Chuyện ngộ độc của Công Vinh và khoảng trống của bóng đá Việt Nam

(Baonghean) - Trước trận đấu giữa SLNA với ĐT Long An ở vòng 6 V-League vừa qua, một thông tin được người hâm mộ đội bóng xứ Nghệ quan tâm là tiền đạo đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới ở V-League Lê Công Vinh không thể góp mặt do không đủ thể lực. Nguyên nhân là 3 ngày trước trận đấu,  tiền đạo này đã cùng một số người bạn đi thưởng thức đồ ăn Nhật tại một nhà hàng ở TP Hồ Chí Minh, rồi sau đó bị ngộ độc thực phẩm dẫn đến tiêu chảy và sốt cao. Sự kiện này một lần nữa là lời cảnh báo khoảng trống về y tế cũng như những dấu hỏi về sự chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Chuyện ăn uống là một phạm trù vô cùng quan trọng trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng bởi nó quyết định đến tình trạng thể lực, tinh thần của các cầu thủ. Ăn uống tốt mới có thể giúp cầu thủ có được trạng thái đảm bảo cho việc thi đấu đúng với năng lực của mình. Do đó, chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ có vai trò rất quan trọng, luôn được quan tâm và giám sát ngặt nghèo. Ở các nền bóng đá chuyên nghiệp khác, mỗi CLB đều có đội ngũ bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng chịu trách nhiệm lên thực đơn cho mỗi cầu thủ và toàn đội một cách chi ly và nghiêm túc. Nói cách khác, không phải cầu thủ thích ăn gì là ăn, thích uống gì là uống mà phải tuân thủ theo “đơn thuốc” của chuyên gia dinh dưỡng. Bởi thể lực và sức khỏe của cầu thủ cũng chính là tài sản của đội bóng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới phong độ thi đấu của cá nhân và thành tích chung của toàn đội. Do đó, rất khó có chuyện, các ngôi sao muốn ăn gì thì ăn để dẫn đến ngộ độc thực phẩm như trường hợp của Công Vinh.Các cầu thủ SHB Đà Nẵng được điều trị tại BV 115 Nghệ An do ngộ độc thức ăn ở mùa giải 2012. (ảnh minh họa)

Nhưng đấy là chuyện ở Tây, còn ở ta thì chuyện ăn uống của các cầu thủ vẫn… “vô tư” lắm! Trước Công Vinh, chẳng phải đâu xa, ở mùa giải năm ngoái, trận đấu giữa SLNA và SHB.Đà Nẵng ở V-League đã phải tạm hoãn do có tới 11 cầu thủ của đội khách bị ngộ độc thực phẩm do ăn “cơm bụi” trên đường hành quân ra Vinh thi đấu. Thế mới biết, dù đã khoác lên mình cái mác chuyên nghiệp hơn 1 thập kỷ, nhưng ngay cả một vấn đề sát sườn, là nhu cầu hàng ngày của các cầu thủ, như chuyện ăn uống, mà vẫn chưa được các CLB quan tâm đúng mức.

Mà không chỉ ở các CLB, mà ngay ở cả ĐTQG, vấn đề ăn uống cũng chưa được chú trọng. Trong thành phần các đội bóng Việt Nam tham dự đấu trường quốc tế trong những năm qua đã có thêm những cán bộ chuyên trách về các mảng phát ngôn và an ninh nhưng lại không có một cán bộ nào chuyên về vấn đề ăn uống. Thế nên, mới xảy ra cảnh các tuyển thủ Việt Nam khi đi thi đấu nước ngoài thường phải mang theo mỳ tôm hoặc đi ra ngoài mua đồ ăn vặt do không hợp với đồ ăn ở nước bạn. Trong khi đó, nhiều đội tuyển quốc gia khác mỗi khi tập trung thường có đầu bếp riêng để chế biến món ăn đủ dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của các tuyển thủ. Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà nhìn lại thất bại của ĐTVN ở AFF Cup 2012, chuyên gia thể lực Dylan Kerr khẳng định, việc các tuyển thủ ăn không hợp khẩu vị tại Băng Cốc là một trong những nguyên nhân khiến nhiều tuyển thủ thi đấu không đúng phong độ.

Trở lại với vụ việc của Công Vinh, ngoài việc liên quan đến sự thiếu chuyên nghiệp về quản lý vấn đề ăn uống, dinh dưỡng của các CLB, nó cũng là minh chứng cho thấy ý thức nghề nghiệp của bản thân các cầu thủ cũng chưa cao. Tất nhiên, không ai cấm các cầu thủ có cuộc sống ngoài bóng đá. Tuy nhiên, vấn đề là cần phải biết ăn - chơi đúng lúc, đúng chỗ. Với các cầu thủ ở các nền bóng đá phát triển, thường thì những vụ “đập phá” của họ diễn ra ngay sau trận đấu hoặc vào đầu tuần (nếu trận tiếp theo diễn ra vào cuối tuần) và sẽ là cấm kị nếu xả trại ăn chơi ở thời điểm gần trận đấu như Công Vinh. Lâu nay, Công Vinh vẫn nổi tiếng là cầu thủ nội có phong cách chuyên nghiệp bậc nhất, ấy vậy mà chính cầu thủ này vẫn chưa có được ý thức cần thiết để bảo vệ chính mình.

Một tai nạn nhỏ của một cá nhân, song ẩn sau đó là những vấn đề nội tại lớn của cả một nền bóng đá. Nếu nhìn vào con số hàng chục tỷ đồng mà các CLB V-League bỏ ra để duy trì hoạt động trong một mùa giải hoặc những khoản tài trợ lớn mà các ĐTQG nhận được từ những Mạnh Thường Quân thì cách giải quyết vấn đề này chẳng phải là quá khó khăn. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa thêm những cán bộ chuyên trách về khâu ăn uống vào thành phần các CLB hoặc đoàn phụ trách ĐTQG mỗi khi thi đấu xa nhà. Những người này sẽ có trách nhiệm đi tiền trạm, lên các phương án chuẩn bị “lương thực” mang theo từ nhà hoặc mua tại nước sở tại, thuê nhà bếp của các khách sạn rồi sau đó trực tiếp chế biến đồ ăn hợp khẩu vị dành cho các cầu thủ. Chỉ khi giải quyết tốt những vấn đề thuộc về sinh hoạt của các cầu thủ như thế này, thì bóng đá Việt Nam mới thoát khỏi cái cảnh mãi dậm chân tại chỗ trong điệp khúc “xây nhà từ nóc” và “thiếu chuyên nghiệp”!


Minh Quân