Cô học trò nghèo 2 năm liền đạt giải quốc gia

(Baonghean) - Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013 vừa qua, em Nguyễn Thị Hảo học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã xuất sắc giành giải nhì môn lịch sử. Đây là lần thứ 2 em đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Nguyễn Thị Hảo là con gái thứ 4 trong gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xóm 3, xã Nam Xuân - Nam Đàn. Bố là thương binh 2/4, mẹ sức khỏe yếu, nay ốm mai đau, 2 người chị gái đã đi lấy chồng, là con gái út, Hảo phải đảm đương giúp mẹ mọi công việc trong nhà, ngoài đồng. Mặc dù gia cảnh hết sức khó khăn nhưng không vì thế mà nản lòng, Hảo luôn tự nhủ mình phải phấn đấu học hành chăm chỉ để mai này có một tương lai tươi sáng hơn.

Với ước mong đó, từ tiểu học đến THCS nhiều năm liền Hảo đều đạt học sinh giỏi huyện, giỏi tỉnh. Đặc biệt em rất yêu thích môn Lịch sử, lên bậc THPT em quyết định thi vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và đã trúng tuyển với số điểm khá cao. Được học tập trong môi trường thuận lợi nên thành tích của em ngày càng tiến bộ. Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2011 -2012 em đã đạt giải Ba môn Lịch sử và niềm vui như được nhân lên khi tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2012- 2013 vừa qua em lại xuất sắc giành giải Nhì môn Lịch sử.

Em Nguyễn Thị Hảo – 2 lần đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia.

Hảo tâm sự: “Em rất yêu thích môn Lịch sử, bởi vì như Bác Hồ đã từng nói: Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Vào học ở Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu em được cô thầy chỉ bảo tận tình, học Sử em hiểu biết được nhiều điều về lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông cũng như những cống hiến hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, từ đó thôi thúc em phải tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn cũng là để cho việc học, nhưng cũng  là để em phấn đấu rèn luyện mình”.

Với thành tích đạt được qua 2 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Hảo được đặc cách tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, để thử sức mình em đăng ký thi vào Trường Đại học Luật và cũng không mấy bất ngờ khi em trúng tuyển với số điểm khá cao 25,5. Nhưng với mơ uớc được trở thành cô giáo, em quyết định chọn Trường Đại học Sư phạm 1 để tiếp tục con đường mà mình đã chọn. Chị Nguyễn Thị Hậu - mẹ Hảo cho biết: “Nhà nghèo, cả gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng, vì vậy, sẽ gặp nhiều khó khăn khi nuôi con học đại học, nhưng dù khó khăn đến mấy cũng phải cố chắt chiu tiết kiệm, lao động sản xuất cho cháu được học tốt để sau này có việc làm ổn định, đó là ước mơ của cả gia đình”.

Với sự nỗ lực vượt khó vươn lên và những thành tích đáng khâm phục, Nguyễn Thị Hảo đã nối dài thêm danh sách trong trang sử truyền thống hiếu học ở vùng quê Nam Xuân còn nhiều khó khăn. Đây chính là nền tảng chắp cánh cho ước mơ, hoài bão của Hảo là trở thành cô giáo dạy Lịch sử, đem kiến thức, hiểu biết của mình truyền thụ lại cho các thế hệ học sinh để “sử ta” mãi trường tồn trong lòng “dân ta” như ý nguyện của Bác Hồ.

Hồng Sương (Đài Nam Đàn)

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.