Cô bé nhà nghèo hiếu thảo, học giỏi

(Baongean) - Em Lê Thị Lâm (lớp 7A, trường THCS Thanh Thịnh, Thanh Chương - Nghệ An) sinh ra trong một gia đình có 3 chị em. Ngay từ nhỏ Lâm đã phải chứng kiến cuộc sống vất vả, không hạnh phúc của gia đình mình. Thế nhưng, Lâm có một thành tích học tập đáng nể: 6 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; đạt học sinh giỏi huyện cả ba môn: Ngữ văn, Anh văn và giải tiếng Anh qua mạng…

 

Bố bỏ mẹ con em đi theo người đàn bà khác khi em còn nhỏ. Bốn mẹ con phải dắt díu về quê ngoại nương tựa. Nhà ngoại cũng nghèo, nên cũng không hỗ trợ được gì. Bốn mẹ con Lâm sống trong căn lều tranh, nứa trát bằng bùn nhão. Trong nhà không có thứ gì đáng giá ngoài chiếc rương gỗ mà 3 chị em kê làm bàn học.

 

 


Bốn mẹ con Lâm trước túp lều dựng tạm ở xã Thanh Thịnh, Thanh Chương

Không có đất sản xuất, cuộc sống của bốn mẹ con dựa vào những đồng tiền công làm thuê hàng ngày của người mẹ đau yếu. " Những ngày "nông vụ tấn thời", công việc nhiều, có người thuê còn có "đồng ra, đồng vào", những hôm mưa gió, đành bó gối ngồi ở nhà chịu đói...Vất vả, khổ cực, thiếu thốn đủ bề nhưng thấy các con chăm ngoan, học giỏi tôi phải cố gắng làm lụng gấp đôi, gấp ba." Mẹ Lâm cho biết. Có lần, do làm việc quá sức, mẹ Lâm ốm nặng, phải nằm một chỗ, không có tiền đong gạo, mua thuốc cho mẹ, Lâm đã lén giấu mẹ bán đi mái tóc dài của mình lấy 150.000đ. Sau mỗi buổi học, ba chị em Lâm chia nhau đi cắt cỏ thuê, chăn trâu thuê cho những người trong xóm để lấy tiền mua sách vở, áo quần, giảm bớt gánh nặng chi phí cho mẹ . Thương mẹ, luôn có ý thức phải học để thoát khỏi đói nghèo nên cả ba chị em Lâm luôn cố gắng học giỏi.

 

Riêng Lâm có một thành tích học tập đáng nể: 6 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; đạt giải Ba vở sạch chữ đẹp cấp huyện, đạt học sinh giỏi huyện cả ba môn: Ngữ văn, Anh văn và giải tiếng Anh qua mạng; còn chị gái Lâm đạt học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử.

Chia sẻ với hoàn cảnh của Lâm,liên đội trường THCS Thanh Thịnh cũng như tập thể lớp 7A có nhiều hình thức giúp đỡ về vật chất và tinh thần để Lâm có thêm động lực vươn lên trong học tập. Nhà trường đã miễn tất cả các khoản đóng góp cho chị em Lâm; liên đội trường tổ chức các đợt quyên góp "Ngày vì bạn tôi"; " Tết vì bạn nghèo" tặng áo trắng, sách vở và đồ dùng học tập...

 

Lâm chia sẻ: "Tuổi thơ của chị em em cơ cực, thiếu thốn. Để ba chị em được đến trường, mẹ em đã phải đánh đổi bằng sức lực còm cõi, phải lam lũ làm thuê cuốc mướn hàng ngày. Học thật giỏi để sau này có việc làm ổn định, phụng dưỡng mẹ, đền đáp công ơn của mẹ là mục tiêu của ba chị em..."


Duy Nam