Chuyện kể của những phu vàng trở về

(Baonghean) - Đời sống khó khăn, thiếu việc làm, nhiều lao động ở các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương… đã khăn gói lên đường đi làm ăn xa. Với tâm lý cần việc làm cộng với sự thiếu hiểu biết, không ít người trong số họ đã “sa bẫy” của những kẻ lừa đảo. Họ buộc phải “quăng” thân mình dưới những hầm sâu tìm vàng, lao động như nô lệ để đổi lấy những đồng tiền công rẻ mạt. Cũng có một số người, dù biết nghề đãi vàng vất vả, nguy hiểm nhưng họ vẫn chọn nghề này như một kế mưu sinh.

Nghe tin anh Lô Văn Hiền ở bản Khe Quỳnh (xã Xiêng My, huyện Tương Dương) vừa trở về sau tai nạn sập hầm ở bãi vàng huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi tìm đến nhà hỏi thăm. Vợ anh đang lên núi phát nương. Do vết thương trên đầu và sau lưng chưa lành hẳn nên anh phải ở nhà trông con. Anh kể lại tai nạn xảy ra ở bãi vàng Phước Sơn mà giọng vẫn chưa hết bàng hoàng.

Trong khi anh đang khoan đất, tiếng máy khoan ồn ào nên anh không nghe được tiếng đất đá trên đầu đang rung chuyển. Chưa kịp quay lại thì một khối đá rơi trượt phía sau lưng, làm anh ngất xỉu. Mấy ngày sau, anh choáng váng không lao động được. Ông chủ chỉ cho mấy viên thuốc giảm đau mà không một lời hỏi thăm hoặc bồi dưỡng gì. Không chịu nổi cơn đau, anh khăn gói về quê mà không một đồng tiền lương bởi theo hợp đồng, 6 tháng họ mới trả lương một lần. Năm ngoái anh cũng theo người ở ngoài Thị trấn Hòa Bình đi đào vàng được 4 tháng, lương tháng 3 triệu đồng. Cuộc sống của những “phu phen” chủ yếu ở dưới hầm sâu hàng chục mét, cả ngày không nhìn thấy mặt trời. Những cái hàm ếch, đất đá sụt lở thường xuyên.  Mỗi ngày họ phải làm việc 12 tiếng đồng hồ. Cơm ăn thì không đủ no, thức ăn toàn rau với thịt lợn mỡ. Nhiều người mới vào bị ngạt thở vì thiếu khí ôxy.

Chuyện kể của những phu vàng trở về ảnh 1

Anh Lô Văn Hiền nói về tai nạn ở bãi vàng.

Trước đó mấy tháng, cũng ở bản Khe Quỳnh có 6 người thoát chết trở về từ một bãi vàng ở tỉnh Phú Yên là Lô Văn Thành, Lô Văn Thượng, Lữ Văn Chồm, Lương Văn Bút, Lữ Văn Cháu và Lữ Văn Năm. Sau những ngày lao lực, toàn thân đau buốt, Lô Văn Thành xin nghỉ một ngày nhưng chủ bãi vàng nhất quyết không cho. Thành cãi lại, lập tức bọn chúng dùng vòi rồng xịt thẳng vào mặt anh. Khi hết thời hạn 3 tháng, mọi người đề nghị thanh toán tiền công thì bọn chủ vẫn không chịu trả.

Không những thế, tên “đầu nậu” còn tuyên bố họ phải làm việc ít nhất 12 tháng mới thanh toán luôn thể. Biết mình đã bị đưa vào “hang cọp”, mọi người quyết định cùng nhau bỏ trốn khi có cơ hội. Vào một hôm mưa to gió lớn, cả nhóm xếp hành lý rồi băng vào đêm tối. Đói khát, mệt mỏi, lại không biết đường ra, mấy anh em phải ăn cây chuối rừng, uống nước suối, mệt không dám nghỉ lâu vì sợ rơi vào tay bọn “đầu nậu”. 7 ngày sau họ mới tìm ra tới quốc lộ để đón xe khách. Cũng theo anh Lô Văn Thành cho biết, hai người bạn của anh ở huyện Kỳ Sơn bị bọn chủ đánh chết trên đường chạy trốn.

Đổ xô đi làm phu vàng ở các tỉnh thành khác là một chuyện phổ biến ở các huyện miền núi của Nghệ An. Mặc dù đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng nhiều thanh niên người Thái và Khơ mú vẫn “vắng nhà không rõ lý do”. Hiện, bản Khe Quỳnh còn có khoảng 20 người đang lao động trong các bãi vàng ở khu vực Nam Trung bộ. Đặc biệt, một số bản của xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn có trên 50% đàn ông “vắng nhà”. Theo anh Moong Thái Nhi, Trưởng phòng Văn hóa huyện Kỳ Sơn, để hạn chế được tình trạng này cần phải tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con, đồng thời sớm đẩy mạnh các mô hình kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho người lao động để họ không còn cảnh tha hương kiếm sống.

Bài, ảnh: Nguyễn Lê

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.