Chuyện về nữ hiệu trưởng đầu tiên ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Cô bảo, cô yêu nghề sư phạm từ thuở bé, và cả sau này, khi trưởng thành với bao nhiêu lựa chọn nghề nghiệp tương lai, cô vẫn vững lòng tin vào nghiệp trồng người. Lòng tin bền bỉ ấy neo cô lại giữa bao sóng gió, khó khăn trên con đường gieo chữ

Nữ cựu giáo chức Nguyễn Thị Hoài Thanh bên người cháu đang là sinh viên năm thứ 3 Khoa
Nữ cựu giáo chức Nguyễn Thị Hoài Thanh bên người cháu đang là sinh viên năm thứ 3 Khoa Anh ngữ - Đại học sư phạm Vinh

Bình yên trên con đường Nguyễn Thị Định (khối 14, phường Quang Trung, TP. Vinh) là ngôi nhà của gia đình cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thanh. Nữ cựu giáo chức năm nay đã ngoại bát tuần nhưng vẻ mẫn tiệp, lịch lãm vẫn hiện rõ trong từng cử chỉ, trong lối chuyện trò rành rẽ mà ý nhị.

Cô giáo Hoài Thanh nhỏ nhẹ cười bảo, mấy mươi năm theo nghiệp “gõ đầu trẻ”, điều duy nhất cô tâm niệm và luôn nhắc nhở cháu con là phải giữ lấy cái đức nghề trong sáng. “Mọi danh hiệu, mọi sự tôn vinh rồi cũng sẽ qua đi, “bảng vàng” duy nhất còn lưu nhớ lại là sự tri ân trong lòng các thế hệ học trò.” – cô giáo Hoài Thanh tâm tình.

Người cựu giáo chức ấy minh mẫn và từ tốn kể lại chuyện đời, chuyện nghề mình. Chuyện từ thuở ấu thơ sống khắc kỷ trong giáo lễ của một gia đình có truyền thống Nho học ở đất Nghi Trung (Nghi Lộc); chuyện nữ sinh Nguyễn Thị Hoài Thanh tuổi mười tám, đôi mươi với trách nhiệm Hiệu Đoàn trưởng phất cao ngọn cờ yêu nước trên khắp nẻo đường quê; chuyện trải mưa bom, bão đạn, theo học Khoa Ngữ Văn, trường Sư phạm Trung cấp Liên Khu 4 trong điều kiện sơ tán kham khổ ở Bạch Ngọc (Đô Lương)…

Khi tốt nghiệp trường Sư phạm Trung cấp Liên khu 4, cô được tỉnh phân về dạy ở trường Cấp 3 Vinh (nay là trường THPT Huỳnh Thúc Kháng). 3 năm đứng trên bục giảng, hàng trăm bài văn, bài thơ vẫn được cất lên với tất cả say mê, bất chấp bom đạn của những tháng ngày giặc giã ác liệt.

Năm 1951 , trước điều kiện khắc nghiệt của cuộc chiến, Tỉnh ủy có quyết định thành lập trường Cấp 3 Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên) để đảm bảo chất lượng, an toàn cho công tác dạy và học của con em Hưng Nguyên và các vùng phụ cận, cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thanh được tin cẩn trao trọng trách người đứng đầu ngôi trường mới.

“Làm hiệu trưởng khi tuổi đời còn trẻ, lại là nữ, vai quản lý một ngôi trường mới thành lập có nhiều khó khăn. Nhưng may mắn, tất cả đều vượt qua nhờ sự đồng tâm, ủng hộ của đồng nghiệp, nhân dân và học sinh.” – cô giáo Hoài Thanh nhớ lại. Trong hồi ức của cô, vẫn còn đó vẹn nguyên hình ảnh thầy và trò cùng bì bõm lội dưới dòng nước lũ, vớt từng cuốn vở, nước mắt lưng tròng phơi những trang sách cũ mà màu mực đã bợt phai đi trong nước bạc; những ngày nắng hạn mót lúa trên cánh đồng nứt chân chim, tối tối vẫn le lói ánh đèn dầu soạn giáo án, đi đến từng nhà kèm cặp học sinh yếu kém …

Cô bảo, chẳng có thơ văn nào tả xiết khó khăn ngày ấy, nhưng không làm lụi tắt ngọn lửa đam mê nghề giáo, mà ngược lại, còn làm sáng thêm lên ý chí, tâm đức của cô và đồng nghiệp. Trải qua những tháng ngày gian lao của thuở “khai cơ mở cõi” ấy,  ăm 1965, cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thanh được luân chuyển về làm Hiệu trưởng ở trường THPT Lê Viết Thuật, đến năm 1977, cô tiếp tục lãnh vai người đứng đầu ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho tới khi về hưu vào năm 1988.

Rời bục giảng, nhưng với cô giáo Hoài Thanh, vẫn mãi còn đó niềm đam mê, trăn trở và tâm huyết với nghiệp trồng người. Cô chia sẻ, điều may mắn nhất của cô là luôn được sống trong môi trường sư phạm, không chỉ khi tại vị ở trường học, mà còn ngay trong ngôi nhà ấm cúng của mình. Người bạn đời của cô là cũng là người thầy đáng kính của bao thế hệ học trò thành Vinh, và đặc biệt, 4 người con, 1 người cháu của thầy cô vẫn đang tiếp nối sự nghiệp trồng người cao cả của đấng sinh thành. 

Cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thanh cũng có 15 năm làm Bí thư Chi bộ khối phố, cô trở thành hạt nhân nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài. Con em những gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trên địa bàn đều được cô cùng ban cán sự khối tìm đến động viên, giúp đỡ. Cả cuộc đời gắn bó với nghiệp trồng người, cô Hoài Thanh bảo, đó là cơ duyên may mắn và tự hào nhất của cô.

Thanh Quỳnh - Phương Chi

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.