Chuyện gieo chữ ở Quỳ Châu

(Baonghean) - Quỳ Châu là huyện miền núi nghèo của tỉnh Nghệ An, có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số đông, sống ở vùng sâu, xa, quan điểm việc học còn nhiều hạn chế. Từ việc đánh giá đúng nguyên nhân, những năm qua, chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục huyện, cùng với các nguồn hỗ trợ khác, đã có nhiều chương trình giúp cuộc sống của bà con bớt khó khăn, tạo điều kiện cho trẻ đến trường. 
 
Chúng tôi đến thăm Trường THCS Châu Hội - trường có số học sinh dựng lều quanh trường để ở và được nhiều báo chí nhắc tới. Trường có 342 học sinh của 13 bản thuộc xã Châu Hội, trong đó có 6 bản nằm ở vùng sâu, vùng xa và khó khăn, đó là bản Xớn, bản Tằn 1, Tằn 2, bản Khun... cách xa trường từ 8-20km. Dựng lều quanh trường để được học cái chữ, hàng năm số học sinh này dao động trên dưới 40 em. 3 năm trước những phòng ở của các em xập xệ, xơ xác. Theo học nhưng ở trọ ngoài trường, không có sự quản lý của thầy cô nên các em thường xuyên bỏ học. Bây giờ, phụ huynh và nhà trường đã kết hợp làm một số gian nhà tạm để học sinh ở trong khuôn viên nhà trường. Chiều thứ 7 hàng tuần, các phụ huynh đến đón con về, chiều chủ nhật lại thồ gạo, củi, nước mắm, cá khô... đủ cho một tuần học tập. Dù cuộc sống còn khó khăn, bữa ăn còn kham khổ nhưng cả phụ huynh và học sinh đều xác định việc học là quan trọng nên cùng nỗ lực để vượt qua. Bên cạnh đó, nhà trường còn hỗ trợ thêm mỗi tuần 2 bữa trưa cho các cháu, dù chưa nhiều, nhưng sự quan tâm đó đã làm ấm lòng phụ huynh và học sinh...
 
Được biết, tháng 10 năm 2010, trường THCS Châu Hội đã được UBND tỉnh công nhận và trao chứng nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1, sự kiện này khẳng định bước tiến của trường cả về chất lượng giáo dục và tiềm lực cơ sở vật chất. Thêm một số chỉ tiêu khác của trường: Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, tỷ lệ học sinh giỏi ngày càng nhiều hơn. Điều quan trọng và vui nhất đến với các em học sinh và nhà trường, trong kế hoạch xây dựng cơ bản được duyệt để thực hiện trong năm học mới này, 14 phòng ở khép kín khu ký túc xá nội trú cho các em sẽ được khởi công... 

Chuyện gieo chữ ở Quỳ Châu ảnh 1

 Giao lưu ngoại khóa tiếng Anh ở trường THCS Châu Hội

Chuyện gieo chữ ở Quỳ Châu ảnh 2

 Nhà nội trú của học sinh trường THCS Châu Hội

Chuyện gieo chữ ở Quỳ Châu ảnh 3
Chuyện gieo chữ ở Quỳ Châu ảnh 4

 Lớp học lẻ ở bản Tắn được xây dựng khang trang

Tại điểm bản lẻ công lập cấp tiểu học xã Châu Hội 2 nằm bên sườn núi của bản Tắn, 3 phòng học mới vừa hoàn thành đưa vào sử dụng còn thơm mùi vôi vữa. Đây là phòng học của chương trình kiên cố hoá trường học từ nguồn vốn của Chính phủ, 5 lớp học từ lớp 1 đến lớp 5 có đông đủ học sinh, những gương mặt trẻ thơ vùng rừng núi mặn mà nắng gió, rạng rỡ niềm vui. Cô giáo Nguyễn Thị Lan chủ nhiệm lớp 1 phấn khởi:” Mấy năm gần đây, nhiều phụ huynh đã quan tâm đến việc cho con đến trường để học cái chữ, vì vậy, hiện tượng học sinh bỏ học không còn nữa, cũng không phải đến từng bản, từng nhà để vận động cho trẻ đến trường. Từ ngày có phòng học mới cô và trò đều chăm chỉ, tình cảm gắn bó. Ngày khai trường cả cô và trò đều náo nức. Cuộc sống của các em tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng rất cố gắng. ”.
 
Quỳ Châu có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số đông, sống ở vùng sâu, vùng xa, tập quán sinh sống lạc hậu, tỷ lệ nghèo đói khá lớn, quan điểm việc học còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, phấn đấu “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) để học sinh theo học là vấn đề cốt yếu. Từ việc đánh giá đúng nguyên nhân, những năm qua, chính quyền địa phương và Phòng, cùng nhiều nguồn hỗ trợ khác, đã có nhiều chương trình giúp cuộc sống của bà con bớt khó khăn, tạo điều kiện cho trẻ đến trường. Ngành giáo dục chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể để thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục các cấp học: vận động học sinh trong độ tuổi đến trường, tăng cường bồi dưỡng cho học sinh yếu kém để nâng cao chất lượng, vì vậy tỷ lệ phổ cập giáo dục THCS đạt 89,6% Hiện tỷ lệ tiểu học đúng độ tuổi là 91,2%, hệ mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 5/12 đơn vị (thị trấn, Châu Thắng, Châu Tiến, Châu Bính, Châu Thuận).
 
Công đoàn các trường tổ chức cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào “giỏi việc trường, đảm việc nhà” trong cán bộ, giáo viên nữ. Tập thể giáo viên vận động quyên góp để tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh nghèo, dạy tăng buổi bồi dưỡng học sinh không thu tiền, chăm sóc học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, đổi mới phương pháp dạy học, chấm dứt việc dạy học theo kiểu “đọc-chép” ở THCS và THPT, rút kinh nghiệm về việc dạy phân ban ở THPT...
 
Với nỗ lực và sự phối hợp đồng bộ với các cấp ngành, 5 năm qua, toàn huyện đã xây mới được trên 400 phòng học kiên cố, tu sửa, nâng cấp một số phòng học đã xuống cấp để đảm bảo đầu năm học mới các em có chỗ học đảm bảo an toàn
 
Bà Võ Thị Lộc- Trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện cho biết :”Những năm trước, chất lượng giáo dục yếu, phòng học thiếu, tạm bợ, số lượng học sinh bỏ học ngày càng nhiều, lãnh đạo và giáo viên phải đến những bản xa và khó khăn như Thung Khạng, Pà Hốc, Kẻ Cam... vào tận nương rẫy để vận động các phụ huynh cho con đến trường. Khó khăn là vậy, nhưng hiện nay ở các bản này tỷ lệ học sinh bỏ học không đáng kể. Trước đây không có học sinh đăng ký thi vào các trường đại học lớn, nhưng 3 năm học gần đây, các em đã mạnh dạn thi và đỗ với số điểm cao một số trường như: Học viện An ninh, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính... Năm học mới này, ngoài những phòng học được tu bổ, sửa chữa mới để thầy và trò có chỗ học khang trang, an toàn, ngành giáo dục quỳ Châu còn được sự hỗ trợ của quỹ tấm lòng vàng Lao động hỗ trợ 2 phòng học tại trường Mầm non Châu Phong…
 
Hi vọng với sự nỗ lực của tất cả các cấp, các ngành, năm học mới này thầy và trò ở các trường học của huyện Quỳ Châu sẽ đạt thêm nhiều thành tích mới và là một điểm sáng trong phong trào học tập của các huyện miền núi.

Đạm Phương – Song Hoàng

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.