Tôi tình cờ biết đến những chiếc bánh của Been-Tơn từ cách đây khá lâu và cực kỳ ấn tượng bởi những chiếc bánh ở đây nhìn khác hoàn toàn những chiếc bánh được bày bán phổ biến trên thị trường. Những chiếc bánh sinh nhật sang trọng, sáng tạo, những chiếc cupcake đầy thẩm mỹ, những chiếc ảnh không góc chết đăng tải trên facebook của em khiến tôi hình dung về một người người thợ đầy kinh nghiệm, một studio vô cùng chuyên nghiệp. Và chính vì suy nghĩ đó mà tôi gần như sốc khi biết tác giả của những sản phẩm này là 1 học sinh đang học cấp 3.
Tò mò muốn tìm hiểu thêm về cậu thiếu niên đặc biệt này nhưng lần nào Been-Tơn cũng từ chối một cách lễ phép vì đang trong giai đoạn ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phải mãi sau này, khi đã là một tân sinh viên sư phạm Toán Đại học Vinh, Been -Tơn mới hẹn gặp, và câu chuyện của em lại tiếp tục đưa tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Been-Tơn cho rằng chính sự kiên trì và cầu toàn đã giúp em dần chinh phục những mục tiêu nhỏ của mình. Ảnh: Diệp Thanh. |
“Tên đầy đủ của em là Nguyễn Been-Tơn. Tất cả những công thức bánh, mẫu mã bánh đều là do em tự mày mò, học hỏi trên internet, ở các diễn đàn miễn phí về bánh trái, không qua bất cứ khoá đào tạo nào ạ” - Been-Tơn chia sẻ.
Bất ngờ tiếp theo của tôi về cậu tân sinh viên này là gian bếp - nơi cậu làm ra những chiếc bánh. Không phải là một gian bếp sang trọng trong một studio chuyên nghiệp với những dụng cụ làm bánh đắt tiền, những đảo đá không góc chết… Nơi ra đời của những chiếc bánh là một gian bếp rất đỗi quen thuộc trong một căn nhà rất đỗi bình thường. Còn nữa, chiếc máy ảnh chuyên nghiệp mà tôi nghĩ là Been-Tơn dùng để chụp bánh thực ra là một chiếc Iphone 8 mà em mượn của mẹ.
Một bất ngờ nữa đến từ chính là những thành tích đáng nể mà người thợ làm bánh trẻ tuổi này từng gặt hái. Hồi cấp 1, Been-Tơn từng đạt 2 huy chương ở bộ môn aerobic ở Hội khoẻ Phù Đổng Quốc gia. Trong suốt 12 năm đi học, Been-Tơn luôn duy trì thành tích học tập tốt. Bố mẹ và thầy cô của Been-Tơn từng cố gắng thuyết phục em theo đuổi con đường nghệ thuật vì khả năng ca hát và vũ đạo của em. Been-Tơn còn rất thích hội họa và tự mình học vẽ và tự mình thể hiện nhiều tác phẩm ấn tượng để tặng bạn bè, người thân.
Bố mẹ Been-Tơn luôn tạo điều kiện để em theo đuổi sở thích và tôn trọng những quyết định của em. Trong ảnh là bạn bè được mời đến một bữa tiệc Giáng sinh được Been-Tơn tự tay chuẩn bị tại ngôi nhà của mình. Ảnh: NVCC. |
Nhiều năng khiếu và tích cực tham gia các phong trào văn hoá, văn nghệ của trường, lớp, nhưng Been-Tơn tự nhận mình có lối sống như một “ông cụ” - hạn chế thời gian cho mạng xã hội, luôn ngủ trước 10h đêm, có thói quen dậy sớm chăm cây, làm vườn. Từ sở thích chăm cây của mình, năm lớp 11, Been-Tơn từng xuất hiện trên nhiều mặt báo để chia sẻ về bí quyết hô biến sân thượng nhà mình thành vườn dâu tây Nhật Bản trĩu quả.
Chuỗi bất ngờ mà tôi nhận được khi tìm hiểu về Been-Tơn càng khiến tôi tò mò về chàng trai 18 tuổi đầy thú vị này.
Clip: Diệp Thanh |
Bệ phóng hoàn hảo
Dù không biết chắc sự nghiệp của Been-Tơn sẽ bay cao đến đâu trong tương lai nhưng tôi tin rằng em đang có một bệ phóng tinh thần hoàn hảo từ sự kiên trì của bản thân và sự ủng hộ của gia đình.
