CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh: Hành trình ân nghĩa

(Baonghean) - Được thành lập đầu năm 2013, đến nay, CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh có khoảng 20 tuyên truyền viên và 250 tình nguyện viên, chủ yếu là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Điểm nổi bật của CLB là hoạt động tuyên truyền và vận động người dân tham gia hiến máu bằng cách thay đổi nhận thức và người hiến máu tự nguyện đến tham gia sự kiện. Đến nay, đã tổ chức 4 chương trình hiến máu lớn, tiếp nhận 1.284 đơn vị máu và thu hút đông đảo cộng đồng tham gia.Tiêu biểu như ngày hội hiến máu “Tết tình thân - Giọt hồng sum vầy”  năm 2014 thu về 282 đơn vị máu; Ngày hội hiến máu tình nguyện “Vui hội tựu trường - giọt hồng sẻ chia” thu về 247 đơn vị máu; ngày hội “Sắc đỏ dòng Lam” thu về 464 đơn vị máu….

Bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện vào các ngày lễ lớn, CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh còn hỗ trợ máu trực tiếp và cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch. Đến nay, CLB đã hỗ trợ 360 đơn vị máu sống cho 320 bệnh nhân tại bệnh viện. Em Nguyễn Ngọc Anh, Chủ nhiệm CLB cho biết: Ngoài các hoạt động chuyên môn về máu, CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh còn  huy động nguồn lực và kêu gọi sự ủng hộ của  các nhà hảo  tâm, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác như nấu cơm phát cho người vô gia cư trên địa bàn thành phố, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ cho các bệnh nhân Thalassemia tại các bệnh viện, các hoạt động thiện nguyện trực tiếp thông qua các địa chỉ đỏ, các trung tâm, bệnh viện nhi, các địa điểm khó khăn trên địa bàn Thành phố Vinh và lân cận.

CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh phát đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An.
CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh phát đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An.

Đánh giá về hoạt động của CLB ngân hàng máu sống thành Vinh, bà Nguyễn Lương Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết: Đây là mô hình hoạt động khá chuyên nghiệp và hiệu quả. CLB có văn phòng riêng đóng tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh, có Ban truyền thông với đầy đủ trang thiết bị để cung cấp thông tin kịp thời và chính xác tới cộng đồng, sử dụng địa chỉ www.facebook.com/nhmsthanhvinh là trang chủ đạo trong việc cung cấp thông tin và tìm kiếm nguồn máu hỗ trợ bệnh nhân, kết nối những trái tim nhân ái sẻ chia giọt máu hồng.

Hằng ngày, trên trang thường xuyên cập nhật nội dung, hoạt động của CLB, xây dựng các đề tài, các chuyên đề để cùng nhau giải đáp và đưa ra những luận điểm chuyên môn, nâng cao năng lực của các thành viên. Ngoài ra, mỗi địa chỉ Facebook của các tuyên truyền viên, cộng tác viên, tình nguyện viên lại là một kênh thông tin mở khác, giúp tiếp cận với nhiều bạn bè, nâng cao nhận thức của cộng đồng. Một thành viên của CLB chia sẻ: “Chính nhờ cách làm này mà có lần bệnh viện báo một bệnh nhân thuộc dạng máu hiếm cần máu để chữa trị, CLB đã liên lạc được với một người có cùng nhóm máu ở Huế và vận động họ về để tiếp máu cho bệnh nhân…”.

Việc tuyển chọn đội ngũ CTV, tuyên truyền viên, tình nguyện viên được CLB triển khai chặt chẽ, bài bản. Đội ngũ cộng tác viên được tập huấn kỹ năng, kiến thức, nâng cao kinh nghiệm và tham gia trực tiếp vào các hoạt động của CLB. Còn muốn trở thành tuyên tuyền viên phải trải qua vòng phỏng vấn kỹ năng, đạo đức, tác phong của  lãnh đạo Ban chủ nhiệm CLB. Sau 6 tháng, Ban chủ nhiệm sẽ có bình xét đội ngũ tuyên truyền viên, loại các thành viên không tích cực và không nhận được sự tín nhiệm cao. Các tuyên truyền viên còn phải trải qua kỳ thi kiểm tra chất lượng định kỳ 6 tháng, và cứ cách nhau 3 tháng, CLB sẽ tổ chức một lớp tập huấn - tuyển thành viên CLB. Các tuyên truyền viên sẽ trực tiếp phụ trách một nhóm tình nguyện viên và có trách nhiệm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các tình nguyện viên để giúp họ trở thành lớp tuyên truyền viên kế cận.

Về việc xây dựng mạng lưới, CLB tổ chức phân chia các  tình nguyện viên thành 4 nhóm hoạt động khác nhau, tham gia các hoạt động  từ thiện, nhân đạo theo sở trường. Ví dụ nhóm gồm hầu hết các thành viên học về ngành Y tập trung hỗ trợ, chăn sóc các bệnh nhân nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh; thăm hỏi, tặng bánh kẹo, tổ chức sinh hoạt giúp các em vui chơi, hỗ trợ các em ôn bài khi phải nhập viên lâu. Nhóm khác lại chủ yếu hoạt động thiện nguyện như nấu cơm theo định kỳ 1 tuần 2 lần, mỗi lần từ 15-20 suất cơm để phát cho người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn Thành phố Vinh (chủ yếu người già). Nguồn quỹ từ hoạt động thu gom ve chai và đóng góp của tình nguyện viên… Bên cạnh đó, CLB thường xuyên giao lưu, kết hợp với các tổ chức hoạt động khác nhằm mở rộng mối quan hệ và mạng lưới, chủ động và tiên phong trong công tác thành lập mạng lưới các CLB tình nguyện trên địa bàn và lân cận.

Trò chuyện với chúng tôi, các thành viên CLB Ngân hàng máu sống thành Vinh đều bày tỏ mong muốn các hoạt động của CLB sẽ tạo được sức lan tỏa và được nhiều người biết đến hơn, bởi chỉ như thế, mạng lưới hoạt động của CLB mới có thể mở rộng để kết nối những trái tim hồng, qua đó sẽ có thêm những nguồn máu kịp thời hỗ trợ người bệnh, khắc phục tình trạng khan hiếm máu, nhất là dịp lễ, tết tại các bệnh viện.

Ly Na

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.