Chuyện ông May hiến đất

(Baonghean) - Về xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) hỏi ông Nguyễn Đức May, không ai không biết, bởi ông là người đã tiên phong trong việc hiến đất mở đường, thông ngõ cụt tại xóm Minh Kính và vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào xây dựng NTM.

Trước đây, 9 hộ dân khu xóm nhà ông May tự nhận họ ở “xóm không ngõ” bởi nơi này không hề có đường, có ngõ mà chỉ là những mảnh vườn trồng cam, chuối kề nhau của nhiều gia đình. Duy nhất gia đình ông May nằm ở vị trí đầu khu vườn là có lối đi ra xóm. Những gia đình phía trong muốn đi phải vòng vèo ra các ngả đường khác, khá phức tạp và mất thời gian. Vì vậy, mong muốn có một con đường đi lại thuận tiện từ lâu đã trở thành niềm mơ ước chung của 9 gia đình. Cũng trăn trở suy nghĩ chuyện cái “ngõ chung”, lại gặp đúng dịp Nhà nước có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường, ông May “xung phong” hiến đất. 

Sau khi bàn bạc với gia đình, ông May hô hào mọi người trong xóm hăng hái tiến hành tháo dỡ, giải tỏa, mở đường. “Thấy người ta đến đo đạc, cắm mốc trên đất lâu nay trồng cam, vợ chồng tôi tiếc lắm. Bao nhiêu năm gắn bó vởi mảnh đất để trồng cây, nuôi đàn con khôn lớn, bây giờ phải chặt cây để máy móc vào múc, san, ủi, không tiếc sao được. Con cái thấy thế cũng xót, nhưng thấy bố mẹ đã quyết thì cũng phải nghe theo, để cho người ta làm”, ông May kể.

Vợ chồng ông Nguyễn Đức May.
Vợ chồng ông Nguyễn Đức May.

Mệt nhọc và không ít khó khăn, nhưng khi con đường rộng 3m, dài 130m đổ bê tông được hoàn thành và đưa vào sử dụng, gia đình ông May và những người dân trong “xóm không ngõ” vô cùng phấn khởi. Anh Nguyễn Văn Thắng, là 1 trong 9 hộ may mắn có đường đi nhờ việc làm hết sức ý nghĩa của ông May, cho biết: “Không chỉ hiến đất, vợ chồng bác May mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tham gia ngày công cùng bà con trong xóm đến tận ngày con đường hoàn thành. Quả thực, với chúng tôi, nếu bác May không tạo điều kiện, chịu thiệt thòi về mình thì không biết bao giờ mới có đường đi. Vì vậy, chúng tôi vô cùng biết ơn, gọi con đường này là “đường ông May”. 

Đáng nói, việc làm của ông May không chỉ có ý nghĩa riêng đối với 9 hộ ở “xóm không ngõ”, mà đã có sức mạnh lan tỏa, trở thành tấm gương để mọi người trong xóm, xã noi theo. Người dân nơi đây đã tự nguyện hiến 9.000m2 để mở rộng làm đường bê tông trong toàn xã. 

Ông Võ Xuân Hải, Chi hội trưởng Hội CCB xóm Minh Kính, cho biết: Là bộ đội lái xe ở chiến trường Lào, trở về địa phương vào năm 1974, ông May xây dựng gia đình và sinh được 7 người con. Thời ấy đất đai còn hoang sơ nhiều, hai vợ chồng ông May bới đất lật cỏ trồng ngô, sắn lo cho gia đình. Bàn tay của hai vợ chồng ông chai sạn bao nhiêu thì đất càng thêm dài rộng. Cả gia đình bám trụ vào những mảnh đất khai hoang để sống. Cho đến nay các con đã khôn lớn lập ra đình ra ở riêng, ông bà cũng đều xấp xỉ 80, cuộc sống cũng chẳng dư dả gì nhưng khi Nhà nước có chủ trương hiến đất làm đường gia đình ông đã tự nguyện hiến gần 200m2 đất, với gần 20 cây cam cho thu hoạch mùa thứ hai, với trị giá cả trăm triệu đồng mà không mảy may phân vân, đòi quyền lợi. 

Nói về ông May, bà Phạm Thị Nghi, Bí thư Đảng ủy xã Minh Hợp, cũng cho rằng: Sự tự nguyện, tự giác của ông May đã nâng cao được tinh thần tự nguyện, ý thức, sự đoàn kết của người dân nơi đây, góp phần đưa Minh Hợp sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Với ông May, ông chỉ suy nghĩ rất giản dị “Làm được những việc có ích, có lợi cho bà con trong xóm tôi thấy rất vui. Đó cũng là thể hiện lòng yêu nước trong thời bình chú à”.

Quảng An

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…