Chuyện về tuyệt phẩm "I Swear": Anh xin thề!

“Tôi vẫn nhớ như in ngày hôm ấy, khi chúng tôi vừa sáng tác xong thì người bạn thân vỗ vai bảo rằng đây chắc chắn sẽ là bài “hit” lớn nhất trong sự nghiệp của tôi”, Gary Baker vừa cười vừa kể lại trên kênh truyền hình âm nhạc CMT. Nhưng I swear, tên bài hát, bị chối bỏ ngay khi ra đời. Phải 5 năm sau, 1994, bài hát ấy mới thay đổi cuộc đời của những người sáng tác ra chúng.

Đĩa đơn single I Swear của nhóm All 4 One trở thành kỷ lục năm 1994 tại Mỹ khi đứng trong Top 100 suốt 18 tuần tại Billboard với 11 tuần liên tục ở hạng nhất
Đĩa đơn single I Swear của nhóm All 4 One trở thành kỷ lục năm 1994 tại Mỹ khi đứng trong Top 100 suốt 18 tuần tại Billboard với 11 tuần liên tục ở hạng nhất

5 năm đắp mền

I Swear (Anh xin thề) là một bài “hit” toàn cầu nhưng ít ai biết rằng nó có một “tuổi thơ” vô cùng gian khó.

Bài này được sáng tác bởi bộ đôi sáng tác nổi tiếng của địa hạt đồng quê: Gary Baker và Frank Myers. Họ đã từng có nhiều bài nổi tiếng, được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện nhưng thật sự chưa có một bài nào vang dội, vượt qua những ngọn đồi Nashville…

Một ngày đẹp trời mùa Thu năm 1989, Gary Baker ngồi nhấm vang với bạn trong một khách sạn ở Sheffield (Alabama) bỗng trong đầu nảy ra một ý tưởng câu hát về những lời hứa hẹn. “Tôi nhớ lúc ấy tôi viết dài lắm và câu cuối cùng là chữ I Swear. Bạn tôi sau khi nghe xong bảo thôi ông cắt đi, chỉ để lại chữ I Swear làm tựa đề thôi. Thấy hợp lý tôi nghe theo nhưng toàn bộ phần giai điệu và ca từ vẫn chưa thể hoàn thành. Bế tắc, tôi gọi cho Frank Myers và nói cho anh ấy nghe toàn bộ nội dung phần sáng tác này và đề nghị anh ấy lắp ghép cho hoàn chỉnh”, Baker nhớ lại. Lúc ấy, Frank Myers đang nằm duỗi chân nghỉ ngơi trong vườn nhà ở Nashville. Nghe bạn gọi, cảm hứng bỗng ùa đến, Myers nói ngay: “Ông ngồi yên đấy, tôi sẽ tới ngay”. Với tay lấy cái áo khoác, Myers đạp ga thẳng từ Nashville đến Alabama suốt 3 tiếng đồng hồ.

“Suốt trên đường đi tôi nghĩ đến lời bài hát ấy”, Frank Myers nhớ lại: “Anh xin thề, tứ đó hay đấy nhưng thề cái gì bây giờ, không lẽ lấy cuộc đời mình ra thề? Thường quá. Cuối cùng tôi vừa lái xe vừa ngước lên bầu trời. Đúng rồi! Anh thề với trăng sao trên trời, anh sẽ bên cạnh em mãi mãi”.

Đến Alabama lúc chiều vừa tàn, Frank Myers gần như hoàn thành xong bài hát. Anh cùng Gary Baker lao ngay đến Hãng đĩa Fame. Lúc nghe bài hát này, ai cũng nhận ra đây sẽ là một “hit” lớn. Giai điệu rất mượt mà, được phối theo kiểu country bay bổng, với tiếng guitar dìu dặt và lời ca như thơ, về một lời thề nguyện bên nhau suốt đời.

Vậy mà suốt từ 1989 đến 1994 chẳng ai chịu hát bài hát ấy. Bộ đôi Baker & Myers đưa cho rất nhiều ca sĩ nhưng ai cũng chê sến quá. Ngay cả nhóm nhạc Alabama rất nổi khi ấy và cực kỳ thân với bộ đôi Baker & Myers cũng từ chối. Tay trưởng nhóm, Randy Owens, từ chối khéo với lý do khá nực cười: “Mẹ tôi không thích cái tựa đề bài hát, nghe nó nghiêm trọng quá”.

Chán nản, Baker & Myers cất bài hát vào tủ và gần như quên bẵng nó đi.

