Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: 'Quang Hải làm đội trưởng là xứng đáng'

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải đã được HLV Park Hang-seo giao đảm nhiệm vai trò thủ quân của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2020.

Quyết định của ông Park khiến không ít nhà chuyên môn và người hâm mộ cảm thấy khá bất ngờ. Mặc dù là cầu thủ tài năng và giàu kinh nghiệm bậc nhất ở U23 Việt Nam hiện nay, nhưng theo đánh giá của một bộ phận dư luận thì Quang Hải không phải là mẫu cầu thủ thể hiện tư chất thủ lĩnh nổi bật giống như Quế Ngọc Hải hay Lương Xuân Trường.

Quang Hải sẽ là con át chủ bài để giành tấm HCV SEA Games và vé đi dự World Cup 2022. Ảnh: VFF
Tuy nhiên, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh lại cho rằng: “Xét trên nhiều phương diện, không gương mặt nào ở U23 Việt Nam lúc này xứng đáng hơn Quang Hải để giữ vai trò thủ quân. Không cần phải bàn cãi, Quang Hải là cầu thủ tài năng, giàu kinh nghiệm trận mạc nhất mà HLV Park Hang-seo đang có. Ngoài ra, Quang Hải còn là cầu thủ có tư cách đạo đức tốt. Cho nên, Quang Hải rất được các đồng đội nể phục và quý mến”.
Điều đó sẽ giúp mối quan hệ giữa ban huấn luyện với các cầu thủ, giữa các cầu thủ với nhau được tốt hơn. Thậm chí với danh tiếng của mình, Quang Hải sẽ giúp đội bóng của chúng ta nhận được nhiều thiện cảm hơn đến từ đội ngũ trọng tài. Nói gì thì nói, trọng tài  vẫn có nhiều thiện cảm hơn với những cầu thủ vừa giỏi chuyên môn, vừa có văn hóa ứng xử. 
HLV Nguyễn Thành Vinh lúc chưa nghỉ hưu. Ảnh: I.T
Hiện nay, các đội bóng thường chọn cầu thủ có chuyên môn và tư cách đạo đức tốt để làm đội trưởng. Thủ lĩnh không còn là những người bặm trợn, sẵn sàng gây hấn với các cầu thủ đội bạn và cãi vã với trọng tài trong những tình huống đội nhà bị bất lợi. Trường hợp Messi làm thủ quân của Đội tuyển Argentina là một ví dụ điển hình. Rõ ràng, ông Park chọn Quang Hải làm đội trưởng của U23 Việt Nam là hoàn toàn hợp lý. Khách quan mà nói, HLV Park Hang-seo chính là người hiểu các học trò của mình hơn ai hết”.
Như vậy, Quang Hải là đội trưởng thứ 4 dưới triều đại của HLV Park Hang-seo, sau Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Quyết và Quế Ngọc Hải.
Hy vọng rằng, cầu thủ người Hà Nội sẽ phát huy tốt vai trò của người đội trưởng, góp phần giúp U23 Việt Nam gặt hái được những thành công trong thời gian tới./.