Cô bé 10 tuổi dũng cảm cứu người

(Baonghean) - Vào lúc 4 giờ chiều chủ nhật ngày 12/5, trong lúc đang chơi với bạn trên bờ sông, em Nguyễn Thị Hiền - lớp 4B, Trường Tiểu học Nam Tân (Nam Đàn) phát hiện có hai bạn nhỏ người cùng xóm đang kêu cứu dưới vùng nước xoáy sâu ven sông Lam, trong đó em lớn hơn đã bám được vào một tảng đá, còn em nhỏ hơn thì đang chới với dưới vùng nước sâu. Không đắn đo suy nghĩ, cô bé Hiền liền nhảy xuống ôm, kéo em vào bờ. Đó là 2 em Đào Thị Thùy Dương - 8 tuổi, học sinh lớp 2B, Trường Tiểu học Nam Tân và em Đào Anh Quyền - 5 tuổi. Em Hiền nhớ lại: “Lúc đó em Quyền hai tay chơi với, cháu liền nhảy xuống bồng em Quyền lên và mặt em Quyền tái mét, uống nước nhiều đến ngạt thở”.

Bà Nguyễn Thị Hải - bà nội của em Đào Anh Quyền cho biết:  “Hôm đó, các cháu theo ông đi chăn bò, trong lúc ông không để ý, cháu Thùy Dương và Anh Quyền đã ngã xuống sông, và cháu Quyền bị đuối nước, may lúc đó có cháu Hiền trong xóm thấy và cứu, khi nghe tin thì gia đình hoảng loạn lắm, không có Hiền thì Quyền cũng đã bị chết đuối rồi”.

Được biết, cuộc sống của gia đình Hiền rất khó khăn. Bố bỏ 3 mẹ con từ lúc Hiền mới 2 tuổi, hiện chị gái đã đi lấy chồng, chỉ còn hai mẹ con Hiền sống trên nốc làng chài Nam Tân. Hằng ngày, ngoài việc cố gắng trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động của liên đội, Hiền còn là một người con ngoan, biết giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, hay lúc mẹ đi chài lưới bắt cá trên sông, Hiền cũng theo mẹ để nhặt từng con tôm, con cá để có tiền đong gạo. Để giúp con sớm thích nghi được với môi trường cuộc sống sông nước, từ nhỏ Hiền đã được mẹ cho tập bơi. Khi nói về em Hiền, cô giáo Nguyễn Thị Hương - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Nam Tân cho biết thêm: “Em Nguyễn Thị Hiền, học sinh lớp 4B không những là một học sinh ngoan ngoãn mà còn rất dũng cảm. Nhà trường đã tuyên dương hành động cứu người của em dưới cờ, phát động toàn trường noi gương em Hiền, từ đó nhân rộng toàn trường, toàn liên đội”.

Hành động dũng cảm cứu bạn nhỏ thoát khỏi đuối nước của em Hiền đã được BTV Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện biểu dương và trao tặng giấy khen.

Kim Dung (Đài Nam Đàn)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.