Chia sẻ về bí quyết để làm nên những điều bất ngờ, Been-Tơn thổ lộ: “Em có một xuất phát điểm khiêm tốn nhưng bù lại em đã rèn dũa cho mình sự kiên trì cần thiết để chinh phục những mục tiêu. Em nhận ra điều này khi em bắt đầu đến với sở thích trồng cây”. Những ngày mới học trồng cây, Been-Tơn trải qua quãng thời gian đầy chán nản khi cây nào em trồng cũng bị chết, kể cả những cây đơn giản, dễ sống. Cảm thấy việc trồng cây theo cảm tính là không ổn, Been-Tơn vận dụng những kiến thức đã học từ môn Sinh học, tự mày mò tìm hiểu trên mạng đặc điểm từng loại cây, từng giai đoạn phát triển, vai trò từng chất dinh dưỡng… để áp dụng vào thực tế. Khi những cây con bắt đầu nảy mầm, vực dậy cũng là khi Been-Tơn quyết định thử thách với những giống cây khó hơn như phong lan, sung Mỹ, mâm xôi, việt quất, dâu và táo tây…
Ngay từ khi còn là một học sinh cấp 3, khu vườn dâu tây của Been-Tơn đã rất nổi tiếng trên mạng xã hội. Ảnh: NVCC |
“Tham gia các diễn đàn trồng cây trong và ngoài nước, rất nhiều người nói với em, việc trồng những giống cây khó chiều trên một sân thượng nhỏ, không mái che là điều bất khả thi. Thậm chí, khi thấy em lắp giàn đề trồng dâu tây, người nhà em cũng cho rằng nó lãng phí và vô ích” – Been-Tơn nói. Để chứng minh điều ngược lại, cậu học sinh lớp 10 với sự kiên trì kỳ lạ lúc đó đã nghiên cứu về cây cối như một kỹ sư nông nghiệp, kiên nhẫn dịch và đọc những tài liệu dài lê thê bằng tiếng Anh chuyên ngành. Cuối cùng, sự sinh trưởng, phát triển của khu vườn sân thượng đã trở thành “trái ngọt” đúng nghĩa dành cho Been-Tơn. Sau khi vườn dâu tây của Been-Tơn xuất hiện ở nhiều diễn đàn, báo chí.
Giàn dâu tây với những quả mọng nước, trĩu quả đã gián tiếp đưa Been-Tơn đến với niềm đam mê bánh trái. Been-Tơn kể: “Dâu nhiều, ăn không hết, em nghĩ đến việc làm bánh và lại tiếp tục mày mò từ những công thức đơn giản nhất. Và cũng như trồng cây, em không thể nhớ mình đã lẳng lặng bỏ đi bao nhiêu chiếc bánh, dù rất tiếc tiền nguyên liệu”. Những ngày đầu đến với đam mê làm bánh, chưa có được những dụng cụ hỗ trợ Been-Tơn phải tự đánh trứng, nhồi bột và thường xuyên kết thúc công việc với đôi tay căng cứng cơ và đôi chân nóng bừng ở gan. Làm mãi, sai mãi thì cũng rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm, Been-Tơn bắt đầu có được những thành phẩm ngon miệng, thậm chí đủ ngon để bạn bè sẵn sàng đặt mua sau khi nếm thử.
Không dừng lại ở những công thức bánh đơn giản, Been-Tơn “dấn thân” vào công việc làm bánh như một người thợ chuyên nghiệp với vô vàn công thức, thử nghiệm mới. Em lần lượt chinh phục tất cả những mẫu bánh mà mình nhìn thấy với sự hào hứng không mệt mỏi. Been-Tơn thổ lộ: “Em từng mất rất nhiều thời gian để tìm ra một công thức hoàn chỉnh, phù hợp với đặc điểm khẩu vị, thời tiết ở Nghệ An. Cũng từng tiêu tốn rất nhiều nguyên liệu để làm đi làm lại một ý tưởng. Việc tự học sẽ mất nhiều thời gian nhưng đổi lại em sẽ hiểu sâu hơn về vấn đề và tình cờ tìm thấy những kinh nghiệm phù hợp hơn, những công thức linh hoạt hơn”. Bánh ngon, mẫu mã đẹp, Been-Tơn mạnh dạn nhận đơn đặt bánh online và có thêm thu nhập để phục vụ đam mê.
Một set bánh đầy công phu của Been-Tơn. Ảnh: Diệp Thanh |
Chứng kiến Been-Tơn tỉ mẩn pha, phối màu sắc bánh, thận trọng với từng tiểu tiết, nâng niu từng lát quả… mới hiểu được sự kiên nhẫn của cậu tân sinh viên này lớn đến thế nào. Cậu có thể đứng nhiều giờ đồng hồ, chạy tới chạy lui hàng chục lượt chỉ để tất cả những chi tiết trên chiếc bánh đạt đến sự hoàn hảo như ý. Vừa tỉ mẩn làm, Been-Tơn vừa thổ lộ: “Dù không có điều kiện để hỗ trợ về kinh tế nhưng bố mẹ luôn ủng hộ, tin tưởng những đam mê, quyết định của em. Với em, đó là động lực cũng là may mắn”.
“Sau trải nghiệm với trồng cây, làm bánh, em mới thấy việc thành thạo tiếng Anh là một lợi thế rất lớn, nó như một cánh cửa ưu tiên dẫn mình đến kho tàng kiến thức tinh tuý, vô giá của thế giới. Và em tin rằng, Tiếng Anh và sự kiên trì cũng sẽ giúp em rất nhiều trên bất cứ con đường nào, trong bất cứ lựa chọn nào” - Been-Tơn chia sẻ.