Chuyện lạ: 13/14 thôn đặc biệt khó khăn ở xã có đảo chè 'đẹp nhất Việt Nam'

(Baonghean.vn) - Vừa qua, thông tin xã Thanh An (Thanh Chương) có 13/14 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ cao hơn nhiều so với các địa phương vùng đặc thù khiến dư luận không khỏi ngờ vực.

Nghịch lý từ những con số

Không thể phủ nhận, là xã thuộc vùng trung du Thanh An là địa bàn khó khăn và gặp những bất lợi trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, con số 13/14 thôn đặc biệt khó khăn (chiếm 92,8%) là điều bất thường.

Có thể làm phép so sánh tỷ lệ này ở một số xã miền núi đặc thù khác của tỉnh Nghệ An để như: xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) có 6/11 bản, chiếm 54,5%; xã Bồng Khê (Con Cuông) có 1/9, tương đương 11,1%; xã Long Sơn (Anh Sơn) 1/17 thôn, chiếm 5,8% để thấy sự chênh lệch cách biệt. Trong khi đó, các địa phương trên là những huyện miền núi cao, thậm chí có huyện thuộc diện 30a, có tỷ lệ hộ nghèo rất cao.

Hiện tại tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của Thanh An là 64,27%. So sánh ngay với các xã lân cận là Thanh Thịnh và Thanh Chi có tỷ lệ này lần lượt là 37,69% và 51,14%. 

Một góc thôn 9, xã Thanh An (thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn) nhìn từ phía sau.
Một góc thôn 9, xã Thanh An (thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn).

Tìm hiểu tại thôn 9, được biết hiện tại thôn có 135 hộ, trong đó tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo lên tới 59,16% trong khi đây là một trong những thôn trung tâm của xã, giao thông thuận lợi và cơ sở vật chất khá ổn so với một xã trung du miền núi. Được biết từ năm 2016 này thôn mới "được công nhận" thuộc diện đặc biệt khó khăn.  

Điều tiếp theo khiến dư luận khó hiểu là xét theo Quyết định 447/QĐ - UBND tỉnh Nghệ An ngày 19/9/2013 (về quy định thôn đặc biệt khó khăn), thời điểm đó xã Thanh An chỉ có 6 thôn thuộc trong diện là: thôn 1, thôn 2, thôn 3, thôn 8, thôn 14 và thôn Thượng Lâm (chiếm 42,8%).

Quang cảnh khu vực đảo chè (xã Thanh An, huyện Thanh Chương). Ảnh: Sách Nguyễn
Đảo chè ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Sách Nguyễn

Tuy nhiên, đến nay, dựa theo  Quyết định số 50/2016/QĐ - TTg ngày 3/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ thì tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 thì toàn xã có 13/14 thôn đặc biệt khó khăn (tăng 50%). Tỷ lệ hộ nghèo ở mức 27,68% (chiếm 359 hộ); cận nghèo là 36,59% (chiếm 475 hộ).  

ryhe5
Không khó để bắt gặp những ngôi nhà khang trang dọc theo tuyến đường liên xã từ UBND xã Thanh An tới thôn 9.

Tìm hiểu tại địa bàn khó khăn nhất của xã Thanh An là thôn Thượng Lâm - đây là vùng trọng điểm trồng chè của Thanh An.

Xã Thanh An Xã Thanh An có diện tích 37.8 km², tiếp giáp với các xã Thanh Thịnh, Thanh Thủy, Thanh Khê, Thanh Chi và một phần tiếp giáp với Sông Lam; có đường Hồ Chí Minh chạy qua; mấy năm gần đây, vùng đảo chè của xã Thanh An nổi lên là điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Một doanh nghiệp lớn đang tiến hành khảo sát để đầu tư khu du lịch tại đây.

