Cô bé "nghiền" tiếng Anh và ước mơ du học

(Baonghean.vn) - Từ một học sinh chuyên Lý ở cấp 2, lên cấp 3, Đinh Cẩm Nhung rẽ ngang sang học tiếng Anh. Việc làm quen với Anh ngữ muộn đã không ngăn cản cô học trò nhỏ đạt được những thành tích mà nhiều bạn bè mong ước.

Thành tích mới nhất của Nhung là đạt giải Nhất cuộc thi nói trước công chúng với chủ đề “Hello Kangaroo” nói về nước Úc tươi đẹp.

Đinh Cẩm Nhung tròn 18 tuổi, học sinh lớp 12A9 Trường THPT chuyên ĐH Vinh, một lớp học mà số lượng bạn nữ đông đảo. Gặp em chỉ ít ngày sau khi đạt giải Nhất tại sân chơi sáng tạo dành cho các học sinh phổ thông yêu thích Anh ngữ, từ lớp 8 đến lớp 12 trên địa bàn Thành phố Vinh, Nhung chỉ lặp đi lặp lại hai từ “may mắn” để nói về kết quả em vừa giành được.
Tuy nhiên, sự may mắn không thể đến nếu như em đã không nỗ lực vượt qua chính mình, với xuất phát điểm mà em tự thừa nhận không bằng các bạn.
Thời cấp 2, Đinh Cẩm Nhung là học sinh lớp Lý của Trường Đặng Thai Mai có tiếng của thành phố. Trong gia đình và người thân của em,  Vật lý cũng là môn học được nhiều người đeo đuổi. Em theo học Vật lý, ngoài lý do gia đình, còn vì em yêu thích môn học “nam tính” này và em có khả năng để luôn cảm thấy đó là môn học đầy thú vị. Giữa năm học lớp 9, Nhung đột ngột chú tâm sang Anh ngữ - một môn học mà em thấy thi vị hơn cả Vật lý. Những bài học trên lớp, và đặc biệt lớp học tiếng Anh ở một trung tâm Anh ngữ, với hai người thầy đã sang Úc du học rồi trở về giảng dạy đã cuốn hút em từ đó. Lên cấp 3, em đậu vào lớp chuyên Anh Trường THPT chuyên ĐH Vinh.
Nhập môn muộn hơn các bạn, từ vựng, thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh, đặc biệt là ngữ pháp là một sự thách đố với Nhung. Với sự ham thích đặc biệt và khả năng tiếp thu nhanh, Nhung dần thu hẹp khoảng cách với các bạn cùng lớp và trở thành một trong những học sinh có khả năng tiếp thu nhanh nhạy trong lớp.
 
Nhung tâm sự, em đến với chương trình Hội thảo “Ready to fly” (Sẵn sàng để bay) hoàn toàn rất tình cờ. Bạn gái Minh Anh trong lớp biết thông tin hội thảo được tổ chức tại Thành phố Vinh, Minh Anh đã thông tin cho cả lớp 12A9 biết. Chủ Nhật, ngày 12/1 diễn ra chương trình, mà ngày thứ 5, Nhung mới đăng ký. Chương trình do Công ty Global Experience (nước Úc) phối hợp tổ chức cùng Công ty cổ phần Anna Truyền thông.
Chỉ có 4 phút trình bày trước ban giám khảo lạ lẫm, với vốn tiếng Anh phong phú, Đinh Cẩm Nhung đã tự tin thuyết trình, tâm sự về ước mơ được du học ở xứ sở “chuột túi”. Với em, nước Úc tươi đẹp không chỉ với cảnh quan hoang dã và cuộc sống hiện đại, đó còn là đất nước với nền giáo dục tiên tiến, xã hội đa chủng tộc nhiều màu sắc. Những người thầy đã dạy em về Anh ngữ cũng có người đã có thời gian du học ở đất nước Úc, họ trở về, bước lên bục giảng và truyền trao cho lớp lớp học sinh những ấn tượng khó phai về nước bạn. Với Nhung, du học ở nước Úc đã trở thành một mong ước mà em luôn hướng đến. Cố gắng tìm học bổng, kiếm việc làm thêm để ăn học là những dự định mà em tìm cách thực hiện. 
Với phần trình bày trong sáng, đầy mơ ước vươn lên, Nhung xuất sắc giành giải Nhất, phần thưởng nhỏ của em là một chiếc Ipad mini, nhưng nó đã động viên em rất nhiều trong việc tin tưởng với quyết định của mình. Mặc dù vậy, kết quả vẫn là một sự “bất ngờ và may mắn” như lời em tự nhận. Ngô Thảo Chi, học sinh lớp 11 chuyên Anh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, giành giải Nhì, lại là người mà em khâm phục. “Em nghĩ Thảo Chi với phần trình bày rất cảm động về hoàn cảnh gia đình, với sự cố gắng vươn lên, mới là người hơn em” – Nhung kể. 
Sự khiêm tốn của Đinh Cẩm Nhung càng trở nên đáng phục khi chúng tôi được biết kết quả học tập của em. Qua mỗi năm học, điểm tổng kết môn Anh ngữ của em đều suýt soát 10. Và năm ngoái, khi đang học lớp 11, Nhung đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Anh ngữ và đạt giải Khuyến khích. Năm nay, em lại nằm trong thành phần đội tuyển, em đang hy vọng một kết quả tốt. Những gì đạt được sẽ tạo điều kiện hình thành một hồ sơ học tập đẹp, mang em đến với con đường du học.
Với em, con đường đó sẽ trở nên khó khăn gấp bội nếu không có được sự chỉ dạy của các thầy cô Trường THPT chuyên ĐH Vinh. Cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Mai, mặc dù không giảng dạy Tiếng Anh nhưng cô là người đã động viên tinh thần Nhung và các bạn trong lớp, phấn đấu vượt qua những rụt rè lo sợ trong các kỳ thi. Cô giáo bộ môn Nguyễn Thị Thu Hương, người tận tình chăm sóc cho các em đội tuyển khi đi ôn luyện Quốc gia, và thầy giáo Phạm Xuân Đạt, là người truyền thụ trực tiếp trên bục giảng cho em. Nói như thầy Nguyễn Văn Thuận – Hiệu trưởng nhà trường: “Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các em tham gia các kỳ thi và các chương trình giao lưu tiếp xúc. Đinh Cẩm Nhung là một học sinh có tố chất, và việc em đạt được giải ở chương trình vừa qua, chúng tôi cho đó là kết quả xứng đáng với em”.
Ở nhà, Nhung rất ham thích xem những chương trình truyền hình có ngôn ngữ là tiếng Anh. Em đặc biệt hâm mộ những chương trình thực tế do các kênh truyền hình Mỹ thực hiện. Tại những chương trình ấy, Nhung nhận thấy, những con người xuất thân với hoàn cảnh không thuận lợi, vượt qua nhiều gian khó đã vươn lên thành tấm gương cho nhiều người khác. Đó là một giấc mơ đã thành hiện thực trong cuộc sống, là động lực cổ vũ mọi người thực hiện mong ước. Và em cũng đang trên con đường hiện thực ước mơ của chính mình.
Danh Thắng (Đài Quỳnh Lưu)

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.