CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh: Hành trình ân nghĩa

(Baonghean) - Được thành lập đầu năm 2013, đến nay, CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh có khoảng 20 tuyên truyền viên và 250 tình nguyện viên, chủ yếu là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Điểm nổi bật của CLB là hoạt động tuyên truyền và vận động người dân tham gia hiến máu bằng cách thay đổi nhận thức và người hiến máu tự nguyện đến tham gia sự kiện. Đến nay, đã tổ chức 4 chương trình hiến máu lớn, tiếp nhận 1.284 đơn vị máu và thu hút đông đảo cộng đồng tham gia.Tiêu biểu như ngày hội hiến máu “Tết tình thân - Giọt hồng sum vầy”  năm 2014 thu về 282 đơn vị máu; Ngày hội hiến máu tình nguyện “Vui hội tựu trường - giọt hồng sẻ chia” thu về 247 đơn vị máu; ngày hội “Sắc đỏ dòng Lam” thu về 464 đơn vị máu….

Bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện vào các ngày lễ lớn, CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh còn hỗ trợ máu trực tiếp và cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch. Đến nay, CLB đã hỗ trợ 360 đơn vị máu sống cho 320 bệnh nhân tại bệnh viện. Em Nguyễn Ngọc Anh, Chủ nhiệm CLB cho biết: Ngoài các hoạt động chuyên môn về máu, CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh còn  huy động nguồn lực và kêu gọi sự ủng hộ của  các nhà hảo  tâm, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác như nấu cơm phát cho người vô gia cư trên địa bàn thành phố, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ cho các bệnh nhân Thalassemia tại các bệnh viện, các hoạt động thiện nguyện trực tiếp thông qua các địa chỉ đỏ, các trung tâm, bệnh viện nhi, các địa điểm khó khăn trên địa bàn Thành phố Vinh và lân cận.

CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh phát đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An.
CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh phát đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An.

Đánh giá về hoạt động của CLB ngân hàng máu sống thành Vinh, bà Nguyễn Lương Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết: Đây là mô hình hoạt động khá chuyên nghiệp và hiệu quả. CLB có văn phòng riêng đóng tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh, có Ban truyền thông với đầy đủ trang thiết bị để cung cấp thông tin kịp thời và chính xác tới cộng đồng, sử dụng địa chỉ www.facebook.com/nhmsthanhvinh là trang chủ đạo trong việc cung cấp thông tin và tìm kiếm nguồn máu hỗ trợ bệnh nhân, kết nối những trái tim nhân ái sẻ chia giọt máu hồng.

Hằng ngày, trên trang thường xuyên cập nhật nội dung, hoạt động của CLB, xây dựng các đề tài, các chuyên đề để cùng nhau giải đáp và đưa ra những luận điểm chuyên môn, nâng cao năng lực của các thành viên. Ngoài ra, mỗi địa chỉ Facebook của các tuyên truyền viên, cộng tác viên, tình nguyện viên lại là một kênh thông tin mở khác, giúp tiếp cận với nhiều bạn bè, nâng cao nhận thức của cộng đồng. Một thành viên của CLB chia sẻ: “Chính nhờ cách làm này mà có lần bệnh viện báo một bệnh nhân thuộc dạng máu hiếm cần máu để chữa trị, CLB đã liên lạc được với một người có cùng nhóm máu ở Huế và vận động họ về để tiếp máu cho bệnh nhân…”.

Việc tuyển chọn đội ngũ CTV, tuyên truyền viên, tình nguyện viên được CLB triển khai chặt chẽ, bài bản. Đội ngũ cộng tác viên được tập huấn kỹ năng, kiến thức, nâng cao kinh nghiệm và tham gia trực tiếp vào các hoạt động của CLB. Còn muốn trở thành tuyên tuyền viên phải trải qua vòng phỏng vấn kỹ năng, đạo đức, tác phong của  lãnh đạo Ban chủ nhiệm CLB. Sau 6 tháng, Ban chủ nhiệm sẽ có bình xét đội ngũ tuyên truyền viên, loại các thành viên không tích cực và không nhận được sự tín nhiệm cao. Các tuyên truyền viên còn phải trải qua kỳ thi kiểm tra chất lượng định kỳ 6 tháng, và cứ cách nhau 3 tháng, CLB sẽ tổ chức một lớp tập huấn - tuyển thành viên CLB. Các tuyên truyền viên sẽ trực tiếp phụ trách một nhóm tình nguyện viên và có trách nhiệm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các tình nguyện viên để giúp họ trở thành lớp tuyên truyền viên kế cận.

Về việc xây dựng mạng lưới, CLB tổ chức phân chia các  tình nguyện viên thành 4 nhóm hoạt động khác nhau, tham gia các hoạt động  từ thiện, nhân đạo theo sở trường. Ví dụ nhóm gồm hầu hết các thành viên học về ngành Y tập trung hỗ trợ, chăn sóc các bệnh nhân nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh; thăm hỏi, tặng bánh kẹo, tổ chức sinh hoạt giúp các em vui chơi, hỗ trợ các em ôn bài khi phải nhập viên lâu. Nhóm khác lại chủ yếu hoạt động thiện nguyện như nấu cơm theo định kỳ 1 tuần 2 lần, mỗi lần từ 15-20 suất cơm để phát cho người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn Thành phố Vinh (chủ yếu người già). Nguồn quỹ từ hoạt động thu gom ve chai và đóng góp của tình nguyện viên… Bên cạnh đó, CLB thường xuyên giao lưu, kết hợp với các tổ chức hoạt động khác nhằm mở rộng mối quan hệ và mạng lưới, chủ động và tiên phong trong công tác thành lập mạng lưới các CLB tình nguyện trên địa bàn và lân cận.

Trò chuyện với chúng tôi, các thành viên CLB Ngân hàng máu sống thành Vinh đều bày tỏ mong muốn các hoạt động của CLB sẽ tạo được sức lan tỏa và được nhiều người biết đến hơn, bởi chỉ như thế, mạng lưới hoạt động của CLB mới có thể mở rộng để kết nối những trái tim hồng, qua đó sẽ có thêm những nguồn máu kịp thời hỗ trợ người bệnh, khắc phục tình trạng khan hiếm máu, nhất là dịp lễ, tết tại các bệnh viện.

Ly Na

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.