh giá rằng, khả năng Trung Quốc tránh được các đợt tấn công của Mỹ là 20 đến 30%, trong khi Mỹ chỉ thiệt hại khoảng 7 đến 15% nếu bị Trung Quốc tấn công.

Không chỉ về sức mạnh của vũ khí, mà hiện nay xét về lực lượng giữa hai nước này cũng có sự khác biệt rõ ràng. Theo số liệu thống kê tính đến đầu năm 2015, lực lượng hải quân Mỹ bao gồm: 319.950 người, 284 tàu chiến, 3.700 phi cơ, 11 hàng không mẫu hạm, 9 tàu đổ bộ tấn công, 8 tàu vận tải viễn chinh, 12 tàu vận tải bến, 22 tuần dương hạm, 62 khu trục hạm, 23 khinh hạm, 3 tàu tác chiến duyên hải và 71 tàu ngầm.

So với lực lượng hùng hậu của hải quân Mỹ, hiện nay hải quân Trung Quốc có 250.000 người, nước này mới có 1 hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, 14 khu trục hạm, 28 khinh hạm, 35 tàu hộ vệ tên lửa, 119 chiếc tàu tên lửa, 58 tàu đổ bộ (trong đó có 27 tàu đổ bộ lớn, 31 tàu đổ bộ loại vừa), khoảng 80 tàu chiến duyên hải, 200 tàu tấn công nhanh, 67 tàu ngầm.

Theo Vov.vn

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.