Năm 1993, lúc này Frank Myers về đầu quân cho Công ty Âm nhạc HoriPro Music, nơi vừa ký một hợp đồng béo bở với ông hoàng tình ca đồng quê John Michael Montgomery. Nhiệm vụ của Myers là sáng tác cho Montgomery và Myers nhớ đến I Swear còn cất trong tủ. “Hôm ấy, chúng tôi giong buồm ra khơi trên một chiếc du thuyền khá hiện đại, bọn tôi đi nghỉ để lấy cảm hứng. Rồi tôi chọn một khoảnh khắc thích hợp, ôm guitar hát I Swear cho Montgomery nghe. Nghe xong Montgomery gật đầu bảo hay lắm nhưng để cho vào album mới thì sợ nó không hay bằng các bài khác”. Dự định tắt ngúm và Myers lại càng thất vọng hơn.

Nhưng số phận đã mỉm cười. Hai tuần sau, Montgomery đến Nashville nhận giải thưởng Đĩa vàng do Hãng đĩa Atlantic tổ chức. Sau đó, cả hội mở party. Giữa đám đông quan khách, một lần nữa Myers đánh bạo cầm đàn lên sân khấu hát I Swear. Lần này, có mặt cả gia đình Montgomery cùng ông chủ tịch hãng đĩa... Tiếng hát vừa dứt, Montgomery vỗ vai Myers bảo: “Đưa ngay bản nhạc này cho thư ký của tôi”.

Ngày 25/1/1994 album mới nhất của John Michael Montgomery, Kickin’ It Up, phát hành và lập tức I Swear “bung” một mạch lên tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc uy tín nhất. Suốt 4 tuần lễ liên tiếp, nó đứng đầu và trở thành ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp ca hát của John Michael Montgomery, trở thành bản tình ca hay nhất năm 1994 của Billboard.

Video bài hát I Swear của All 4 One:

Đổi đời

Lịch sử dòng nhạc country có rất nhiều bài nổi tiếng nhưng chỉ có hai bài khi được pop hóa lại nổi tiếng gấp nhiều lần so với bản nguyên thủy. Một là  I Will Aways Love You của Dolly Parton hát năm 1974 và trở thành bất tử qua tiếng hát của Whitney Houston năm 1992. Bài thứ hai chính là I Swear với nguyên thủy qua tiếng hát John Michael Montgomery nhưng lan rộng ra thế giới qua nhóm All 4 One.

Lúc đầu, Hãng Atlantic muốn John Michael Montgomery thể hiện thêm một phiên bản được pop hóa để thâm nhập thị trường đại chúng nhưng sau đó rất nhiều người đã khuyên không nên làm thế vì nếu vậy chẳng khác nào xúc phạm thị trường country. Cuối cùng, đích thân Chủ tịch hãng Atlantic, Doug Morris, can thiệp bằng cách mời David Foster, nhà sản xuất trứ danh, hòa âm lại ca khúc theo phong cách pop, và All 4 One thể hiện.

Dưới bàn tay phù thủy của David Foster, I Swear đã được mặc một chiếc áo mới. Frank Myers thừa nhận: “Khi nghe xong chúng tôi nhìn nhau, chết lặng. Tôi nhớ có ai đó đến bên cạnh và nói rằng, đây sẽ là single của All 4 One và nó sẽ leo lên hạng nhất. Đó là khoảnh khắc mà tôi không bao giờ quên”.

11 tuần liên tục ở hạng nhất trên bảng Billboard đã đưa I Swear ra khắp thế giới và đưa nhóm All 4 One trở thành boysband thành công nhất lúc ấy của Mỹ.

I Swear trở thành bài hôn lễ ca mà bất cứ đám cưới nào cũng gần như chọn nó. Ở Việt Nam lúc ấy, I Swear cùng những Sleeping Child, Love Is All Around… được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Ca sĩ Lam Trường từng hát bài này với tựa tiếng Việt, Hỡi em.

Với bộ đôi sáng tác thì I Swear đã đổi đời họ, những đơn đặt hàng cao cấp hơn, những công ty âm nhạc danh tiếng mời họ về đầu quân. Với Frank Myers, I Swear còn nhiều kỷ niệm hơn khi ông sáng tác bài này năm 1989 thì sau đó ông gặp người vợ của mình. Mãi 5 năm sau họ mới có con, và ngày con trai ông ra đời, Cody, cũng là ngày mà I Swear đứng nhất tại Billboard.  

“Đó là ca khúc quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi”, Myers nói.

Theo TT&VH

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.