Cơ hội mới cho nhà nông

(Baonghean) Tỉnh ta vừa triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 8-5-2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh vận động nông dân dồn điền, đổi thửa và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp, tạo điều kiện quan trọng cho tiến trình xây dựng nông thôn mới. Yêu cầu trước hết vẫn là chuyển đổi nhận thức của các cấp và người dân trước cơ hội cũng như thách thức mới.

Thực hiện Chỉ thị 08/CT-TU, yêu cầu cao nhất là gắn việc dồn điền, đổi thửa với chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng chuyên canh hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, mở rộng cánh đồng thu nhập cao, đẩy mạnh xây dựng “cánh đồng mẫu lớn” và thực hiện đồng bộ các loại quy hoạch nông thôn  mới, nhất là quy hoạch sử dụng đất cấp xã, quy hoạch lại đồng ruộng và hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng để thực hiện kiên cố hóa kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới và tiến bộ KHKT vào sản xuất.

             Hội thảo đầu bờ cánh đồng cho năng suất cao ở Quế Phong . Ảnh: C.S

Trong nguyên tắc thực hiện có quy định ổn định số khẩu đã được giao đất nông nghiệp tại thời điểm thực hiện Nghị định số 64/CP và diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng (trừ phần diện tích đã thực hiện quyền sử dụng đất và diện tích Nhà nước đã thu hồi theo quy định). Trường hợp các hộ, cá nhân đã thực hiện tích tụ ruộng đất thành vùng có diện tích lớn đang thực hiện dự án trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao thì không đưa vào diện phải dồn điền đổi thửa. Ruộng đất của các xóm trước đây được bố trí ở nhiều vùng (xứ đồng) chưa tiện cho việc quản lý sản xuất thì các xóm có thể chuyển đổi ruộng đất cho nhau để đảm bảo liền vùng, liền thửa trước khi xây dựng phương án dồn điền đổi thửa cho từng xóm… Kế hoạch năm 2013 sẽ hoàn thành dồn điền đổi thửa tại thực địa 100 xã, năm 2014: 80 xã, năm 2015: 80 xã, năm 2016: các xã còn lại.

Nổi lên trong mục đích dồn điền đổi thửa giai đoạn này là xây dựng các “Cánh đồng mẫu” hướng tới các tiêu chí chủ yếu là diện tích canh tác đủ lớn, cơ sở hạ tầng phù hợp để áp dụng tiến bộ khoa học và cơ giới hóa đồng bộ; doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu, khuyến nông tham gia cung ứng vật tư đầu vào, hỗ trợ vốn, hướng dẫn kỹ thuật, đặt hàng và tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng khi nông dân có yêu cầu. Từ “Cánh đồng mẫu”,người nông dân sẽ có tư duy sản xuất mới, biết gắn sản xuất với thị trường, sản xuất ra sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, đạt hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Ngày 4/2/2012, UBND tỉnh cũng đã ra Quyết định số 09/2012/QĐ-UBND với các cơ chế chính sách khuyến khích mở rộng xây dựng “Cánh đồng mẫu” . Hiện toàn tỉnh có 8/20 huyện, thành, thị đăng ký xây dựng được 26 mô hình cánh đồng mẫu về cây lúa với quy mô từ 30-120ha/một mô hình. Trong đó các huyện Yên Thành, Nghi Lộc và Quỳ Hợp đăng ký xây dựng 5 mô hình; huyện Diễn Châu đăng ký 4 mô hình… Về thực tiễn thí điểm xây dựng thí điểm “cánh đồng mẫu”, tỉnh cũng đã có các đánh giá về các mô hình do Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với các huyện và một số cơ sở sản xuất trong tỉnh thực hiện đối với cây lúa và cây ngô. Theo đó năng suất lúa của các mô hình đạt từ 70-74 tạ/ha, cao hơn năng suất ruộng sản xuất bình thường từ 8-12 tạ/ha. Về phía doanh nghiệp -  Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã trực tiếp ký kết hợp đồng thực hiện và cho nông dân được ứng trước giống, phân bón các loại không tính lãi suất vay ứng trước; cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống tận các cơ sở sản xuất tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất và sản phẩm làm ra được Tổng Công ty bao tiêu với giá cao hơn giá thị trường 10%. Tại huyện Tân Kỳ, Tổng Công ty cũng đã triển khai thí điểm mô hình “cánh đồng mẫu” trồng ngô diện tích 30 ha ở xã Nghĩa Dũng với các cơ chế tương tự và hiện đang thu hút sự quan tâm của người nông dân với các tín hiệu khả quan…

Triển khai thực hiện Chỉ thị 08/CT-TU được coi là một trong những tiền đề quan trọng trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trong điều kiện tỉnh ta hiện nay. Với quan điểm xây dựng nông thôn mới trước hết là phải đưa lại lợi ích thiết thực, cải thiện nâng cao đời sống kinh tế bền vững cho người dân nông thôn (nông dân), thì tác động của “dồn điền, đổi thửa” là rất to lớn: giúp tăng diện tích trên một thửa ruộng, tạo thuận lợi cho hộ canh tác, thực hiện cơ giới hoá nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; từng bước phân công lao động trong từng địa bàn, tạo việc làm, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích sản xuất.

Như vậy, tiến trình triển khai thực hiện Chỉ thị 08/CT-TU có tính “kế thừa” kết quả thực hiện Chỉ thị 02/CT-TU nhưng đã có đột phá mới trong mục tiêu, mà lớn nhất là tạo cơ hội cho người nông dân được vươn lên làm ăn lớn trên đồng ruộng với khí thế xây dựng nông thôn mới ấm no, giàu đẹp.

Đình Sâm

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.