Thôn Thượng Lâm có tổng số 44 hộ đều canh tác chè với tổng diện tích trên dưới 75 ha. Theo người dân ở đây cho biết, bình quân, mỗi ha chè cho thu hoạch 4 đến 5 lứa/năm, năng suất trên 17 tấn. Với mức giá trên dưới 40.000 đồng/yến chè búp tươi thì mỗi ha mang lại thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm. Trừ chi phí đầu tư vẫn còn lãi xấp xỉ 60 triệu đồng mỗi năm. 

Nếu xét riêng về tiêu chí thu nhập theo Quyết định 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người dưới 700.000 đồng/tháng. Còn hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 700.000 - 1 triệu đồng/tháng. 

Người dân thu hoạch chè tại đảo chè Thanh An. Anh Trần Văn Thành (xóm 3) cho biết: hiện diện tích trồng chè của gia đình là 4,5ha. Mỗi năm có khoảng 8 lứa chè. Ước tính thu nhập bình quân của gia đình anh mỗi năm gần 200 triệu đồng.
Người dân thu hoạch chè tại đảo chè Thanh An. Anh Trần Văn Thành (xóm 3) cho biết: hiện diện tích trồng chè của gia đình là 4,5ha. Mỗi năm có khoảng 8 lứa chè. Ước tính thu nhập bình quân của gia đình anh mỗi năm gần 200 triệu đồng.

Hiện tại mức thu nhập bình quân của xã Thanh An là 17,9 triệu đồng/người/năm. Và nếu chia bình quân, mỗi tháng thu nhập của người dân Thanh An là xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người, cao hơn mức quy định đối với hộ cận nghèo là 500.000 đồng. 

Những diện tích chè tươi tốt tại đập Cầu Cau
Những diện tích chè tươi tốt tại đập Cầu Cau (thôn 8, Thanh An). Đây cũng là thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương.

Một yếu tố khác khiến dư luận đặt ra nghi vấn khi lực lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài ở địa phương cũng khá đông đảo. Trong những năm gần đây, bình quân mỗi năm có trên dưới 50 lao động tham gia thị trường lao động nước ngoài. Riêng năm 2016 có trên 60 người xuất khẩu lao động. Hiện, Thanh An có khoảng 300 lượt người đi lao động nước ngoài, bình quân mỗi người có mức thu nhập bình quân cũng trên dưới 150 triệu đồng/năm.

Cuối cùng, hiện tại, số người trong độ tuổi lao động trong toàn xã Thanh An là: 2680/3190 người, đạt tỷ lệ 84%. Điều đó chứng tỏ lực lượng lao động ở Thanh An đang ở “mức lý tưởng” để phát triển kinh tế.

Tại Hội nghị Thẩm định kết quả xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của các huyện trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An theo Quyết định số 50/2016/QĐ – TTg ngày 3/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn hướng dẫn số 1138/UBDT – CSDT ngày 8/11/2016 của Ủy ban dân tộc được UBND tỉnh tổ chức vào sáng 5/12, nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn, nghi vấn về số liệu 13/14 thôn của xã Thanh An thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Chính quyền địa phương nói gì?

Trước những thắc mắc trên, ông Nguyễn Cảnh Nam, Chủ tịch xã Thanh An cho biết, con số 13/14 thôn đặc biệt khó khăn đã phản ánh đúng tình hình địa phương.  

Ông Nam còn cho hay, về quy trình rà soát hộ nghèo và cận nghèo, xã đã thực hiện thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản. Các bước bao gồm: xác định lập danh sách các hộ gia đình cần rà soát, tổ chức rà soát, lập danh sách phân loại hộ gia đình. Tổ chức họp dân thống nhất kết quả rà soát. Niêm yết danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo. Sau đó báo cáo và xin ý kiến thẩm định của UBND cấp huyện. 

Mặc dù cho rằng việc đánh giá hộ nghèo, thôn nghèo ở xã Thanh An của ông chủ tịch xã là chính xác, khách quan. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy điều trái ngược.

Điều mà dư luận đặt ra là có hay không việc làm bất minh trong vấn đề này?.

P.V

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.